วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นั่งมองดาวบนรถนครชัยแอร์


ผมเพิ่งกลับจากบุรีรัมย์มาหมาดๆ ครับ ณ เวลานี้ผมนั่งเล่นอยู่ในร้านเน็ตฆ่าเวลา ก่อนที่จะรอรถกลับบ้าน แล้วก็นอน...

จริงๆ การมาบุรีรัมย์ครั้งนี้อาจจะไม่ได้มาเที่ยวอย่างเดียวเลยก็ว่าได้ เพราะผมต้องไปช่วยงานบล็อกเกอร์ท่านหนึ่งสอนการทำบล็อกแก่บรรดาเครือข่ายของบล็อกเกอร์ท่านนั้น (แล้วสอนกันในห้องที่พักด้วยนะ สภาพผ้าปูเตียงยับเยินแบบนั้น ไปหาดูเอาเอง) แล้วก็ถือโอกาสไปงานชักว่าวกลางคืน

อาจจะมีคนสงสัย แม้แต่ผู้เขียนก็ยังแปลกใจว่า ที่บุรีรัมย์เค้าชักว่าวกันตอนกลางคืนด้วยเหรอ แต่พอไปสัมผัสมาจริงๆ ก็เชื่อแหละครับว่ามีจริง และเป็นกิจกรรมมหัศจรรย์ที่หาชมที่ไหนไม่ได้ แต่ทีนี้ตอนนี้ผมยังไม่มีอารมณ์เขียนบล็อกเรื่องยาว

ขออนุญาตรอให้อารมณ์ดีๆ แล้วผมจะนั่งเขียน

การเดินทางมาบุรีรัมย์ทั้งไปและกลับครั้งนี้ ผมเลือกใช้บริการ "นครชัยแอร์" ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากเจ้าอื่นโดยเฉพาะกิจการทัวร์ (บริษัทในเครือ "เจ๊เกียวคอร์ปอเรชั่น") ดูเหมือนว่าไม่ค่อยดี ยิ่งไปอ่านรีวิวรถทัวร์ในห้อง Blueplanet ของเว็บไซต์พันทิป ก็ยิ่งอนาถ แล้วคิดไปว่าถูกแล้วที่เลือกนครชัยแอร์

แต่ก็ดันคิดผิด อันเนื่องมาจากในช่วงจองตั๋วล่วงหน้า ดันเลือกเที่ยวสุดท้าย คือเที่ยงคืนสิบนาที แต่ทีนี้ปรากฏว่าเสวนามอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช ที่รัฐสภา (ที่บังเอิญต้องเป็นผู้ดำเนินรายการร่วมกับ "พี่หน่อย คิรัส" ดี.เจ.คลื่น 97.75 ออกอากาศทางวิทยุรัฐสภาแบบไม่ได้ตั้งใจ เพราะพิธีกรตัวจริงไม่มา) ดันเลิกแค่บ่ายสาม ก็เลยต้องหาร้านเน็ตฆ่าเวลาร่ำไป พร้อมกับอาการเหนียวตัว

ก็ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า นครชัยแอร์บริการยังคงดีขึ้นเสมอต้นเสมอปลาย โดยเฉพาะการขับรถแล้วอาหารพร้อมของว่างเยอะกว่าเจ้าอื่น แต่ถ้าเป็นไปได้อยากให้เพิ่มยาสามัญประจำบ้าน โดยเฉพาะยาแก้ปวดประเภทพาราเซตามอลแก่ผู้โดยสารสักนิดนึง วันนั้นปวดหัวมากแต่พนักงานบอกไม่มียา ซึ่งจริงๆ แอร์โคราชพัฒนาเค้ามีตู้ยาสามัญประจำบ้านอยู่แล้วนะ เผื่อกรณีฉุกเฉิน

ทีนี้ ที่อยากจะเล่าให้ฟังก็คือ การนั่งมองดาวบนรถทัวร์ระหว่างเดินทาง ซึ่งเป็นกิจกรรมแปลกๆ อย่างหนึ่งที่คิดว่าน่าสนใจ สำหรับคนที่นอนไม่หลับเวลาเดินทาง หรือเดี๋ยวหลับเดี๋ยวตื่น

ช่วงเวลานี้มีดาวนับสิบๆ ดวงบนท้องฟ้า บริเวณทิศใต้หากมองจากแผนที่ ขาไปบังเอิญว่านั่งแถว 3D ซึ่งเป็นแถวริมหน้าต่างด้านคนขับ เวลานั้นก็ไม่ได้รู้สึกอะไรมากเพราะเป็นรถนอน แล้วเวลาผ่านไปครึ่งชั่วโมงก็ปิดไฟห้องโดยสารให้หลับกันเต็มที่

