วันที่ พุธ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยวเมืองลียง ....เลยหลงรักกาแฟ


       ก่อนหน้านั้น ผมกินกาแฟแบบไม่รู้รสชาติกาแฟหรอกครับ
       ประมาณว่า มีกาแฟสำเร็จรูปใส่น้ำร้อน เติมน้ำตาลบ้าง บางครั้งก็ไม่เติม พอได้ออกมาเป็นน้ำสีดำๆร้อนๆ ก็ดื่มโดยขอเพียงรู้เพียงว่า"ขม"ก็ถือว่าเป็น"กาแฟ" ...นั่นเป็นเรื่องของผมกับกาแฟในอดีต
       กระทั่งเมื่อไปฝรั่งเศส รสนิยมเรื่องกาแฟผมจึงเปลี่ยนไป ...น่าจะดีขึ้นนะครับ เพราะรู้(มากขึ้น)ว่า"กาแฟที่ดี"ต้องกินแบบไหน
       ผมไปฝรั่งเศส แต่ผมไม่เคยได้เหยียบกรุงปารีสครับ...

น้ำพุจตุรัสกลางเมืองเก่า

       เมืองในประเทศฝรั่งเศสที่ผมไปคือ LYON
       ผมไม่รู้ประวัติของเมืองนี้นะครับ แถมไม่มีความรู้ภาษาฝรั่งเศสเสียเลย จึงได้แต่คาดเดาว่า คำว่า LYON น่าจะมาจากคำว่า LION ในภาษาอังกฤษ ส่วนจะเกี่ยวข้องอะไรกับสิงโต ..จนด้วยเกล้าครับ ใครมาบอกจะเป็นพระคุณครับ..แต่ถ้าไม่เกี่ยวอะไรกัน ผมจะเก็บไก่ที่ปล่อยไปกลับเข้าเล้าเองครับ..ไม่รบกวนท่านอื่น
       เมืองนี้ ปัจจุบันคนไทยรู้จักดีจากทีมฟุตบอลในลีกของฝรั่งเศสที่เป็นแชมป์ติดต่อกัน 7 สมัยก่อนจะถูกทีมอื่นแย่งแชมป์เมื่อปีก่อน แต่ก็ยังได้รับการยกย่องเป็นทีมเก่งสมกับฉายา"ลียง-ลงเป็นยิง" คือเป็นทีมที่ยิงประตูทีมอื่นได้มาก และทีมในชุดปัจจุบันก็มีนักเตะทีมชาติฝรั่งเศสหลายคนเล่นอยู่ในสโมสร ..กำลังเล่าเรื่องเมือง มาเป็นเรื่องฟุตบอลได้ไงไม่รู้
       ล่าสุด เมื่องลียงนี้ถูกยกย่องว่าเป็นเมืองที่"คนทำงาน"มีความสุขที่สุดในโลก เพราะชาวลียงเขาทำงานเพียงวันละเฉลี่ย 6.2 ชั่วโมง จากนั้นก็จะใช้เวลาที่เหลือให้เป็นกำไรของชีวิตด้วยการเดินเล่น นั่งเล่น ตามสวนสาธารณะหรือสถานที่ต่างๆในเมือง โดยเฉพาะย่านเมืองเก่า ที่งดงามมากมาย แถมร้านแบรนด์ดังที่คนไทยชอบซื้อกระเป๋าซึ่งมีคนขายเป็นคนไทยด้วยครับ..แสดงว่าคนไทยไปซื้อกันเยอะจริงๆ

ย่านชอปปิ้งฝั่งเมืองเก่า

       ลียง..เป็นเมืองสวยมากเมืองหนึ่งครับ แต่ผมคงเทียบเมืองอื่นในฝรั่งเศสไม่ได้ เพราะไปเมืองนี้เมืองเดียว
       ที่บอกว่าเป็นเมืองที่สวย เพราะที่นี่เป็นจุดรวมของแม่น้ำสองสายมาบรรจบกัน คือแม่น้ำโรนและแม่น้ำโซน (Rhone และ Saone) โดยมีเนินเขาสูง ฟูร์วิแยร์ (Fourviere) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกและเป็นที่ตั้งของโบสต์ Notre Dame แห่ง Fourviere ซึ่งโบสต์ Notre Dame มีหลายแห่งในฝรั่งเศสนะครับ แต่อาจจะเป็นเพราะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอยู่ในกรุงปารีส หลายคนจึงเข้าใจ(ผิด)ว่ามีแห่งเดียว คือที่ปารีส ทั้งที่ว่าไปแล้ว  Notre Dame ก็งดงามไม่แพ้ที่ปารีส
       สำหรับแม่น้ำ Saone ไหลผ่านกลางเมือง จึงแบ่งเมืองลียงออกเป็น 2 ฝั่งแบบกรุงเทพฯ-ธนบุรี แต่ของเขาเป็นฝั่งเมืองใหม่และเมืองเก่า
       ผมได้ที่พักเป็นโรงแรมใฝนฝั่งเมื่องใหม่ แต่ไม่ไกลจากแม่น้ำ คือเดินออกจากโรงแรมก็ถึงแม่น้ำ และทุกวันหลังเลิกจากดูงาน ผมก็จะเดินข้ามแม่น้ำเพื่อไปเดินย่านเมืองเก่า ซึ่งประวัติศาสตร์บอกว่า เมืองนี้เป็นเมืองหลวงของจังหวัดกาเลีย ลุกดูเนนสิส (Galia Lugdunensis) สมัยอาณาจักรโรม และบนเขา ฟูร์วิแยร์ ก็มีซากอาคารบ้านเรือยสมัยโรมันเต็มไปหมด ไม่ต่างจากกรุงโรมเลย
       อันนี้ไปเห็นกับตา เมืองเขาสวยจริงๆครับ

