วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สงสารประเทศไทย


ประวัติศาสตร์ไทยน่าภาคภูมิใจไม่น้อย  พระมหากษัตริย์ไทยตั้งกษัตริย์กัมพูชามาโดยตลอดจนถึงสมัยรัชกาลที่ ๔ ที่ฝรั่งเศสเข้าปกครองกัมพูชา-ลาว  ทุกครั้งที่เกิดปัญหาภายใน ฝ่ายเสียอำนาจของกัมพูชา มักจะมาขอพึงพระบรมโพธิสมภารของกษัตริย์ไทย แล้วกลับไปยึดอำนาจคืน ไม่เคยมีฝ่ายไทยไปขอพึ่งพระบรมโพธิสมภารกษัตริย์กัมพูชา  เพิ่งจะมาถึง พ.ศ.2552-2553 นี้ เวลาข้างหน้า ๕๐ปีขึ้นไป คนไทยรุ่นหลาน รุ่นเหลนของเราจะต้องเขียนประวัติศาสตร์ว่า ทักษิณ กับพวกไปขอพึ่งบรมโพธิสมภาร ของกษัติริย์ กัมพูชา โดยมีนายกฯฮุนเซ็นของกัมพูชาให้การสนับสนุน ผมเชื่อว่าทักษิณ กับพวก และฮุนเซ็น จะต้องเชื่อว่าพวกตนสามารถกลับมายึดอำนาจเมืองไทยคืนได้ในไม่ช้า ความเชื่อนี้จะต้องพิสูจน์ให้เห็นในไม่ช้า  

                    ในด้านความสัมพันธ์กับกัมพูชานั้น ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ  ปัญหาเขาพระวิหาร ปัญหาเขตแดน ฯลฯ ก็ไม่เห็นจำเป็นต้องเร่งทำให้เสร็จสิ้นในเร็ววัน อย่างปี ๒๕๐๕ ที่ศาลระหว่างประเทศพิพากษาให้ปราสาทพระวิหารเป็นของกัมพูชาก็แค่ ๑๕๐ ไร่ และจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ก็ประกาศสงวนสิทธิ์ที่จะเรียกคืน มาถึงยุคทักษิณ -สมัคร-สมชาย ทำไมประสานเสียงยกเขาพระวิหารและพิ้นที่ใกล้เคียง ๔.๖ ตารางกิโลเมตรให้กัมพูชาจดทะเบียนเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกฝ่ายเดียว หากไม่มีเหตุการณ์ 19 กันยายน 2549 ป่านนี้ UNESCO คงประกาศเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกไปแล้ว  ในความเห็นของผมไม่เห็นต้องไปเร่งปักปันเขตแดนกับกัมพูชา เอาไว้ให้คนรุ่นเหลนทำก็ได้ถ้าไม่สำเร็จในรุ่นเรา

                    ผมเป็นคนไทย  ที่ไม่เห็นด้วยกับนักการเมืองไทยไปซูฮกเขมร เพื่อชิงอำนาจคืนเพราะไม่มีธรรมเนียมมาก่อน  นักการเมืองที่คิดจะชิงอำนาจโดยไม่คำนึงถึงความชอบธรรม ไม่คำนึงถึงวิธีการ ผมคนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วย เพราะเมื่อท่านชนะแล้วก็ต้องตอบแทนบุญคุณเขมร เช่ยยกปราสาทพระวิหารและพื้นที่ใกล้เคียงถวายให้เขมร เอาแหล่งทรัพยากรทางทะเลถวายให้เขมร ฯลฯ เพื่อตอบแทนที่เขาช่วยให้พวกท่านกลับมามีอำนาจ

                     ประวัติศาสตร์อย่างนี้ควรจะเกิดในรุ่นของวเราหรือ  ทักษิณและพรรคเพื่อไทยคิดดูดีๆ.//////////////

โดย ทนายประพันธ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net