วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คนพังงาสวดยับสตช.ปล่อยสุสาน “สนามิ”


                 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสุสานบางมะรวน หมู่ที่ 4 ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา  ซึ่งเป็นที่ทำงานของศูนย์พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลและส่งกลับ    อยู่ในความดูแลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ     ตามที่มีชาวบ้านร้องเรียนมาว่าขณะนี้สุสานดังกล่าวถูกปล่อยทิ้งร้างหญ้ารกรุงรังแทบไม่เหลือสภาพของสุสานที่คนทั่วโลกรู้จัก        เพราะสุสานดังกล่าวนั้นเป็นที่เก็บศพของผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์ สึนามิ  พัดถล่มชายฝั่งทะเลอันดามันเมื่อปลายปี 2547  ซึ่งคราวนั้นมีผู้ที่เสียชีวิตในประเทศไทยจำนวน 38 ประเทศ     และขณะนี้ศพผู้เสียชีวิตส่วนหนึ่งก็ยังเก็บเอาไว้ที่สุสานดังกล่าวนี้      ทั้งที่ฝังไว้และเก็บในตู้แช่แข็งกว่า 400 ศพ  

                                                      สตช.ปล่อยสุสาน สึนามิ ร้าง

                                            ภาพ-สุสานนิรนาม "สึนามิ"ในวันนี้

             

               สภาพทั่วไปของสุสานฯที่ผู้สื่อข่าวพบเห็นนั้นไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่แม้แต่คนเดียว   ประตูสำนักงานถูกล็อคกุญแจปิดตาย      มองผ่านกระจกเข้าไปข้างในพบอุปกรณ์การทำงานเช่นเครื่องคอมพิวเตอร์และของใช้สำนักงานต่างๆยังคงจัดวางเอาไว้เหมือนกับมีการมาทำงานตามปกติของเจ้าหน้าที่      พบรถยนต์ที่ใช้ในภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยจอดทิ้งเอาไว้ในโรงรถสภาพยางล้อหน้าแบนติดพื้น 1 คัน    และบริเวณทั่วไปก็มีหญ้าขึ้นรก       ซึ่งประมาณว่าไม่มีการดูแลมาไม่ต่ำกว่า 4-5 เดือน    และพบว่ามีตู้คอนเทรนเนอร์วางอยู่หลังสำนักงานประมาณ 10 ตู้ และมี 1 ตู้ที่เครื่องทำความเย็นยังคงทำงานอยู่สตช.ปล่อยสุสาน สึนามิ ร้าง

                                                                         ตู้เก็บศพนิรนาม              

                   ผู้สื่อข่าวได้พบกับนายห่วง  มาศทอง      ซึ่งเคยเป็นอดีตคนงานทั่วไปภายในสุสานฯและทุกวันนี้ได้ทำหน้าที่สัปเหร่อประจำสุสานฯ      กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าสถานที่แห่งนี้ไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำมากว่า 5 เดือนแล้ว      ซึ่งจากที่เคยมีคนงานและเจ้าหน้าที่กว่า 10 คนทำงานอยู่รวมทั้งตนด้วย    แต่พากันลาออกไปหมดและปิดสำนักงานเอาไว้หลังจากที่ได้รับค่าจ้างเงินงวดสุดท้าย   ก่อนหน้านั้นราว 5-6 เดือน   คนงานที่นี้แม้กระทั้งผู้จัดการฯไม่ได้รับเงินเดือนมา กว่า 6 เดือน     ซึ่งเงินนั้นต้องรับจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ    ทางผู้จัดการฯมีการร้องเรียนไปยังสื่อมวลชลจนมีข่าวออกไป    แต่อยู่มาเมื่อ 5 เดือนก่อนก็มีการจ่ายเงินที่ติดค้างกันไว้   จากนั้นพนักงานในสุสานฯนั้นพากันลาออกทั้งหมด    จนมีสภาพปล่อยร่างไว้อย่างที่เห็นกัน      ซึ่งไม่ทราบว่าทางหน่วยงานที่รับผิดชอบจะดำเนินการอย่างไรต่อไป        ทุกวันนี้มีเพียงเจ้าหน้าที่ทราบว่าเป็นตำรวจแต่ไม่ทราบหน่วยมาจากจังหวัดกระบี่และจังหวัดภูเก็ตมาเฝ้าอยู่ผลัดละ 2 นาย        วันนี้สงสัยจะกลับไปบ้านจึงไม่พบ       ซึ่งทางเจ้าหน้าชุดดังกล่าวที่ได้ฝากให้กับตนช่วยดูแลแทนหากใครมาติดต่ออะไร  นายห่วงกล่าว สตช.ปล่อยสุสาน สึนามิ ร้าง

                         นายเสฐียร  เพ็ชรเกลี้ยง     กำนันตำบลบางม่วง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า  ในความเห็นส่วนตัวแล้วก็บอกได้ว่าเสียความรู้สึกกับหน่วยงานที่รับผิดชอบสุสานฯดังกล่าวนี้พอสมควร    เพราะการที่ปล่อยทิ้งให้สถานที่ที่คนทั่วโลกรู้จักให้รกร้างแบบนี้เป็นการทำลายจิตใจชาวบ้านเป็นอย่างมาก        ซึ่งทางหน่วยงานที่รับผิดชอบน่าจะดำเนินการดูแลและปรับปรุงให้อยู่มีสภาพที่ดีกว่าทุกวันนี้       เท่าที่ทราบมานั้นงบประมาณและเงินบริจาคก็มีมาจำนวนมาก      แต่ไม่ทราบว่าทำไมทางหน่วยงานที่รับผิดชอบจึงบอกว่าไม่มีเงินและปล่อยให้รกร้างอย่างที่เห็น       ตนในฐานะกำนันในพื้นที่ก็ไม่มีกำลังพอที่ไปไปดำเนินการได้    เพราะฝ่ายปกครองไม่มีงบประมาณ      ซึ่งไม่ทราบว่าทางองค์การบริหารส่วนตำบลบางม่วงจะว่าอย่างไร  

