วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Fringe : เมื่อผมพบนางฟ้าคนใหม่


 

Genre : Sci-Fi/Action/Drama

Creators : J.J.Abrams, Alex Kurtzman, Roberto Orci

Actors : Anna Torv, Anna Torv, Anna Torv, Anna Torv

 

 

ไม่ทราบว่าเพื่อนๆ ได้ดูซีรี่ย์เรื่อง Fringe กันหรือยัง ผมเพิ่งดูซีซั่นแรกจบเมื่อวาน สนุกดี มีกลิ่นความลึกลับแบบ X-Files แต่แม้จะเป็นเรื่องลึกลับเหมือนกัน แต่ Fringe เน้นไปในทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถอธิบายได้มากกว่า เช่น นาโน เทคโนโลยี, การเคลื่อนย้ายมวลสาร, การเดินทางข้ามเวลา, พลังจิต ฯลฯ แต่ผลักทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ที่ยังคงเป็นแค่ทฤษฎีเหล่านั้นให้ไปไกลขึ้น และเป็นอย่างนั้นอย่างสนุกและน่าเชื่อถือด้วย (Fringe มาจากคำว่า Fringe Science เป็นคำที่ใช้เรียกสาขาทางวิทยาศาสตร์ที่สุดขอบมากๆ ซึ่งเป็นสาขาที่พยายามศึกษาเรื่องที่วิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถอธิบายได้ เช่น การมีอยู่ของจิตวิญญาณ, พลังจิต และเรื่องลี้ลับเหนือธรรมชาติต่างๆ)

 

เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ FBI กลุ่มหนึ่งที่นำทีมโดยเจ้าหน้าที่โอลิเวียร์ ดันแฮม ได้รับมอบหมายให้ไขคดีประหลาดที่เกิดขึ้นมากมาย เช่น วัตถุประหลาดที่ดำดินไปโผล่ตรงโน้นทีตรงนี้ที เด็กที่เป็นอัจฉริยะทางดนตรีถูกลักพาตัวไปแก้สมการคณิตศาสตร์ ฯลฯ ซึ่งคดีแปลกๆ เหล่านั้นทั้งหมดดูจะเกี่ยวโยงกันในหลายระดับ และเกี่ยวข้องกับอภิมหาบรรษัทชื่อ Massive Dynamic รวมทั้งตัวนางเอกและทีมของเธอด้วย แต่ก็เป็นไปตามสไตล์ J.J. Abrams ผู้สร้างคนเดียวกับที่สร้างซีรี่ย์สุดพิศวงงงงวยเรื่อง Lost (ใครที่ชอบ Lost อาจจะดูว่า Fringe ช่วงครึ่งซีซั่นแรกออกจะธรรมดาไปหน่อย แต่เมื่อดูไปถึงท้ายๆ ซีซั่นจะรู้สึกได้เลยว่าไม่ด้อยกว่า Lost) เพราะเมื่อจบซีซั่นหนึ่ง นอกจากจะไม่ได้เฉลยอะไรแล้ว คนสร้างกลับใส่เงื่อนงำลึกลับให้ซับซ้อนมากขึ้นไปอีกขั้น เพื่อให้ได้ติดตามกันต่อในซีซั่นสอง

 

และกับภาพสุดท้ายของตอนจบซีซั่นแรกนี้ที่เล่นกันแรง ผมสงสัยอยู่ว่าซีซั่นสองจะอีรุงตุงนังมากขนาดไหนกันนี่ 555 เพราะถ้าจะว่ากันถึงมิติเวลาที่เหลื่อมซ้อนกันหรือ Parallel Universe แล้ว มันมีอยู่มากมายมหาศาลสุดประมาณเลย แล้วจะเล่นไล่จับกันยังไงให้เจอล่ะเนี่ย 555

 

