วันที่ อังคาร ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บ่นไปวาดไป...กับเรื่องแย่ๆๆของตัวเองผมมักจะถามตัวเองเสมอเวลาหงุดหงิดว่า ทำไมฉันหงุดหงิดอีกแล้ว หลายๆๆครั้งผมมักจะได้คำตอบมาเหมือนเดิมทุกครั้งทำไมเค้าไม่คิดแบบเรานะ ทำไมเค้าไม่ฟังเรานะ ทำไมเค้าเห็นแก่ตัวจังนะ ทำไมยังโง้น ทำไมยังงี้ สรุปแล้ว ทำไมมันแย่ไม่เหมือนเราเลยนะ

ผมก็มีนิสัยเหมือนมนุษย์ทั่วๆๆไปครับ สันดานเสียๆๆที่เป็นสัญชาติญาณของสัตว์ทั่วไป ชอบจับผิดคนอื่น ขอบคุ้ยความชั่วของคนอื่นชอบหัวเราะถากถางความล้มเหลวเป็นเรื่องสนุก ยิ่งรู้ความชั่วของคนมาก ก็ยิ่งรู้สึกว่าตัวเองนั้นเก่งเลิศประเสริฐกว่าคนอื่น นี่แหละรับสันดานสัตว์ที่มีในตัวของผม และคิดว่ามนุษย์หลายคนก็คงจะมีสันดานคล้ายๆๆกับผม

ผมพยามที่ฝึกตัวตนอยากจะเป็นมนุษย์ที่ประเสริฐ ผมก็คงจะฝึกฝนกันต่อไป เพราะผมยังมีเวลาฝึกฝนจิตใจอีกเยอะเลย(ถ้าผมไม่ตายโหงเสียก่อนนะ)

การฝึกตนของผมจึงต้องอาศัยหลายๆๆเทคนิค

การวาดภาพเป็นอีกวิธีหนึ่งในการช่วยกลัดเกลาเอาสันดานเสียๆๆของผมออกไปการวาดภาพประกอบคำบรรยาย ช่วยให้เราจำอะไรได้นานขึ้น ง่ายขึ้น และมองเห็นมุมมองใหม่ๆๆง่ายขึ้น

การวาดภาพช่วยให้ใจสงบ และ ใจเย็นได้ยาวนานขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์ในการคิดใคร่ครวญสิ่งใหม่ๆๆ และแก้ไขสิ่งเก่าๆๆที่หมักหมมในใจสมุดโน้ตเล่มนี้เป็นสมุดบันทึกที่ผมเขียนและวาดขณะที่ผมฟังเทศน์ที่คริสตจักร เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ผมชอบนำมาขัดเกลาใจของผมเป็นประจำทุกวันอาทิตย์

ในวันอาทิตย์เป็นวันที่ผมมักจะใช้เวลาในการขัดเกลาสันดานของผมอยู่ที่คริสตจักรอยุ่เป็นประจำทุกอาทิตย์ ช่วยเสริม ช่วยสร้างกำลังใจใหม่ๆๆให้กับตัวเอง ง่ายๆๆ ไม่เสียตัง แต่มีความสุขครับหลายๆๆปัญหาในโลกนี้ล้วนมีทางออกกัน แต่มนุษย์มักจะไม่ค่อยมีความทดทนอดกลั้นใจการพยามหาวิธีแก้ไข เพราะมนุษย์มีความอดทนสั้นลงทุกวัน
สิ่งหนึ่งที่ทำให้มนุษย์มีความอดทนสั้นลง เพราะมนุษย์มีสิ่งเร้าให้เกิดอารมณ์ฉุนเฉียวง่ายขึ้น มนุษย์มีความรุ้ความสามารถมากขึ้น ทำให้รู้สึกว่าตัวเองนั้นมีความสามารถมากกว่าคนอื่น มั่นใจมากกว่าคนอื่น และที่สำคัญมั่นใจในตัวเองสูง จึงสามารถตัดสินใจอะไรได้เร็วขึ้น โดยที่ลืมตรองไปว่า อะไรผิดอะไรถูก อะไรควรไม่ควรกันแน่มนุษย์นี่ก็แปลกชอบมองหาแต่สิ่งเลวๆๆของคนอื่น ชอบตะเกียกตะกายหาสิ่งชั่วร้ายของคนอื่นมาใส่มอง เพาะบ่มสิ่งเลวๆๆของคนอื่นในใจของตัวเอง

มนุษย์ก็แหลกอีกเรื่องหนึ่ง ไม่ค่อยรู้สึกถึงความชั่วๆๆที่ซ่อนอยุ่ในตัวเองสักเท่าใด


หวังว่าสักวันผมคงจะเป็นมนุษย์ที่ประเสริฐเสียทีนะ หวังว่าสันดานเสียๆๆของมนุษย์ สัญชาติญาณของสัตว์ทั่วไป ชอบจับผิดคนอื่น ขอบคุ้ยความชั่วของคนอื่นชอบหัวเราะถากถางความล้มเหลวเป็นเรื่องสนุก ยิ่งรู้ความชั่วของคนมาก ก็ยิ่งรู้สึกว่าตัวเองนั้นเก่งเลิศประเสริฐกว่าคนอื่น จะหายไปได้เร็วขึ้นจากชีวิตของผมนะ

เมื่อใดก็ตามสิ่งเหล่านี้มันหายไป
โลกนี้ของผมคงจะสวยขึ้นเนอะ
ผมคงต้องพยามอีกนานในการปรับปรุงตัวตน เพื่อผมจะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น

ต้องเปลี่ยนมุมมองของผมเสียใหม่ มองโลกในแง่บวกมากขึ้น มองหาสิ่งดีๆๆในคนอื่นมากขึ้น ทุกสิ่งก็จะง่ายขึ้น ชีวิตก็มีความอดทนมากขึ้นอย่างแน่นอน

ถ้าผมมองโลกแต่ในแง่ลบ ผมก็จะมองไม่เห็นอะไรเลยในโลกนี้ จริงมะครับ

 และผมก็หวังว่า คนรอบๆๆตัวผมจะดัดสันดานไปพร้อมๆๆกับผมเช่นกัน และหวังว่า โลกนี้คงจะดีกว่าที่เป็นอยุ่นะโดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net