                     สตช.ปล่อยสุสาน สึนามิ ร้าง

                                                                         หมดราคา

                เช่นเดียวกับนายอาคม  ทิพย์กรด    ผู้ใหญ่บ้านบางมะรวนหมู่ที่ 5  กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า   ตนและชาวบ้านที่ใช้เส้นทางผ่านหน้าสุสานฯเข้าออกหมู่บ้านทุกวัน      ก็รู้สึกไม่สบายใจที่เห็นสภาพสุสานแห่งนี้ถูกปล่อยทิ้งร้างขาดการรักษาจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ       ซึ่งไม่ทราบว่าทิศทางที่แท้จริงของหน่วยงานที่รับผิดชอบจะดำเนินการอย่างไรต่อไป       เท่าที่ทราบนั้นแรกๆก็ว่าจะมีการพัฒนาเป็นแห่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์     แต่ทุกวันนี้แทบไม่มีวี่แววว่าสุสานชื่อก้องโลกดังกล่าวนั้นจะได้รับการพัฒนาเหมือนอย่างที่เคยได้ยินมาในช่างแรก      ลูกบ้านตนหลายคนเคยมาบอกว่าน่าจะให้ผู้สื่อข่าวมาทำข่าวและนำเสนอออกไปให้คนทั่วไปรู้ว่าสุสานฯที่รองรับศพจากนานาชาติร่วม 40 ประเทศทำไมทุกวันนี้จึงมีสภาพแบบนี้    ซึ่งมองแล้วแทบจะไม่มีค่าเอาเสียเลย  นายอาคมกล่าว

             ทางด้านนายธีระยุทธ  เอี่ยมตระกูล     รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงากล่าวกับผู้สื่อข่าวในเรื่องนี้ว่า    จากการหารือกันระดับจังหวัดเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมานั้น      ได้ข้อสรุปคร่าวๆว่า จะให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรืออบต.บางม่วง      รับผิดชอบดูแลในส่วนที่เป็นอาคารและฌาปนสถานซึ่งเป็นทางด้านทิศเหนือของถนนในเรื่องของความสะอาดต่างๆ     และทางด้านทิศใต้ซึ่งเป็นอาคารสำนักงานและเป็นที่ฝังศพนิรนามจะให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดูแลต่อไป      แต่ทราบมาว่าขณะนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ     มีปัญหาเรื่องงบประมาณซึ่งก็ต้องรอไปก่อน     ในอนาคตสุสานแห่งนี้จะมีการพัฒนาไปสู่แห่งท่องเที่ยวและการศึกษาทางด้านประวัติศาสตร์      แต่อย่างไรก็ตามต้องใช้งบประมาณและเวลาในการดำเนินการ  

                                  ภาพ-ขณะได้รับการดูแล

   สตช.ปล่อยสุสาน สึนามิ ร้าง

                                                                                               ทุกวันไม่เป็นดังในภาพ

                        นายชัยณรงค์  มหาแร่   นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางม่วง(อบต.)  กล่าวกับผู้สื่อว่า  ตราบใดที่ตนยังดำรงตำแหน่งนายกอบต.บางม่วงอยู่     จะไม่รับช่วงดูแลสุสานฯดังกล่าวต่อจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นอันขาด       เพราะตั้งแต่สตช.เริ่มเข้ามาใช้พื้นที่และมีการก่อสร้างอาคารต่างๆ       รวมทั้งก่อกำแพงคอนกรีตล้อมรอบสุสานฯ      ทางหน่วยงานที่มาดำเนินการก็ไม่เคยมาปรึกษาตนเลยสักครั้งเดียว     พอมาขาดเรื่องงบประมาณจะให้ท้องถิ่นดูแล     ตนมองว่าไม่ยุติธรรม     

                                                                 อีกภาพ-ขณะมีคนดูแล

  สตช.ปล่อยสุสาน สึนามิ ร้าง

สตช.ปล่อยสุสาน สึนามิ ร้าง

                                                                  ภาพ-ขณะมีเจ้าหน้าที่ดูแล

             สตช.ปล่อยสุสาน สึนามิ ร้าง

                                                         ดูกันชัดๆ

สตช.ปล่อยสุสาน สึนามิ ร้าง

                                                    หดหู่ใจ

สตช.ปล่อยสุสาน สึนามิ ร้าง

                                            ไม่มีเจ้าหน้าที่ทำงาน

สตช.ปล่อยสุสาน สึนามิ ร้าง

                                                                                                     สภาพสุสานที่รกร้าง                                               สตช.ปล่อยสุสาน สึนามิ ร้าง

                                           ภาพ-ตู้คอนแทรนเนอร์ที่เก็บศพไว้ส่วนหนึ่ง

โดย กลั้งพังงา

 

กลับไปที่ www.oknation.net