วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Asian Art Museum, San Francisco กับนิทรรศการ Siam and BurmaAsian Art Museum,San Francisco เปิดนิทรรศการ Siam and Burma

A tale from the Emerald Cities
นี่ค่ะ Asian Art Museum, San Francisco

ติดป้ายโฆษณางานหราอยู่ใจกลางนครซานฟราน 

ตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2552 ที่ผ่านมาจนถึงต้นเดือนมกราคม พิพิธภัณฑ์เอเซี่ยนในนครซาน ฟรานซิสโก ได้จัดนิทรรศการ Tales from the Emerald Cities: Arts of Siam and Burma ให้ประชาชนเข้าชมศิลปะจากประเทศไทยและพม่า 

งานศิลปะที่นำออกแสดงเป็นศิลปะย้อนยุคในศตวรรษที่ 19 ตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และของพม่าในรัชสมัยพระเจ้ามินดุง

 ภาพวาดและวัตถุโบราณที่ทางพิพิธภัณฑ์นำมาแสดงเป็นสมบัติที่นาง ดอรีส ดุ๊ก เศรษฐีนีอเมริกันผู้หลงไหลในศิลปวัฒนธรรมจากเอเซีย มอบให้พิพิธภัณฑ์เอเซีย

 ผู้เขียนได้เข้าไปชมงานในวันเสาร์ที่ผ่านมา คือวันที่ 22 พฤศจิกายน 2552 โดยในวันนั้นทางพิพิธภัณฑ์ได้เชิญอาจารย์คนไทยผู้ชี่ยวชาญประวัติศาสตร์มาบรรยายเป็นภาษาไทยให้ฟัง อาจารย์ท่านนี้คือ ม.ล. ภัทธราธร จิรประวัติ ท่านเป็น Associate Professor และเป็น Director of the Asian Studies Program, California State University , Sacramento

บังเอิญวันนั้นมีเพียงผู้เขียนกับรุ่นน้องอีกคนที่เป็นคนไทย นอกนั้นเป็นฝรั่งฟังภาษาไทยไม่เข้าใจ อาจารย์ก็เลยเปลี่ยนเป็นเลคเชอร์ด้วยภาษาอังกฤษ และอนุญาตให้ผู้เขียนถามและอาจารย์ตอบเป็นภาษาไทยได้

 อาจารย์เน้นว่า เสียดายเหลือเกินที่งานศิลปะส่วนมากที่นำมาแสดงที่นี่ คนไทยที่เมืองไทยไม่มีโอกาสได้เห็น

ภาพวาดส่วนมากเป็นภาพเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ และความเชื่อถือในศาสนาพุทธ ไม่มีนามผู้วาดปรากฏ ทั้งนี้เพราะในสมัยรัชกาลที่สี่ นั้น คนวาดวาดด้วยศรัทธาในพุทธศาสนา วาดแล้วก็ถวายวัด และเมื่อเริ่มเก่า พระก็จะปลดภาพนั้นเก็บไว้ในวัดเฉยๆ

 นอกจากภาพวาดแล้วก็จะมีตู้หนังสือลวดลายโบราณที่มีไว้เก็บพระไตรปิฏก มีพระพุทธรูปทั้งศิลปะสยามและศิลปะพม่า 

 ชมภาพวาดและวัตถุและพระพุทธรูปจากภาพต่อไปนี้ได้ค่ะ ผู้เขียนคัดลอกมาจากเว็บไซด์ของพิพิธภัณฑ์ ไม่สามารถบันทึกภาพด้วยตัวเองมาให้ชม เพราะทางเจ้าหน้าที่เข้มงวดในการถ่ายภาพมากๆค่ะ เขาเกรงว่าแฟลชจากกล้องจะไปทำให้ของเขาชำรุดเสียหายได้ คือเขาระวังรักษาและเห็นคุณค่าของงานศิลปะเหล่านี้มากๆ มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเดินตรวจตลอดเวลา

ดังนั้นภาพที่หาดูยากผู้เขียนไม่สามารถนำมาลงให้ชมกันได้ นอกจากบางภาพที่เขาอนุญาตให้บันทึกได้

