วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไทเกอร์ วู้ดส์ กับ ทักษิณ ชินวัตร ..ใครน่าเชื่อถือมากกว่ากัน !!!!


           มีเทคนิคในการพูดโน้มน้าวอย่างหนึ่ง ซึ่งสามารถทำให้ผู้ฟังคล้อยตาม หรือเชื่อในสิ่งที่เราพูดได้ นั่นคือ การอ้างอิงถึงบุคคลที่เป็นที่ยอมรับของกลุ่มผู้ฟัง  หรือมีอิทธิพลทางความคิดต่อผู้ฟัง

บุคคลที่ได้รับการยอมรับของกลุ่มคน อาจเป็นคนที่มีความรู้ ความสามารถ ทัศนคติที่ดี มีพฤติกรรมดีทั้งในเรื่องงาน และเรื่องส่วนตัว   

ในการนำเสนอ การฝึกอบรม  การสอนหนังสือ การโษณา การขาย ให้ผู้ฟังคล้อยตาม ต่างก็สามารถใช้เทคนิคการอ้างอิงบุคคล มาโน้มน้าวชักจูงได้เสมอ แต่มีข้อควรระวังอยู่ 2-3 อย่าง คือ

1.   บุคคลที่เรานำมาอ้างอิงนั้นควรเป็นคนที่เก่งเป็นพิเศษในด้านนั้น ๆ (Competence) ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เรากำลังนำเสนอ)

2. เป็นคนดีมีจริยธรรม ซื่อสัตย์ สุจริต น่าเชื่อถือ ไว้วางใจได้ (Ethics) 

3.  ควรเป็นคนที่กลุ่มผู้ฟังกลุ่มนั้น ยอมรับ ชื่นชม ชื่นชอบ  (Popularity) เป็นพิเศษ

เช่น ... ถ้าจะพูดถึงกูรูด้านการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ หรือตลาดหุ้นในเมืองไทย ที่ประสบความสำเร็และมีภาพลักษณ์ที่ดี  คนที่เล่นหุ้น หรือนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ มักจะนึกถึง ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

...ถ้าพูดถึงผู้นำของไทย ใจซื่อ มือสะอาด ฉลาดและสุขุม  คนส่วนใหญ่คนมักจะนึกถึง คุณอานันท์ ปันยารชุน

...ถ้าพูดถึงผู้กำกับหนังในเมืองไทย เรามักจะนึกถึง ท่านมุ้ย มจ. ชาตรีเฉลิม ยุคล

.. ถ้าพูดถึงคนที่เชี่ยวชาญเรื่องฟัน เราจะนึกถึงทันตแพทย์

...นักร้องชายยอดนิยมขวัญใจชาวไทย ก็ต้อง พี่เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์

...ดารานักร้องหญิง หุ่นเซ็กส์ซี่ ถ้าไม่ มาช่า ก็ ทาทา ยัง

การอ้างอิงถึงบุคคลที่ควรจะอ้างอิง ในเวลา และสถานที่ ที่เหมาะสม จะส่งผลด้านบวกต่อสิ่งที่เรากำลังนำเสนออยู่  

แต่ถ้าเมื่อใดเราอ้างอิงคนผิด เช่น อ้างคนที่ผู้ฟังไม่รู้จัก (แต่คนอ้างรู้จัก)  หรืออ้างคนที่ทำงานเก่ง แต่นิสัยเลว มีปัญหาทางจริยธรรม  หรืออ้างคนที่ผู้ฟังไม่ชอบ (แม้จะเก่งมากก็ตาม) แทนที่จะได้ผลดีกลับกลายเป็นผลร้าย

ฉะนั้นก่อนจะอ้างอิงถึงใคร ควรตรวจสอบให้ดีก่อนนะครับว่า คน ๆ นั้น มีปัจจัยครบทั้ง 3 ข้อ (Competence, Ethics, Popularity) ถ้าไม่ครบทั้งสามข้อ อย่านำไปอ้างอิงเด็ดขาด เดี๋ยวจะได้ไม่คุ้มเสีย เช่น

..หลีกเลี่ยงการอ้างอิงแสดงความนิยมชมชอบ อดีตนายก ทักษิณ ชินวัตร...ไทเกอร์ วู้ดส์ และ..ฮุนเซน   เพราะสิ่งที่ท่านนำเสนอออกไปจะได้รับความน่าเชื่อถือน้อยลง เพราะสังคมยังคลางแคลงใจ ยังมีข้อกังขาต่าง ๆ มากมาย เกี่ยวกับพฤติกรรมของบุคคลอ้างอิงข้างตน    

โดย Pro.Trainer

 

กลับไปที่ www.oknation.net