วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปากบอกว่ารักชาติ..แล้วคุณทำแบบนี้ได้ยังไง ฝากบอกเพื่อน บอกญาติ..อย่าทำเลย ช่วยกันหน่อย..ชาติไทยเจริญ


ปากบอกว่า…รักชาติ  แล้วคุณทำแบบนี้ได้ไง? ..ฝากไปบอกเพื่อน..บอกญาติด้วยว่า..อย่าทำเลย ช่วยกันหน่อย

           

เมื่อวาน..4 ธันวาคม 2552  เป็นวันแห่งความสุข ด้วยใกล้วันเฉลิมพระชนมพรรษา ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ พ่อหลวงของชาวไทย 

            เป็นวันที่ปลาบปลื้มที่สุด  กับการชมภาพเหตุการณ์งานวันเฉลิมฯ  มีการประดับไฟเส้นทางถนนสายราชดำเนิน  ตลอดแนวไปจนถึงสนามหลวง  เหล่าปวงชนชาวไทยจำนวนมากมาย  พากันเดินชมแสงไฟประดับตามรายถนน  รถราถูกห้ามวิ่งในถนนสายต่าง ๆ ที่จัดงาน  มีแต่ฝูงชนเดินกันเต็มท้องถนน 

            

และทุกดวงใจของคนที่ไปชมงาน คงรู้สึกปลาบปลื้ม  ชื่นชมยินดี   และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพ่อหลวง ที่ทรงตรากตรำพระวรกาย ทรงงานต่าง ๆ เพื่อนำพาให้ชาติไทยเป็นชาติที่เจริญก้าวหน้าทุกด้าน ทั้งในด้านวิทยาศาสตร์  เทคโนโลยี  วัฒนธรรม ประเพณีไทย

            ทุกพระบรมราโชวาท  ล้วนมีคุณค่าอเนกอนันต์  ต่อเหล่าพสกนิกรชาวไทย  ให้ทุกคน..รู้รัก  สามัคคี  มีคุณธรรม  จริยธรรม  ธำรงรักษาไว้ซึ่งเกียรติภูมิของชาติไทย

            ขณะที่เดินชมงานฯ เป็นเวลาประมาณห้าทุ่มกว่า  ผู้คนยังหนาตาในทุกจุดตลอดแนวถนน  มีทั้งหญิงชาย คนทุกวัย คนแก่ เด็ก หนุ่มสาว บ้างก็อุ้มลูกจูงหลานมา  บ้างก็พาลูกอ่อนใส่รถเข็นมาเดินดู  ชาวต่างชาติก็มีทั้งฝรั่ง  แขกอินเดีย  แขกอาหรับ  ญี่ปุ่น  จีน  เห็นได้ว่าเป็นชาติไหนนั้น  ก็ตามที่ดูกันได้ชัดเจน  ถ้าเป็นแถบเพื่อนบ้านใกล้เคียง เช่น ลาว เขมร ก็บอกได้ยาก  เพราะมีลักษณะใกล้เคียงกับคนไทย  ทั้งผิวพรรณ หน้าตา  เสื้อผ้า และทรงผม

               

            ในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง  รู้สึกภาคภูมิใจในประเทศไทย  ที่มีองค์พระมหากษัตริย์ไทย  ผู้ทรงมีพระเมตตาต่อปวงชนชาวไทย  จนเป็นที่รักยิ่งของชาวไทยทุกคน

            ในงานพิธีเฉลิมฉลองวันมหามงคลนี้  จัดได้อย่างสวยงาม  อลังการยิ่งนัก  ทั้งภาพ  แสง  สี  เสียง  สวยงามมาก  ซุ้มของกระทรวงต่าง ๆ มาร่วมจัดแสดงเพื่อถวายพระพร  มีจัดน้ำพุ พุ่งขึ้นลง กระจายไปมาเล่นประกอบแสงไฟสีต่าง ๆ   และแสงสีเลเซอร์ ไฟสปอร์ทไลท์  ไฟภู่ห้อย  ไฟสายระย้า  โยงสายห้อยร้อยเชื่อมกันไปตลอดแนวถนนราชดำเนิน  พระที่นั่งอนันตมหาสมาคม พระบรมรูปทรงม้า  อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย  จนถึงสนามหลวง ภูเขาทอง วัดพระแก้ว มีการฉายภาพยนตร์บนจอโปรเจคเตอร์ใหญ่  และเปิดเพลงด้วยเครื่องเสียงชั้นดี  มีซุ้มดอกไม้สวย ๆ จัดได้อย่างสวยงามไม่มีที่ติ  ทำให้รู้สึกเต็มตื้นในหัวอกว่า..ไม่เสียทีที่ได้เกิดเป็นคนไทย  ชาติไทยเราก็มีความยิ่งใหญ่สมกับเป็นชาติที่มีอารยธรรมเช่นกัน 

