วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นาฏศิลป์ไทย ๑ ว่าด้วย การรำเดี่ยว


      

                            รำฉุยฉายเบญกาย

             ที่มาของภาพ  :  อัษฎา  จรัญชล

                 

รำ  คือ   การแสดงที่มุ่งความงามของการร่ายรำ   การรำนี้จะมีเนื้อร้องหรือไม่มีก็ได้       จุดมุ่งหมายเป็นการแสดงฝีมือในการร่ายรำ  ประเภทของรำ  จำแนกตามลักษณะ  ดังนี้

 

            การรำเดี่ยว คือ การแสดงรำที่ใช้ผู้แสดงเพียงคนเดียว แสดงถึงความสามารถของผู้รำ   และแสดงศิลปะของลีลาการร่ายรำตามแบบนาฏศิลป์   ตลอดทั้งให้ถึงเห็นความงามของเครื่องแต่งกาย  การรำเดี่ยวมักนิยมใช้เป็นชุดเบิกโรง  ใช้แสดงสลับฉาก  หรือใช้แสดงในโอกาสต่างๆ เช่น  รำฉุยฉายพราหมณ์  รำฉุยฉายเบญกาย  รำฉุยฉายทศกัณฐ์ลงสวน  รำพลายชุมพล  ฯลฯ

 

 

                      รำฉุยฉายเบญกาย

 

            รำฉุยฉายเบญกาย  อยู่ในการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดนางลอย  เนื้อเรื่องกล่าวถึง  ทศกัณฐ์พญายักษ์แห่งกรุงลงกา  ใช้ให้นางเบญกายไปตัดศึก  โดยแปลงเป็นนางสีดา  และทำตายลอยน้ำไปยังพลับพลาพระราม  นางเบญกายขอไปดูตัวจริงของนางสีดา  แล้วแปลงตัวให้ละม้ายคล้ายนางสีดา  และแสร้งทำจริตกิริยาให้เหมือนนางสีดาเพื่อขึ้นเฝ้าทศกัณฐ์

     

                        

                                รำพลายชุมพล

    ที่มาของภาพ :หนังสือวิพิธทัศนา, สถาบันนาฏดุริยางคศิลป์ (๒๕๔๒, ๒๑๘)

                                รำพลายชุมพล

 

รำพลายชุมพล  เป็นรำเดี่ยวที่อยู่ในละครเรื่องขุนช้างขุนแผน  ตอนพระไวยแตกทัพ  กล่าวถึงพลายชุมพลจะออกไปทำศึกกับพระไวย โดยปลอมตัวเป็นมอญ ใช้ทำนองเพลงมอญดูดาวประกอบ การบรรยายถึงการแต่งกาย  แสดงให้เห็นถึงความองอาจสง่างามของตัวละคร

   

โดย ครูอัษ

 

กลับไปที่ www.oknation.net