วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วันมหาปิติสุข


       ใ  นทุกคราวเมื่อถึงวาระอันเป็นมหามงตล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะปรากฎพระองต์ต่อหน้าไพร่ฟ้า ข้าแผ่นดิน ที่มาเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ในทุกเย็นย่ำของวันที่ี ๔ ธันวาคม ของทุกปี และจะส่งพระราชทานกระแสพระราชดำรัสนานนับชั่วโมง ให้สติ ให้แนวทางแก่พสกนิกรของพระองค์ ดุจดังคำพ่อที่สอนสั่ง ให้กำลังใจแก่ลูก

              ปีนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ทรงเสด็จออกมหาสมาคม ณ พระที่นั่งบรมราชวินิจฉัย ภายในพระบรมมหาราชวัง พระราชทานพระราชดำรัสแต่เพียงสั้นๆ หากมีความหมายยิ่ง แม้มิได้เสด็จ ยังศาลาดุสิตาลัย ภายในพระตำหนักสวนจิตรลดา พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่างๆ เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเช่นกาลก่อน แต่ก็ยังความปิติสุขแก่คนไทยโดยถ้วนหน้า

            ปีก่อนสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงตรัสว่า พระองค์มีพระอาการประชวรเล็กน้อย ที่พระศอ ปีนี้พระองค์มีพระอาการประชวร และประทับรักษาพระองค์ อยู่ ณ โรงพยาบาลศิริราช ท่ามกลางประชาชนที่เดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศนับล้านคน เพื่อมาถวายพระพร และเพื่อมารอเข้าเฝ้า

            พสกนิกรที่เฝ้ารอพระองค์บางคนก็ปักหลักอยู่ที่โรงพยาบาลนานนับเดือน แม้กระทั่งก่อนหน้าถึงวันเฉลิมพระชนมพรรษาปีนี้ ยังมิทันรุ่งสางประชาชนเรือนแสน ต่างก็จับจองสองข้างทางเสด็จ เพียงเพื่อได้เห็นพระพักตร์อันเปี่ยมด้วยพระมหากรุณาธิคุณสักนาที

              เมื่อพวกเขารู้ว่าพ่อป่วย ความทุกข์ก็เกิดขึ้นกับลูกทั้งแผ่นดิน ต่อเมื่อเขาได้เห็นพ่อมีพระวรกายแข็งแรงขึ้น มีพระพักตร์สดชื่น ความปิติสุขก็เกิดขึ้นทั้งแผ่นดินเช่นเดียวกัน

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net