วันที่ อังคาร มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แสงแรกแห่งวันใหม่ บนดอยอินทนนท์


               คราวที่แล้วทิ้งท้ายเอาไว้ให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คอยติดตามการเดินทางในวันต่อมา ของการขึ้นดอยอินทนนท์ วันนี้ก็มาตามสัญญา เป็นอีกเช้าวันหนึ่งที่ต้องตื่นแต่เช้า ฝ่าความหนาวเย็นขึ้นมาเตรียมตัว เพื่อไปดูพระอาทิตย์ขึ้น บนจุดชมวิวของพระมหาเจดีย์นภเมทนีดล นภพลภูมิสิริ ตั้งแต่ออกจากบ้านแม่กลางหลวงผมกับคนรู้ใจก็เลือกที่จะเดินทางด้วยการโบกรถไปเรื่อยๆ แต่คราวนี้ไม่ได้โบก แต่ก็ใกล้เคียง

               คือเมื่อกลับเข้าที่พักหลังจากไปเที่ยวโครงการหลวง ก็นั่งปรึกษากันว่า จะขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างไร ตอนแรก ก็สอบถามเจ้าหน้าที่ของอุทยานว่าถ้าจะเช่ารถมอเตอร์ไซด์ขึ้นไปตอนเช้าจะได้มั้ย เจ้าหน้าที่เค้าก็บอกว่า ไม่ไหวหรอก เพราะอากาศเย็นมากๆ เกรงว่ามือจะแข็ง หน้าจะแห้งแตกซะก่อน เค้าให้เช่าแต่กลัวเราจะตกเขาซะก่อน

              เราสองคนนั่งอยู่หน้าเต็นท์ คอยมองดูว่าคนที่เข้ามาพักในบริเวณสวนสนนั้น มีใครหน้าตาใจดีบ้าง คันแล้วคันเล่า แต่ละคนก็หน้าตาใจดีด้วยกันทั้งนั้น ก็เลยเลือกเอาเต็นท์ข้างๆ ที่ใกล้ที่สุดกับเต็นท์ของเรา ก็เป็นผู้ชายสองคนมาด้วยรถกระบะ ท่าทาง....(ไม่เอาดีกว่า ไม่พูดถึงดีกว่า) สองคนข้างล่างนี่แหละ 

            ผมก็ตัดสินใจเดินเข้าไปสอบถามว่า วันรุ่งขึ้นพี่เค้าจะขึ้นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นหรือป่าว เค้าก็บอกว่าจะขึ้นไปแต่เช้าประมาณตีห้า ก็อาศัยความใจกล้าและหน้าหนาซักหน่อย ขอติดตามเค้าขึ้นไปด้วย มีหรือ ที่คนใจดีอย่างพี่สองคนนั้นเค้าจะกล้าปฏิเสธ ก็เราออกจะกล้าและหนาไปขอเค้าซะขนาดนั้นก็เป็นอันว่า ได้ขึ้นไปดูแสงแรกของวันใหม่กับพี่เค้า ดีใจเหลือเกิน

            และแล้วก็ถึงเช้าวันใหม่ พี่เค้าสองคนตื่นแต่เช้าจัดการธุระส่วนตัวกันเรียบร้อย เค้าก็เดินมาเรียกที่เต็นท์ ก็พอดีที่เราสองคนก็เตรียมพร้อมอยู่แล้ว ตอนแรกตั้งใจว่าจะนั่งที่กระบะหลังไป แต่พี่เค้าใจดีมากๆ รู้ว่าอากาศข้างนอกนั้นเย็นจับใจ ก็เมตตาให้เข้าไปนั่งในตัวรถ แล้วก็ปิดแอร์ อากาศเย็นสบาย จนไปถึงจุดหมายที่ตั้งใจไว้

 

                  ตอนที่ไปถึงฟ้ายังไม่สว่างมากนัก เพราะพระอาทิตย์กำลังจะขึ้น เป็นภาพที่สวยงามมากๆ ตั้งแต่เกิดมา

สัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งที่สามารถมองเห็นได้จากจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นก็คือ ยอดดอยหัวเสือ ซึ่งเช้าวันนี้ หมอกลงแต่ไม่เยอะเท่าไหร่ ยอดดอยหัวเสือ ซึ่งแทรกอยู่ท่ามกลางยอดดอยต่างๆ คลอเคลียด้วยด้วยกลุ่มเมฆหมอก ทาบทับด้วยแสงแห่งตะวัน สวยจริงๆ

แพนซ้ายนิดนึง ....

แล้วก็แพนซ้ายอีก นิดนึง ได้แสงที่แปลกแตกต่างออกไปเล็กน้อย

ขยับมาไกลอีกซักนิด มีนางแบบจำเป็นยืนอยู่ด้วย จริงๆ อยากจะเปิดเผยใบหน้าแต่เกรงว่าจะผิดจรรยาบรรณ หรือป่าว

ให้ดูนิดนึงก็ได้ เดาๆ เอาละกันจากโครงหน้า ว่าสวยหรือป่าว

มุมแล้วมุมเล่า เดินแล้วก็เดินอีก รอบๆ พระมหาเจดีย์ ได้ภาพมาฝากเพื่อนกัน ตามนี้เลยครับ

       ใช้เวลาอยู่ที่นี่ ก็ปาเข้าไป สองชั่วโมงกว่าๆ จนดื่มด่ำกับความงามของทัศนียภาพ จนเป็นที่พอใจแล้ว แสงแดดก็เริ่มแรงขึ้นเป็นลำดับ

ก็เลยตัดสินใจออกเดินทางกันต่อ เพื่อจุดมุ่งหมายสูงสุด คือยอดดอยอินทนนท์ จะไปสัมผัสอากาศหนาวกันแบบสุดๆ ที่อ่างกาหลวง ต้องเก็บเอาไว้ ในวันต่อไป จะกลับมาพร้อมภาพถ่าย กันอีก ปล่อยหมด เดี๋ยวันหน้าไม่เหลือมุขอะไรอีก แล้วคอยติดตามกันต่อครับ

              ต้องขอขอบคุณพี่ชายที่แสนดีทั้งสองคนนั้น ที่ให้เราอาศัยรถท่านขึ้นไป ทำให้เราได้พบเจอกับความงามอีกอย่างหนึ่งบนโลกใบนี้ ขอบคุณครับ

            (ตัวอย่างตอนต่อไป...)

โดย SHUTTERTD

 

กลับไปที่ www.oknation.net