วันที่ พุธ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติค้นพบดาวคล้ายดาวเคราะห์


ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติได้ใช้กล้อง Subaru ที่เกาะ Hawii ค้นพบเทหะวัตถุชื่อว่า GJ758 B ซึ่งโคจรรอบดาวฤกษ์ GJ758 

การค้นพบครั้งนี้นับว่าเป็นการค้นพบที่สำคัญ แม้ว่านักดาราศาสตร์ได้ค้นพบดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ (เรียกว่า exoplanets มาจาก extrasolar planets) มาแล้วไม่ต่ำกว่า 400 ดวง แต่การค้นพบดังกล่าวจะเป็นการค้นพบทางอ้อม โดยวิธีการหา ผลกระทบทางแรงโน้มถ่้วง หรือไม่ก็ การเปลี่ยนแปลงความเข้มแสงของดาวฤกษ์ที่ดาวเคราะห์นั้นโคจรอยู่ ซึ่งถ้านักดาราศาสตร์ต้องการจะศึกษาตัวดาวเคราะห์เองอย่างละเอียดนั้นควรจะเป็นการสังเกตโดยตรงมากกว่า

ในช่วงเดือนพฤษภาคมและสิงหาคม ทีมนักดาราศาสตร์ได้ค้นพบดาว GJ758 B ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ GJ758 ซึ่งอยู่ระหว่าง กลุ่มดาวหงษ์ และ กลุ่มดาวพิณ มีระยะห่างออกไปจากโลกของเราประมาณ 50 ปีแสง มวลของ GJ758 B นั้นคาดว่ามีขนาดอยู่ประมาณ 10 - 40 เท่าของดาวพฤหัส แต่ทว่า เทหะวัตถุที่มีขนาดมากกว่า 13 เท่าของดาวพฤหัสจะถูกจัดให้เป็นดาวแคระสีน้ำตาล ซึ่งก็คือเทหะวัตถุที่เกือบจะเป็นดาวฤกษ์ แต่ก็ไม่สามารถเป็นได้ Micheal Elwain นักศึกษาระดับ post-doc แห่งมหาวิทยาลัย Princton ได้กล่าวว่า "เราจึงเรียกดาวดวงนี้ว่า ดาวที่มีลักษณะเหมือนกับดาวเคราะห์"

ถึงแม้ว่าดาวดวงนี้จะยังไม่ได้เป็นดาวเคราะห์ แต่ก็ยังเป็นสิ่งที่น่าสนใจในการศึกษาอยู่ดี อย่างน้อยนักดาราศาสตร์ก็สามารถถ่ายรูปของมันได้ ซึ่งไม่ง่ายนัก การถ่ายรูปดาวเคราะดวงนี้เปรียบเสมือนการมองหาแสงเทียนที่อยู่หน้าแสงไฟขนาดหลายล้านกำลังเทียนเลยทีเดียว นอกจากนี้ขนาดและตำแหน่งของดาวคล้ายดาวเคราะห์ด้วยนี้ยังไม่สอดคล้องกับความเชื่อของนักดาราศาสตร์ที่เชื่อว่า ดาวเคราะห์ที่มีขนาดใหญ่จะเกิดบริเวณใกล้หรือไม่ก็ไกลออกจากดาวฤกษ์ที่มันโคจรอยู่ไปเลย Elwain ได้ยกตัวอย่างให้เห็นว่า "ถ้าดาวคล้ายดาวเคราะห์นี้มีขนาดเท่ากับดาวพฤหัส ต่ำแหน่งที่อยู่ของมันตอนนี้ก็จะอยู่ที่ระยะ 4 เท่าของระยะทางระหว่างดาวพฤหัสจริงๆ กับดวงอาทิตย์ของเรา"

แม้ว่าการค้นพบดาวคล้ายดาวเคราะห์ GJ758 B นี้จะไม่ใช่เป้าหมายหลักของโครงการนี้ (ซึ่งก็คือการหาดาวเคราะห์คล้ายกับโลกของเรา) แต่การค้นพบนี้ก็เป็นอีกก้าวหนึ่งที่จะบอกว่าโครงการนี้จะเป็นอีกหนทางในการศึกษา exoplanets ของนักดาราศาสตร์ ต่อไป


ที่มา

http://www.time.com/time/health/article/0,8599,1945447,00.html

 

โดย gravity

 

กลับไปที่ www.oknation.net