วันที่ พุธ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หลักฐานทิ่มหน้า เหตุผล ทำไม?ต้องยกเลิก MOU ไทย-กัมพูชา (ที่ตุ๊ดตู๋โชว์โดยไม่รู้ตัว)


ก่อนหน้านี้ มีการถกเถียงกัน ว่า อภิสิทธิ์+กษิต ทำเกินกว่าเหตุ ที่เรียกตัวฑูตกลับจากกัมพูชา ตามด้วยยกเลิก mou ไทย-กัมพูชา เกี่ยวกับ การจัดสรรผลประโยชน์ทางทะเล ปี 2544 มีหลายคน ตั้งแต่ คุณชายสุขุมพันธุ์ คุณสุรเกียรติ และอีกหลายต่อหลายคน

ในขณะที่ รัฐบาลบอกว่า การที่กัมพูชาตั้งทักษิณ ให้เป็นที่ปรึกษา ทำให้กัมพูชารู้ความลับของฝั่งเรา ทำให้การตกลงที่ทำไว้ มีเงื่อนไขที่เปลี่ยนไป ไม่เป็นธรรมกับฝั่งเรา จึงจำเป็นต้องยกเลิก MOU ดังกล่าว ซึ่งในทางกฎหมายแล้ว MOU ดังกล่าวเพียงถูก "ระงับ" จะ "ยกเลิก" จริง ก็ต่อเมื่อ ผ่านสภาแล้ว

เหตุผลของรัฐบาลนั้น เชื่อได้หรือไม่นั้น ไม่มีข้อพิสูจน์ ฟังได้ทั้งเป็นเหตุผลทางการเมือง และเป็นเหตุผลในแง่ที่ไทยเสียเปรียบ ไม่ชัดเจน จนกระทั่ง สัปดาห์ที่แล้ว มีการเปิดเผยเอกสารลับของกระทรวงการต่างประเทศ ที่เกี่ยวข้องกับ กัมพูชาและทักษิณ โดยจตุพร  และกระทรวงการต่างประเทศก็ยอมรับว่า "เป็นเอกสารลับมากของจริง"

ข้อพิสูจน์นี้ ยืนยันชัดเจนเลยครับ ว่า
1. ทั้งก่อนและหลังการทำข้อตกลง MOU 2544 นั้น จะต้องมีเอกสารลับจากทุกกระทรวงของฝั่งไทย ที่ได้วิเคราะห์ หารือ นำเรียน ฯลฯ อยู่มากมาย ซึ่งความลับเหล่านี้ ทักษิณในฐานะอดีตนายกรัฐมนตรีจะต้องได้รับทราบ หรืออาจจะมีสำเนาอยู่ด้วยซ้ำ และความลับเหล่านั้น อาจมีผลต่อการเจรจาต่อไปอย่างมีนัยสำคัญก็ได้
2. แม้กระทั่งปัจจุบัน ทักษิณ ก็ยังมี อิทธิพลที่สามารถได้มา ซึ่งเอกสารลับของประเทศไทย ไม่เฉพาะกระทรวงต่างประเทศที่มีหลักฐานตำตานะครับ  แต่อาจจะสามารถได้จากทุกหน่วยงานของประเทศไทยเลยก็เป็นได้

แบบนี้ กัมพูชาได้เปรียบเราแน่ ๆ หากยังคงมีการเจรจากันต่อไป ซึ่งทางรัฐบาลใช้เป็นหลักฐานแสดงต่อสังคมโลกได้อย่างสมเหตุผลแน่นอน

เป็นอย่างนี้เสียแล้ว ไม่เพียงยกเลิก MOU ทางทะเล 2544 เท่านั้น การเจรจาทุกเรื่องอาจไม่สามารถทำได้อย่างเสมอภาคกันเลยอย่างแน่นอน

โดย เอกนาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net