แต่หากผู้ใดสนใจก็หาดูได้จากเว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์ค่ะ

www.asianart.org


ชอบระเบียงนี้ภายในพิพิธภัณฑ์มากๆค่ะ

ม.ล. ภัทธราธร จิรประวัติ อาจารย์ผู้บรรยาย 

Associate Professor

Director of the Asian Studies Program

California State University, Sacramento, California
ขอย้อนไปเล่าถึงวันที่เปิดนิทรรศการนี้ คือในวันที่ 21 พฤศจิกายน ทางพิพิธภัณฑ์ได้เชิญกงสุลใหญ่ของไทยจากนคร ลอส แอนเจลิส นายดำรง ใคร่ครวญ  มาร่วมพิธีเปิดงาน และจากนั้นก็ได้เชิญคณะนาฏศิลป์จากวัดพุทธานุสรณ์ไปแสดงรำในวันอาทิตย์ที่ 22พฤศจิกายน

 

และในคืนวันพฤหัสบดี ที่ 25 พฤศจิกายน ซึ่งใกล้กับเทศกาลลอยกระทงของไทย ทางพิพิธภัณฑ์ได้จัดกิจกรรมพิเศษในตอนหกโมงเย็นจนถึงสองทุ่ม เรียกว่า Thai River Festival

 

เย็นวันนั้นมีผู้เข้าชมแน่นขนัดรวมทั้งหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นก็มาร่วมทำข่าว ทางพิพิธภัณฑ์เชิญศูนย์วัฒนธรรมไทยจากวัดมงคลรัตนารามเมืองเบิร์กเล่ย์มาแสดงนาฏศิลป์และดนตรี

 

ศูนย์วัฒนธรรมไทยฯได้นำขบวนนักแสดงกว่าสี่สิบขีวิตมาแสดงเป็นที่ชื่นชอบแก่ผู้มาร่วมงานเป็นอย่างยิ่ง ในงานเดียวกันนี้คณาจารย์และผู้บริหารจากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยาได้เดินทางจากประเทศไทยมาร่วมงาน Thai River Festival ในฐานะที่เป็นผู้สนับสนุนศูนย์วัฒนธรรมไทยฯส่งครูอาสามาประจำที่วัดมงคลรัตนารามกว่าสิบปีมาแล้ว

 ต่อท้ายว่าสถานที่แสดงศิลปะไทยและพม่าครั้งนี้คือที่เดียวกับที่เคยนำศิราภรณ์ชิ้นสำคัญจากอยุธยามาแสดงเมื่อสี่ห้าปีก่อน และเป็นข่าวใหญ่ทั่วเมืองไทย ผู้เขียนก็มีโอกาสได้เข้าชมในครั้งนั้นด้วย แม้ว่าใจจะเจ็บปวดที่เห็นของดี ของสำคัญของประเทศหลุดลอยออกมาจากเมืองไทย

แต่ก็อยากจะเรียนว่า งานศิลปะทุกชิ้นที่กำลังแสดงอยู่ขณะนี้ ได้รับการอนุรักษ์ ทะนุถนอมจากพิพิธภัณฑ์ สง่างามสามารถอวดชาวโลกได้ว่า ศิลปะไทยได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในปฐพี มิฉะนั้นคงจะไม่มีคนทะยอยเข้าชมกันมากมายเช่นนี้เป็นแน่

 ผู้เขียนขออนุญาตนำอินโทรที่ทางพิพิธภัณฑ์เขาลงประชาสัมพันธ์งานนี้ มาด้วยภาษาอังกฤษโดยไม่ตัดทอ ไม่ต้องแปล ผู้อ่านอ่านได้อยู่แล้วนะคะ ดังนี้ค่ะ

 

Emerald Cities is the first major exhibition in the West to explore the rich but little know arts of Siam and Burma from this period. Many of the 140 stunning artworks including giled ritual vessels, mother-of-pearl inlaid furniture, colorful painting, manuscrips, exquisite textiles, delicate ceramics, and more – were recently acquired by the museum from the Dorris Duke Chairitable Foundation and are on display for the first time. ส่วนหนึ่งของการแสดงในคืน Thai River Festival โดย ผู้แสดงจาก Thai Cultural Center, Berkeleyผู้เข้าชมให้ความสนใจการทำกระทงจากใบตองสด

สาธิตโดย ดร.สุดารัตน์ ชาญเลขา จากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา


โชว์ฝีมือแกะสลักผลไม้โดย คุณประพิมพร มั่นแน่คณะอาจารย์และผู้บริหารจากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยาไปร่วมงานและให้กำลังใจศิษย์นาฏศิลป์และดนตรีศูนย์วัฒนธรรมไทย
โดย ลิลิตดา

 

กลับไปที่ www.oknation.net