วันที่ พุธ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศาลปกครอง ดับฝันโครงการมลพิษ !


        นที่สุด ศาลปกครองสูงสุด ก็มีคำพิพากษาให้คงระงับโครงการที่ก่อให้เกิดปัญหามลพิษ ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด โดยยกเว้นเฉพาะโครงการที่เป็นอุตสาหกรรมสะอาด คำพิพากษาครั้งนี้ มีผลให้โครงการขนาดยักษ์จำนวนมาก ยังคงสะดุดต่อไป จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด แน่นอนว่าคำพิพากษาคดีที่คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ โดยนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ และบริษัทเหมราช อีสเทิร์นซีบอร์ด อินดัสเตรียล สเตท จำกัด อุทธรณ์คำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของศาลชั้นต้น ที่ให้ระงับการลงทุน ๗๖ โครงการ เท่ากับเกือบไม่มีผลให้ศาลอุทธรณ์ทบทวนโครงการเลย

      คำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด บ่ายวันนี้ (๒) ให้โครงการที่ไม่ผ่านในเรื่องผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมต่อชุมชน ยังต้องพิจารณาและให้ชะลอโครงการออกไปก่อน กลุ่มบริษัท ปตท.ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบมากที่สุด

       ผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมชุมชน มิได้มีนัยสำคัญเฉพาะบ้านพักอาศัยเท่านั้น หากยังรวมสถานที่ราชการ อาคารพาณิชย์ และวิสาหกิจต่างๆของชุมชนด้วย ที่ตั้งของศาลปกครองบนเส้นทางสุขุมวิทฝั่งซ้ายหากหันทิศไปทางด้านกรุงเทพมหานคร จะเป็นจุดรับสารพิษจากโรงงานภายในนิคมอุตสาหกรรมเช่นเดียวกัน การตัดสินด้วยข้อกฏหมายและดุลพินิจ จึงอาจตั้งอยู่บนพื้นฐานความจริงเชิงประจักษ์ของศาลปกครอง โดยไม่ต้องเดินเผชิญสืบ เช่นเดียวกับบางคดีที่ศาลจะต้องไปดูสถานที่พิพาทด้วยตัวเอง

         ระหว่างความเจริญก้าวหน้าของกิจการค้า ลงทุน การขยายชุมชน ที่เติบโตไปกับการพัฒนา อบอวลไปด้วยควันพิษ ที่คนระยองต้องจ่ายความตายผ่อนส่งอยู่ทุกนาที อาจไม่มีทางให้เลือกมากนัก

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net