จากถนนมิตรภาพ บริเวณทางต่างระดับสีคิ้ว เมื่อรถขึ้นสะพานเข้าสู่ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 24 หรือ ถนนเดชอุดม (สีคิ้ว-อุบลราชธานี) หลังผ่านต่างระดับสีคิ้วไปแล้ว สองข้างทางเป็นที่เปลี่ยว มีบ้านคนและแสงนีออนนิดเดียว

ผมหันไปริมหน้าต่างด้านคนขับ (ขวามือ) ก็นึกมหัศจรรย์กับดวงดาวนับสิบๆ ดวงบนท้องฟ้า ก่อนที่ผมจะงีบหลับไปจนถึงนางรองด้วยความอ่อนเพลีย

มาถึงเที่ยวกลับ บังเอิญอีกนั่นแหละที่เวลาจองตั๋ว ตัวเลือกมีเพียงริมหน้าต่างด้านซ้ายมือ ก็เลยตัดสินใจจองที่นั่งแถว 5A แต่ก็นึกแปลกใจอย่างหนึ่งที่ราคาค่าตั๋วไม่เหมือนกัน จ่ายที่กรุงเทพฯ เสียบิลละ 20 บาท แต่พอมาที่บุรีรัมย์กลับจ่าย 25 บาท ซึ่งคงเป็นเพราะพื้นที่ต่างกันกระมัง ถึงคิดค่าทำรายการคนละราคา

เมื่อวานนี้กลับมาบ้าน พร้อมกับความรู้สึกเหนื่อยใจอะไรบางอย่าง นอกจากต้องเสียเวลา 7-8 ชั่วโมงก่อนรถออก ทั้งๆ ที่มีคนแนะนำให้ไปขึ้นรถโคราชจะเร็วกว่าเสียเวลารอที่บุรีรัมย์

แต่ตอนนั้นอารมณ์กระเจิงไปหมดแล้ว เลยคิดว่าขออยู่เที่ยวด้วยตัวคนเดียวดีกว่า แต่ก็ไม่ได้เที่ยวอะไรเพราะที่นั่นไม่ค่อยมีอะไรเดิน สุดท้ายก็จบลงที่ร้านเน็ตอีกนั่นแหละ

สองทุ่มสิบนาที ตรงเวลาอีกเช่นเคยชนิดที่ว่า มาช้าหนูไม่ง้อ รถออกจาก บขส.บุรีรัมย์ มุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานคร บนเบาะมีเพลงให้ฟัง ทั้งเพลงไทย เพลงสากล หรือรายการบนหน้าจอทีวี (เครื่องเสียงติดอยู่กับเบาะ) หลังรับประทานข้าวกล่องจนอิ่มพอประมาณ หนังตาก็หย่อนอีกครั้ง คิดเสียว่าอะไรที่มันเซ็งๆ ในใจน่าที่จะลดลงมาบ้าง

ผมมองไปที่หน้าต่างด้านซ้าย ทิศเดิมที่เคยนั่งอยู่ บริเวณถนนเดชอุดม จุดเดิมก่อนถึงสีคิ้วนั้นดวงดาวยังคงสว่างระยิบระยับ ความรู้สึกอ่อนล้าเริ่มดีขึ้นมาบ้าง

กระทั่งรถเลี้ยวเข้าสู่ถนนมิตรภาพ ก็คิดว่าเข้าสู่บรรยากาศแสงสีบนทางหลวง แต่ไม่เช่นนั้นเสมอไป หลังจากรถออกจากจุดสับเปลี่ยนพนักงานขับรถ ก็ได้มีโอกาสเห็นดวงดาวระยิบระยับเมื่อรถกำลังขึ้นเขาขาเข้ากรุงเทพฯ บริเวณเขื่อนลำตะคอง ซึ่งบริเวณนั้นจัดว่ามืดสนิทไม่แพ้กัน แม้รถจะแน่นก็ตาม

ผมมาถึงกรุงเทพฯ ด้วยความรู้สึกแปลกๆ อีกครั้ง ดวงดาวบนท้องฟ้าที่พบเจอบนรถทัวร์ด้วยความบังเอิญ บางครั้งก็นึกอะไรเรื่อยเปื่อย นึกถึงความหวังบนดวงดาว คิดอะไรในใจอย่างเงียบๆ ก่อนที่จะพิงพนักลงนอน กระทั่งมาถึงกรุงเทพฯ พอให้หายเหนื่อยใจกันได้บ้าง

เมื่อตะกี้พูดถึงเรื่องนี้ในเฟชบุ้ค ปรากฏว่ามีอยู่ท่านหนึ่งกล่าวกับผมในเฟชบุ้ค ขออนุญาตหยิบยกว่า “ชอบมองดาวตอนนั่งรถเหมือนกัน เพราะนอนไม่เคยหลับเลยครับ 5555”


โดย kittinunn

 

กลับไปที่ www.oknation.net