วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

1 วัน 3 กิจกรรม ในวันพ่อ(น้ำตก ร.๙)


ภาพกิจกรรมพัฒนาน้ำตกเฉลิมฯร.๗

ทางเข้านำตกเฉลิมฯ ร.9 ตรง กม.33 (410 เบตง-ยะลา)

                น้ำตกเฉลิมฯ ร.๙ เดิมชื่อน้ำตกวังเวง ไม่มีเส้นทางเข้า จนปี พ.ศ. ๒๕๔๒ อบต.อัยเยอร์เวงได้ทำการพัฒนาบุกเบิกเส้นทาง ๓.๕ กิโลเมตร เนื่องในวโรกาส ครบ ๗๒ พรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 

เส้นทาง 3.5 กม. ถูกพิษฤดูฝน(พายุ3 ระลอก)

                 โดยตอนนั้นผมเพิ่งบรรจุได้สองปี ไฟแรงมาก เดินเท้าลุยป่ารกทึบกว่า ๑,๕๐๐ เมตรเข้าไปเป็นว่าเล่น เจองูจงอาจเจ้าที่ สองรอบ

                ส่วนนายกอบต.สมัยนั้นคือ กำนันมนเทียร แตปูซู (โดยตำแหน่ง) ท่านกำนันเคยกลิ้งลงตกเหวต่อหน้าต่อตาผม ลงกว่า ๖๐ เมตรเล่นเอามือเคล็ดไปเกือบปี

                  ท่านบอกว่าสาเหตุ จากตอนพวกเราเข้าไปนั้นลูกน้องดันไปตีตะขาบตัวเขื่องตาย ขาออกมาเลย เจอะกับงูสีเขียวตัวประมาณ ๑ เมตร ขวางทางกว่า ๕ นาที ซึ่งผมก็อยู่ใหตุการณ์ด้วย  หลังจากที่เราไล่ไปได้ซัก ๓-๕ วินาที  กำนันก้าวตกเหวทันที ผมได้แต่มองตาปริบๆทำอะไรไม่ถูก แต่กำนันแกก็ใจแข็งเดินขึ้นมาเอง หน้าตาถูกขีดข่วนจากหนามและเถาวัลย์  

                  ท่านบอกว่า เจ้างูเขียวคงมาเตือน โดยเฉพาะบริเวณหุบเขานี้ มีสิ่งศักดิ์เจ้าที่อยู่ คือเจ้าพ่อโต๊ะนิ ซึ่งเป็นอดีตเจ้าเมืองรามัน มีวิชารักษาโรคภัยและเป็นนักรบ เป็นที่เคารพของชาวเบตงมามาช้านาน 

                 และครั้งหนึ่ง ผมเคยเจองูจงอางยาวกว่า ๗ เมตร หัวกำลังกินน้ำในลำธาร แต่ลำตัวพาดยาวขวางทาง ไว้ ตอนเจอหลวงในอดีตผู้ใหญ่บ้าน ม.๑ ในตอนนั้นบอกให้อยู่นิ่งๆไว้ เรารอนิ่งประมาณ ๑ นาที เหมือนงูยกหัวหันมามอง แล้วเลื้อยย้อนกลับไปอย่างช้าๆ หลังจากนั้น ผมเลยโกยแนบกลับจากที่นั่นทันที เพราะผมกลัวงูมากกว่าเสือ ให้ตายซิ นึกแล้วยังขนหัวลุกเลย

เขาพัฒนากันเกือบเสร็จแล้ว เรามัวไปเปลี่ยนเสื้อกากี

               ครั้งนี้เป็นครั้งแรกใน ๕ ปี ที่ผมได้เข้ามาอีก หลังจากที่เกิดสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ๓ จังหวัดฯ การพัฒนการท่องเที่ยวในวิสัยทัศน์ "อเมซอนแห่งอาเซียน"จึงต้องดองไว้ก่อน การได้เข้ามาครั้งนี้ รู้สึกเหมือนได้กลับมาพบ "แฟนเก่า" ที่เราเข้ามาล่วงเกิน แล้วทิ้งร้างให้เดียวดาย ลืมสัญญาที่จะยกย่องให้สมเกียรติ      

เปลี่ยนเสื้อเป็น "หัวใจเดียวกัน"

อาคารสะพานดูโทรม

แต่รวมๆน้ำตกเฉลิมร.9 ยังสวยบาดใจผมเสมอ              

เด็กๆเล่นน้ำสนุกเชียว

เสร็จสิ้นภาระกิจเราก็กลับ

กิจกรรมที่ ๓

ปลูกป่าที่สำนักสงฆ์บ้านดอน

                สำนักสงฆ์บ้านดอนเพิ่มตั้งได้ในปี พ.ศ.๒๕๕๑ หลังจากที่ชาวบ้านขอใช้ที่ สนง.ป่าไม้ โดยนำนที่เหมืองโม่หินเก่า ที่มีที่เหมาะสม โดยชาวบ้านต้องการจัดสร้างสำนักสงฆ์ก่อนจะพัฒนาให้เป็นวัดในอนาคต โดยในช่วงแรกมีพระกว่า ๕ รูป จำอยู่ แต่ที่ทราบขณะนี้พระไม่มีแล้ว โดยไม่ใช่สถานการณ์ความไม่สงบด้วยเพราะที่นี่ชาวไทยพุทธกับมุสลิมเขาเข้ากันได้ดีมาก บางครั้งงานทอดกฐิน ยังเห็นผู้นำมุสลิมนั้งอยู่ในงานเลย ใครที่มีศักยภาพด้านศาสนาช่วยเหลือชาวบ้านที ชาวบ้านอยากให้เป้นที่พึ่งทางจิตวิญญาณของชุมชนครับ 

            การปลูกต้นไม้ถวายพ่อ ที่สำนักสงฆ์นี่ก็มี ตำรวจตระเวณชายแดนที่ ๔๔๕ เข้าร่วม โดยหาพันธุ์ไม้และช่วยกันปลูก กับ อบต.และชาวบ้าน ในทุกกิจกรรมนั้น อบต.รับเลี้ยงอาหารและน้ำ ถือว่าปีนี้ ชาวอัยเยอร์เวงสามัคคีกันถ้วนหน้าครับ แล้วจะนำภาพกิจกรรมพัฒนาที่บ้านวังใหม่ บ้านจุฬาภรณ์ ๑๐ พัฒนา และการอบรมจริยธรรมมาฝากต่อไปครับ

ทำไมมืดจัง..

เลขานายกฯสาว ลงมือเอง

อบต.ยืนทำฒ้าวววว

เด็กๆทำดีเพื่อพ่อ

แบกปืนปลูกป่า

เด็กดี คือ ผู้ใหญ่ที่ดีในวันหน้า


ที่บาราเซาะบ้านดอน โต๊ะอิหม่ามก็ปลูกต้นไม้เพื่อพ่อครับ

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net