วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประมวลภาพงานทิวลิปบานแล้ว ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เชียงใหม่


คงพอได้ยินข่าวกันมาบ้างแล้วนะครับ สำหรับงานทิวลิปบานแล้ว ซึ่งจัดขึ้นโดยทาง อบจ.เชียงใหม่ เพื่อเป็นการแนะนำสวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรณษาที่กำลังเปิดใหม่เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ให้กับประชาชนส่วนใหญ่ได้รู้จักกันมากขึ้น

บรรยากาศโดยรอบของสวนล้วนถูกประดับตบแต่งด้วยพันธุ์ไม้ระดับชนะรางวัลจากต่างประเทศทั้งสั้น ซึ่งทาง กนกเมล็ดพันธุ์ บริษัทที่รับผิดชอบดูแล นำเข้าจากจากยุโรป มาเพาะที่ฟาร์มโป่งแยง อ.แม่ริม แล้วนำมาจัดแสดงอย่างมีชั้นเชิง เพราะไม่ใช่เอาแค่ทิวลิปมากองรวมกันเท่านั้น แต่ยังจัดแต่งให้ดูสวยงามแบบที่ทางยุโรปมักจะเลือกจัดแสดงในรูปแบบนี้

นอกจากดอกทิวลิปแล้ว ยังมีดอกไม้สวยๆ อีกมาก เช่นลิลลี่ซึ่งก็เป็นสายพันธุ์ชนะเลิศอีกเช่นกัน ดังนั้นคนที่มางานนี้ย่อมได้พบเห็นดอกไม้สวยๆ งามๆ ที่มีคุณภาพสูงอย่างสะดวกสะบาย เนื่องจากสถานที่จัดงานอยู่บริเวณด้านหลังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ติดกับอ่างเก็บน้ำแม่หยวก ใกล้ดอยสุเทพ

สำหรับงานนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ได้เข้าไปปรับภูมิทัศน์จัดเป็นอุทยาน ดอกไม้และลานโคมล้านนาเฉลิมพระเกียรติ โดยสถานที่ดังกล่าวองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดงานใหญ่ไปแล้ว สองครั้ง และจะจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับในเดือนกุมภาพันธ์ 2553 นี้ด้วย

เนื่องด้วยสถานที่ค่อนข้างไปมาสะดวก และถือว่าอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวในตัวเมือง เช่นดอยสุเทพ และสวนสัตว์ทำให้คาดว่าน่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก ที่สำคัญการเข้าชมไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด และคาดว่าจะมีดอกทิวลิปและดอกไม้อื่นๆ ให้ชมไปเรื่อยๆ จนถึงกลางเดือนมกราคม และหากกระแสตอบรับดี อาจจะขยายการจัดสวนให้ยาวไปจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่จะเป็นงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับเลยทีเดียว

ใครแวะผ่านไปเที่ยวที่เชียงใหม่ก็อย่าลืมไปดูละกันครับ เพราะการันตีว่าดอกไม้ที่นี่สายพันธุ์ดี และจัดสวยได้สวยมากๆ แถมทางผู้จัดยังกระซิบบอกมาว่า จะมีการปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์ของสวนไปเรื่อยๆ เพื่อให้ไม่ซ้ำซากจำเจ และทำให้คนในพื้นที่รู้สึกอยากแวะมาชมเรื่อยๆ ไม่ใช่ชมแล้วก็จบเหมือนกับที่อื่นๆ ซึ่งถือว่าเป็นไอเดียที่ดีเอามากๆ เลยทีเดียวครับ

ภาพใน Blog นี้ถ่ายเมื่อวันที่ 22 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งพึ่งเริ่มทยอยเอาดอกทิวลิปมาลงบางส่วนครับ ก็เลยยังมีสีที่ไม่หลากหลายมากนัก แต่จากทีสอบถามแล้ว จะเริ่มทยอยเอามาลงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะดอกที่เพาะไว้เริ่มแทงยอดมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว เป้าหมายคือจะจัดแสดงให้ครบถึง 10 สีภายในสิ้นปีนี้ และจะมียอดดอกทิวลิปเรือนหมื่นเลยทีเดียวในบริเวณที่จัดแสดง

งานนี้ใครแวะไป ก็ฝากระวังดอกไม้ด้วยนะครับ เพราะดอกไม้พวกนี้ค่อนข้างบอบบาง จะเดินไปถ่ายใกล้ๆ เอาหน้าไปชิดๆ ดอกไม้แล้วแอบหักกลับบ้านอะไรแบบนี้ ขอร้องเลยว่าอย่าทำ เพราะมันจะทำให้ผู้จัดงานไม่กล้าเปิดพื้นที่เข้าชม อีกหน่อยก็คงต้องลอมรั้วอยู่ไกลๆ แล้วใช้กล้องส่องเอา ซึ่งคงลำบากเกินไปหน่อย ฮ่าๆๆ

ปิดท้ายที่รูปนี้ละกันครับ ใครสนใจแวะไปดูของจริงกันได้เลยครับ รับรองว่าสวยกว่านี้ ที่สำคัญหากมีกระแสตอบรับดี เราอาจจะได้เห็นงานนี้ยาวขึ้นเรื่อยๆ ก็ได้ จะได้มีดอกไม้สวยๆ ให้ได้ชมกันใกล้ๆ เมืองไปนานๆ  ช่างภาพอย่างผมจะได้ไปถ่ายเก็บสต็อกได้บ่อยๆ ไง ^^

โดย MrForever

 

กลับไปที่ www.oknation.net