            เชื่อได้ว่าฝูงชนเหล่านั้น  ต้องเป็นคนไทยเกิน 90% และทุกคนต่างก็รักในหลวง  รักชาติไทย  รักความเป็นคนไทย  ทุกสายตาที่ได้สบกัน  มีแววรื่นระริกแจ่มใส  บอกถึงหัวใจที่รื่นเริงยินดี ปิติสุข  คนที่เดินมาถึงพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวง  และพระราชินี  ต่างยกมือขึ้นเหนือหัวประนมไหว้  บ้างกล่าวงึมงัมถวายพระพรอยู่คนเดียว บ้างส่งเสียงฮัมในลำคอร้องเพลงถวายพระพรที่เปิดออกเสียงทางลำโพง  ตามไปด้วย  เป็นความสุขใจ และชื่นใจ  ที่วิเศษเฉพาะกาล

          

            แต่เหตุไฉนเล่า.....ตลอดแนวทาง เมื่อกวาดสายตาไปบนถนน  กลับมีภาพของถุงพลาสติกใสบ้าง ถุงขนมบ้าง  เกลื่อนกลาดเต็มถนนไปหมด

               

            จิตสำนึกอยู่ไหน  ทิ้งไปได้อย่างไร  ทำไมถึงทำลายภาพอันสวยงามแห่งความปลื้มปิติสุข และทุกหยดหยาดเหงื่อของกลุ่มชนผู้จัดงาน  เพื่อจะถวายพระเกียรติยศ  เพื่อจักให้ปรากฏแก่สายตาชาวไทย และชาวโลกผู้มาเยือน

            แล้วพวกท่าน..คนไทยที่ปากบอกว่า...รักชาติไทย  ท่านทำลงไปได้อย่างไร?

            ท่านมาร่วมงานวันเฉลิมฯ  มาดูไฟประดับประดาอันสวยงามวิจิตร  แล้วท่านมากันเป็นเรือนหมื่นเรือนแสนคน  ก็เพียงแค่ทุกคนทิ้งถุงเล็ก ๆ หนึ่งใบลงพื้นถนน 

แต่แค่นั้น..ก็มากเกินพอที่จะทำลายความสวยงามที่วิจิตรบรรจงให้ลดน้อยลงไปได้อย่างคาดไม่ถึง  ทำลายความเป็นอริยะชนของคนไทย  และบ่งบอกถึงความเป็นชาติไทย  ที่ไร้ระเบียบวินัย

            ช่วยกันหน่อย...มีลูก สอนลูก  มีหลาน  สอนหลาน  บอกญาติ  เพื่อน  พี่น้อง 

        ได้โปรดเถิด...ขอทุกท่านช่วยกันสรรค์สร้างมิติใหม่  ทำดีเพื่อพ่อ...เริ่มเลย! เพียงแค่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ คราวนี้เลย  ที่จะไม่ทิ้งเศษถุงพลาสติก  ถุงขนม ลงพื้นถนนราชดำเนิน  และถนนอื่น ๆ ที่จัดงานพิธีวันเฉลิมฯ

            เพราะเป็นสิ่งหนึ่งที่บอกความเป็นชาติของเรา  บอกถึงจิตวิญญาณ  สามัญสำนึก  ของคนไทย  ได้โปรด..ช่วยกันรักษาไว้ให้สมกับที่ท่าน...ได้กล้ากล่าววาจาไว้ว่า....รักชาติ  ศาสน์  กษัตริย์

ฝากไว้ตรงนี้..ถึงคนไทยที่รักชาติ..ให้ช่วยกันบอก..ให้ช่วยกันดูแล...และแก้ไข...เพื่อชาติไทย

...ได้โปรดเถอะ  เรื่องเล็กน้อยแค่นี้  หวังว่าคนไทยคงทำได้ไม่ยาก.

 

โดย อมต

 

กลับไปที่ www.oknation.net