วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหตุเกิดที่ MK สุกี้..กับมิตรภาพดี ๆ ที่ลืมไม่ลง


          วันนี้วันพ่อ ขอเล่าเรื่องน้องสาวไฮเปอร์ สักครั้งหนึ่ง ..

ผมมีน้องสาวคนหนึ่ง ชื่อ อ้อย สนิทกันมาก คุยกันได้เกือบทุกเรื่อง ตอนนี้เธอทำงานอยู่ที่ระยอง และกำลังเรียนต่อ MBA ด้วย

เวลาอ้อยโทรศัพท์มาหาผม ส่วนใหญ่จะมีประเด็นปัญหา หรือคำถามที่ต้องการคนช่วยคิด ช่วยฟัง เธอมักจะมีคำตอบในใจอยู่แล้ว แต่โทรมา เพื่อต้องการฟังความคิดเห็นเพิ่มเติม แต่เธอก็ไม่ได้เชื่อผมทุกครั้งไปหรอกนะครับ

เมื่อไม่นานมานี้เธอโทรมาปรึกษาผมว่าเธอจะซื้อคอนโด ผมก็บอกไปว่าจริง ๆ ถ้าซื้อแล้วไม่ได้อยู่ก็ไม่ควรซื้อ เพราะตัวทำงานอยู่ระยอง นาน ๆ เข้ากรุงเทพฯ ทีหนึ่ง เธอก็บอกว่า ยิ่งรอต่อไปราคาคอนโดก็ต้องขึ้น แพงเข้าไปอีก

แล้วในที่สุดเมื่ออาทิตย์ที่แล้วเธอก็ตัดสินใจซื้อคอนโดไปเรียบร้อยแล้ว

น้องผมคนนี้เป็นเด็กไฮเปอร์ ชอบเรียนรู้ พูดได้ทั้งอังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศสด้วย มีเพื่อนเป็นคนต่างชาติหลายคน ว่างเป็นไม่ได้เลย ชอบทำเรียน ชอบกิจกรรม เป็น Gen X รุ่นใหม่ ไฮเทค

เดี๋ยวไปเรียนดำน้ำ เดี๋ยวไปขับเครื่องบิน เดี๋ยวไปเรียนภาษาฝรั่งเศส เดี๋ยวไปเรียนบุคลิกภาพการเข้าสังคม เวลาเธอโทรมาก็จะเล่าถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่เธอทำให้ผมฟัง

ล่าสุดนี้เธอโทรมาขอความช่วยเหลือด่วนมาก บอกว่ากำลังเรียนวิชา Organization Behavior (พฤติกรรมองค์การ) ต้องการสัมภาษณ์องค์กรที่ประสบความสำเร็จสั่งแห่งหนึ่ง เพื่อเก็บข้อมูลไปทำ Paper ส่งอาจารย์

ขอให้ผมแนะนำบริษัทที่ผมรู้จักให้เธอและเพื่อนในกลุ่มไปสัมภาษณ์หน่อย ถามเธอว่าต้องการเมื่อไร เธอบอกว่าด่วนที่สุดไม่เกินหนึ่งอาทิตย์ เพราะต้องเดินทางจากระยองเข้ามากรุงเทพ มาสัมภาษณ์ ต้องนัดเพื่อนในกลุ่มก่อน ต้องเตรียมรถที่จะเดินทางมากรุงเทพฯ ฟังแล้วก็เหนื่อยแทน (มัน) จริง ๆ เลย

แต่ในเมื่อเป็นพี่น้องกันแล้ว คอยช่วยเหลือกันมาตลอด ไหน ก็ไหน ๆ ก็เลยรีบโทรติดต่อไปยังคนคุ้นเคยกัน นั่นคือ ดร.แก้ว แห่ง MK สุกี้ บล็อกเกอร์โอเคเนชั่นที่มีแฟนคลับมากมาย 

 

