วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำหนาว วันนี้ วันไหนๆ ก็ยังหวานอยู่


"น้ำหนาว"  ชื่อนี้คุ้นเคยเป็นอย่างดี สำหรับหนุ่มสาวยุคเรโทร ที่โหยหาอดีต ฟังเพลงเก่าปี 80 ซาบซ้ำกับ “เพลินวาน” ไม่สนใจเฟสบุ๊ก ทวิตเตอร์ เกาหลี และวัฒนธรรมฉาบฉวยของวันนี้

น้ำหนาวในวันฟ้าสวย


 จากภาพยนตร์สุดฮิต "วันวานยังหวานอยู่" ที่ศุภักษรกำกับการแสดง มี "อู๋" อรรถพล ประเสริฐยิ่ง แห่งวงแมชอินทอชและ อรพรรณ พานทอง แสดงนำ “ต้นไม้แห่งความรัก” คือ ฉากประทับใจและชวนจดจำมากที่สุด ต้นสน 2 ใบที่ทั้งคู่ร่วมกันสลักชื่อไว้ด้วยกัน สร้างความคลั่งไคล้ เคลิบเคลิ้มชวนให้วัยรุ่นยุคนั้น แห่ไปสลักชื่อที่ต้นไม้ในอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวและทีอื่นๆ กันเป็นแถว

เส้นทางเดินป่า ศึกษาธรรมชาติ ครึ้มไปด้วยป่าไผ่ เดินสบายๆ


 "น้ำหนาว สถานที่นี้ยังคงติดอยู่ในใจตลอดเวลา 20 ปีที่ผ่านมา และเป็นที่มาของทริปนี้ ทำไม ต้องไป “น้ำหนาว” เหมือนกับ ทำไม ต้องขึ้น “ภูกระดึง” ถ้ายังไม่ได้ไป รู้สึกว่าอะไรบางอย่างในชีวิต ช่วงวัยรุ่นหายไป ต้องกลับไปทวงคืน


 อากาศที่หนาวเย็นไฮไลท์ ของที่นี่ 

  ใครๆ ที่ได้มาเยือนอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวแล้ว คงได้ชื่นฉ่ำกับอากาศหนาวเย็นฉ่ำสมชื่อน้ำหนาวจริงๆ ที่นี่อากาศเย็นตลอดทั้งปี ฤดูร้อนอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส  สำหรับฤดูหนาวไม่ต้องพูดถึง บางปีอุณหภูมิของที่นี่ลงไปถึง 0 องศาเซลเซียสจนน้ำค้างกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง


 อากาศยามบ่ายของน้ำหนาวช่วงกลางเดือนธันวาคมในวันที่ไปถึงก็แค่เย็นๆ นึกในใจ อุตส่าห์ขับรถมาตั้ง 6 ชั่วโมง หนาวแค่นี้เองนะหรือ ด้วยความอึดอัดเลยเอ่ยปากถาม “ลุงอู๊ด” เจ้าหน้าที่อุทยานที่ออกมาต้อนรับขับสู้ด้วยอัธยาศัยไมตรีอย่างดี ลุงยิ้มๆ แล้วตอบว่า "ต้องรอดึกๆ ครับ ผ้าห่ม 3 ผืน ก็เอาไม่อยู่" 


 ชาวกรุงคนเห่อหนาวอย่างเรายังไม่อยากเชื่อ อย่าหลอกนะลุง  แต่พอนาฬิกาตีบอกเวลา 2 ทุ่ม เครื่องปรับอากาศของน้ำหนาวก็เริ่มทำงาน อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่องทุกๆ ชั่วโมงจากประมาณ 20 กว่าองศาเซลเซียส จนถึง เที่ยงคืนเราออกมาดู ปรอทวัดอุณหภูมิที่ติดอยู่ข้างฝาบ้านอีกครั้ง ปรากฏว่า เหลืออยู่ที่ 10 องศาเซลเซียส

