วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยุโรป ไฟเขียว บุกดาวอังคาร


ยาน ExoMars ที่จะเดินทางออกจากโลกในปี 2018  เพื่อที่จะสำรวจแหล่งกำเนิดก๊าซมีเทน ยานนี้สามารถทำการเจาะพื้นผิวดาวได้ลึก 2 เมตร รัฐสมาชิกของ ESA หรือ European Space Agency  ไฟเขียวให้กับโครงการสำรวจดาวอังคาร ซึ่งจะมีการส่งยานไปโคจรรอบดาวอังคารในปี 2016 และยานลงสำรวจพื้นผิวในปี 2018 โดยโครงการนี้เป็นโครงการร่วมกันกับ NASA ของสหรัฐ โดย ESA ได้มีการอนุมัติเงินจำนวน 850 ล้านยูโรเพื่อที่จะสนับสนุนโครงการนี้ และจะเพิ่มอีก 150 ล้านยูโรในปีต่อๆ มา

 ศาสตราจารย์ เดวิด เซาท์วูด ผู้อำนวยการด้านวิทยาศาสตร์และหุ่นยนต์ของ ESA กล่าวว่า "ความคืบหน้านี้เป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญของยุโรปในการศึกษาอวกาศ" และยังกล่าวเสริมว่า "เราเคยไปยังดาวเคราะห์มาแล้วจำนวนหนึ่ง แต่ตอนนี้เราวางแผนที่จะทำการสำรวจเพื่อที่จะเพิ่มศักยภาพสำหรับการสำรวจดาวอังคารในระยะยาว"

 ในปี 2016 ยานโคจรจะทำการค้นหาแหล่งกำเนิดก๊าซมีเทนและก๊าซอื่นที่มีอยู่บนดาวอังคาร การมีอยู่ของก๊าซมีเทนเป็นที่ถกเถียงกันว่าเกิดจากสิ่งมีชีวิตหรือลักษณะทางภูมิศาสตร์ การยืนยันแหล่งกำเนิดก๊าซมีเทนนี้จะเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ได้ทีเดียว โครงการในปีนี้ยังสามารถที่จะส่งยานลงไปบนพื้นผิวได้เช่นกัน แต่จะเป็นการสำรวจเพียงจุดเดียวและมีอายุการใช้งานไม่นานนัก

และในปี 2018 ยานสำรวจพื้นผิว ExoMars จะสามารถทำการสำรวจไปยังแหล่งกำเนิดก๊าซมีเทนที่น่าสนใจที่สุดได้

ที่มา http://news.bbc.co.uk/2/hi/science/nature/8421637.stm

โดย gravity

 

กลับไปที่ www.oknation.net