เมืองเก่า..ถ่ายจากฝั่งเมืองใหม่

       นอกจาก"สวย"แล้ว ลียงยัง"อร่อย"ครับ
       ที่บอกว่า"อร่อย" ก็เพราะเมืองนี้ ทางการฝรั่งเศสเขายกให้เป็นศูนย์กลางของศิลปะแห่งอาหารฝรั่งเศส (French capital of gastronomy) ขณะที่หลายเวบยกย่องเมืองนี้ว่าเป็นเมืองหลวงอาหารของโลก(capitale mondiale de la gastronomie) ซึ่งค้นคว้ามาพบว่าอาหารขึ้นชื่อของเมืองลียง คือ Bouchons Lyonais แต่ผมไม่ทราบนะครับว่าเป็นอาหารแบบไหน
       นอกจากนั้น ลียง ยังเป็นแหล่งผลิตไวน์ชั้นดีรองจากบอร์กโดซ์ คือ Bourgogne ทางเหนือ กับ Cote du Rh?ne ทางใต้..อันนี้อ่านเจอครับ
       แต่อย่าถามว่าอร่อยไหม ...เพราะอยู่ที่นั่น ผมอิ่มกับอาหารถูกๆย่าน Place des Terreaux หรือจตุรัสกลางเมือง(เก่า) โดยหากคิดอะไรไม่ออก ก็เดินเข้า Mc Donald ครับ ..ภัตตาคารอาหารฝรั่งเศสไม่มีวาสนาได้เงินผมหรอก 555
       ยังดีนะที่มื้อเช้ามีอาหารโรงแรม เลยไม่ถึงกับอดตาย

ร้านกาแฟย่านเมืองเก่า

ร้านกาแฟอีกร้าน..

       แม้ไม่ได้ชิมอาหาร แต่ไปฝรั่งเศสยังไงก็ต้องหากาแฟดีๆ
       ก่อนจะไปฝรั่งเศส ผมจำได้ดีถึงชื่อ Cafe de Paris จึงเข้าใจว่ากาแฟฝรั่งเศสจะต้องเป็นที่หนึ่งของโลก และเมื่อมาถึงเมืองลียง ทั้งในเมืองใหม่และเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยร้านกาแฟสวยๆ ยังไงผมก็ไม่พลาด
       ไม่ได้กินอาหารฝรั่งเศส ก็ขอให้ได้ลิ้มรสกาแฟฝรั่งเศส
       แต่ขอแนะนำว่าจะดื่มกาแฟให้ดู"ร้าน"นะครับ เพราะในฝรั่งเศส เขาแยกประเภทร้านอาหารอย่างชัดเจน เพราะทุกร้านไม่ได้ขายกาแฟ ซึ่งเข้าใจว่าน่าเกี่ยวกับเรื่องภาษี คือร้านอาหาร(restaurant) ก็จะเก็บภาษีคนละอัตรากับร้านเบียร์ (brasserie) หรือร้านขายไวน์และเหล้า(bistrot)
       เอาง่ายๆว่าร้านไหนมีคำว่าcafe นั่นแหละมีกาแฟขายแน่ๆ แต่ cafe ก็ยังมี 2 ประเภทนะครับ คือ cafe และ cafe-restaurant ซึ่งแน่นอนว่าผมเข้าแต่ร้าน cafe เพราะขืนเข้าร้านที่มีคำว่า restaurant ต่อท้าย ผมคงต้องล้างจานอยู่แถวนั้นแน่ๆ
       การกินกาแฟที่ลียงคราวที่ได้ไปฝรั่งเศส ถือเป็นการเปิดลิ้นและจมูกให้ผมรู้ว่า"กาแฟรสดี"เป็นแบบไหน
       ไม่ไปลียงในวันนั้น..ผมคงกินผงสีน้ำตาลใส่น้ำร้อนต่อไป..จนวันนี้

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net