ผมรู้จักกับดร.แก้วทางบล็อกนี่แหละครับ เห็นท่านมีความเป็นครู ชอบให้ความรู้พวกเราเป็นประจำทางบล็อก ก็เลยบอกท่านไปว่าจะขอให้น้องสาวเข้าไปสัมภาษณ์ เพื่อเป็นความรู้ในการทำรายงานวิชาที่เรียนปริญญาโทอยู่ ดร.แก้วตอบรับยินดีให้ความช่วยเหลือ

ผมก็รีบโทรไปบอกอ้อยให้รีบติดต่อไปหาดร.แก้ว แล้วหลังจากนั้นประมาณ 2-3 วัน อ้อยและเพื่อน ๆ ก็ได้เดินทางมาสัมภาษณ์ พูดคุยกับดร.แก้ว

เรื่องไม่จบแค่นั้นนะครับ น้องสาวไฮเปอร์โทรเข้ามาหาผม จำได้ว่าวันนั้นผมมีงานสอนอยู่ที่บริษัท GE Capital ที่อาคารบางนาทาวเวอร์ พออ้อยรู้ว่าตอนเย็นผมสะดวกก็เลยชวนผมให้ไปเจอกัน ที่ห้างเซ็นทรัลบางนาตอน 6 โมงเย็น เพราะเธอมีนัดสัมภาษณ์กับดร.แก้ว

ผมเองอยากเจอและอยากไปขอบคุณดร.แก้ว ด้วยตัวเองที่เสียสละเวลาให้น้องผมและเพื่อน ๆ สัมภาษณ์ วันนั้นผมเห็นสภาพตัวท่านก็เดาได้ทันทีว่าท่านเหนื่อยจากการสอนมาทั้งวัน (เหมือนผมเลย)

แต่ด้วยสปิริตความเป็นครู เป็นผู้ให้ ดร.แก้วก็ตอบคำถามด้วยความเต็มใจ แถมเล่าเรื่องราว ข้อมูลต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์

วันนั้นจริง ๆ ผมก็ง่วง ๆ เพลีย ๆ อยู่เหมือนกัน แต่พอได้ฟังเรื่องราวเบื้องหลังความสำเร็จของ MK แล้วหลับไม่ลง

 

คืนนั้นพอให้สัม๓ษณ์เสร็จ ดร.แก้วขอตัวกลับบ้าน พวกเราที่เหลือก็ไปกินอาหารค่ำกันต่อ ไม่ต้องบอกก็รู้นะครับว่ามื้อนั้น MK แน่นอน กินเสร็จประมาณ 2 ทุ่มครึ่ง

อ้อยและเพื่อน ๆ ของเธอ ผมจำชื่อได้คนหนึ่ง คือ ดร.นิว จบด๊อกเตอร์มาแล้วก็จริง แต่ยังใฝ่รู่ใฝ่เรียน มาเรียน MBA อีก ผมเห็นความมุ่งมั่นตั้งใจของทุกคนแล้วก็ดีใจ พวกเขาต้องเดินทางกลับระยองคืนนั้นเลย ได้ยินว่าจะถึงระยองประมาณ 5 ทุ่ม

นี่แหละครับ เรื่องของการเรียนรู้ การศึกษา ต้องมานะบากบั่น ไม่ได้มาง่าย ๆ ทุกอย่างต้องแลก มาทั้งนั้น ไม่มีอะไรจะได้มาฟรี ๆ

สุดท้ายนี้ผมต้องขอขอบคุณดร.แก้ว กัลยาณมิตรของผมอีกครั้ง ที่ให้ความอนุเคราะห์น้องสาวผมและเพื่อน ๆ ได้เข้าไปสัมภาษณ์ ใครที่ยังไม่รู้จักดร.แก้ว ขอแนะนำให้ท่านไปที่ลิงค์นี้ ครับ

http://www.oknation.net/blog/learning/2009/12/05/entry-1

แล้วจะได้รู้จักตัวท่าน พร้อมกับความรู้มากมาย สำหรับวันนี้ผมต้องขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

 

โดย Pro.Trainer

 

กลับไปที่ www.oknation.net