ที่จริงผมเป็นคนดูซีรี่ย์ยาวแบบนี้ไม่ค่อยจบครับ อย่าง Heroes นี่ก็ดูจบไปแค่ซีซั่นเดียวเอง เพราะเพื่อนบอกว่าซีซั่นสองออกทะเล ก็เลยไม่ได้หาดู ส่วน Lost นี่ผมก็ชอบมากนะครับ แต่ก็ยังดูค้างไว้ไม่จบซีซั่นแรกซักที จะมีที่ดูจบไปหลายซีซั่นหน่อยก็ซีรี่ย์แอคชั่นสุดมันส์ 24 เท่านั้นเอง ดูจบไป 4 ซีซั่น แล้วพักไว้ก่อน เห็นว่าทำออกมาถึงซีซั่น 7 เข้าไปแล้ว นี่แสดงให้เห็นกึ๋นของคนเขียนบทบ้านเขาครับ ว่ามันมากล้นทะลักขนาดไหน ต่างกันมากมายกับคนเขียนบทบ้านเรา ที่พูดนี่ยังไม่นับรวมซีรี่ย์ที่มีบทหรือมี Concept เจ๋งๆ อีกมากมายอย่าง Dexter, Six Feet Under, Dead Like Me, Nip/Tuck, Prison Break, Grey’s Anatomy, CSI ต่างๆ อีกนะครับ

 

แต่กับ Fringe นี่ผมใช้เวลาไม่นานก็ดูจบครับ เพราะนอกจากเรื่องราว Sci-Fi แบบนี้จะเข้าทางผมแล้ว ซีรี่ย์นี้ยังมี “นางฟ้า” ลดตัวลงมาเล่นละครหลังข่าวแบบนี้ด้วยอีกต่างหาก นางฟ้าตนนั้นก็คือตัวเอกของซีรี่ย์แหละครับ เจ้าหน้าที่ FBI โอลิเวีย ดันแฮม แสดงโดย Anna Torv นั่นเอง

 

ผมไม่เคยเห็นนางฟ้าตนนี้แสดงหนังมาก่อน แต่มาเห็นแล้วก็ต้องตาค้างในความงามที่สูงส่งเกินเอื้อมถึงและติดดินในเวลาเดียวกันของเธอ (ว่าไปนั่น) ซึ่งอาการตาค้างแบบนี้เกิดขึ้นกับผมครั้งหลังสุดตอนที่เห็นเจ้าหญิงเอลฟ์การาเดรียล แสดงโดย Cate Blanchett กรีดกรายในหนัง Lord Of The Ring โน่น จะว่าไป Anna Torv เธอมีโครงหน้าสุขุมลุ่มลึกที่เหมือนถอดแบบมาจาก Cate Blanchett  ผสมความสดใสร่าเริงแบบ Kate Hudson และตลกติดดินเล็กๆ อย่าง Renee Zellweger

 

ดวงตาที่บางครั้งเศร้าสร้อยชวนให้เข้าไปปลอบโยน บางครั้งร่าเริงอ่อนหวานจนอดมีความสุขไปกับเธอไม่ได้ รอยยิ้มที่เจิดจ้าสดใส ผมที่ยาวสลวยสวยสะอาดตา บวกกับ Costume ที่ออกแนวผู้หญิงทำงาน Anna Torv น่าจะเป็นผู้สืบทอดบัลลังก์ความงามอันสูงส่งดุจนางฟ้าต่อจาก Cate Blanchett ได้เลย (ว่าไปนั่นอีกแล้ว)

 

หลังจาก Cate Blanchett, Zooey Deschanel, Bryce Dallas Howard, Rachel McAdams, Emmy Rossum, Lynn Collins และดาราสาวคนอื่นๆ อีกหลายร้อยคน ตอนนี้ผมเจอนางฟ้าคนใหม่ของผมแล้ว เธอคือ Anna Torv คนนี้นี่เองงงงง...ขอตัวไปเพ้อถึงเธอต่อนะครับ อิอิ

 

โดย PluralGuy

 

กลับไปที่ www.oknation.net