เพียงแค่ ไม่ถึง 6 ชั่วโมง อุณหภูมิลดลงไปมากกว่า 15 องศา เป็นไปได้อย่างไร หนาวเย็นจับใจแบบชุ่มชื้นท่ามกลางป่าไม้เขียวขจี แต่พอพระอาทิตย์ขึ้น เครื่องปรับอากาศก็หยุดทำงาน อากาศกลับคืนสู่สภาพปกติอีกครั้ง


 คนที่ไป "น้ำหนาว" มีประสบการณ์ที่แตกต่างกันไป บางคนกลับมาแล้วก็บอกว่า "น้ำหนาว" ไม่เห็นมีอะไรเลย มีแต่ความหนาวใช่แล้วชื่อก็บอกอยู่ หากไปด้วยความฉาบฉวยสิ่งที่สัมผัส คือ ความหนาว แต่  “น้ำหนาว” ยังมีอีกหลายมุมที่รอการมาค้นหา


 อาณาบริเวณป่าน้ำหนาวครอบคลุมพื้นที่ 6 แสนไร่ เป็นแนวขั้นกลางระหว่างภาคเหนือและภาคอีสานสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 650-1200 เมตร มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่อย่างชุกชุม กวาง เสือ กระทิง วัวแดงและ ช้างป่าเท่าที่ทำการสำรวจมีไม่ต่ำกว่า 50 ตัว ไปพิสูจน์มาแล้วที่เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ แต่ไม่ได้เห็นตัวเป็นๆ หรอกค่ะ เห็นแต่ มูลช้างสดๆ และแนวไม้ไผ่ที่หักระเนระนาด ไม่ใช่ฝีมือมนุษย์แน่นอน

หัวหน้าอุทยานฯ คุณสิงขร รักษ์มณี บอกว่า “น้ำหนาว” ไม่ได้มีแต่ความหนาวเท่านั้น ป่าที่นี่บริสุทธิ์มากๆ เป็นป่าโบราณดั้งเดิมที่ยังคงความสมบูรณ์ หลากหลายชนิดทั้ง ป่าเบญจพรรณ ป่าสนเขา ป่าดิบ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก เป็นไปตามธรรมชาติ ต้นเต็ง รังที่สูงเสียดฟ้า ป่าไผ่เสียดสี รกครึ้ม ที่นี่เป็นแหล่งต้นน้ำของ แม่น้ำชี เพราะความอุดมสมบูรณ์ “ป่าน้ำหนาว” เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้อากาศเย็นชุ่มช่ำตลอดทั้งปี พิจารณาดูให้ดีจึงจะเห็นสิ่งที่ซ่อนอยู่


 มาน้ำหนาว ต้องระวัง อย่าเอารถไปจอดใกล้ๆ ถังขยะนะครับ มีนักท่องเที่ยวโดนมาแล้ว รถบุบไปเลย คำแนะนำของหัวหน้าสร้างความมึนงง ให้แก่ผู้นั่งฟังที่ในหัวเต็มไปด้วยความฉงน แล้วรถมันบุบได้อย่างไรละ "ไอ้เดี่ยว" มันชอบลงมาเล่นถังขยะ มันคงนึกว่าเป็นลูกฟุตบอล

 เหอะๆ ไอ้เดี่ยวที่ว่า เป็นช้างวัยรุ่นกำลังซน อายุ 15 ปี มีงางอกออกมาแค่ข้างเดียว เลยได้สมญานามว่าอย่างนั้น มันชอบเดินมาเตร็ดเตร่ แถวบ้านพักนักท่องเที่ยว เขามาประจำ แต่ไม่เคยทำอันตรายให้ใครนะ ยกเว้นรถยนต์คันนั้น ไปจอดใกล้ๆ ของเล่นของมัน แค่เดินเบียดนิดเดียวไม่ได้ตั้งใจ หัวหน้าเล่าให้ฟังอย่างอารมณ์ดี


 ในช่วงเดือนแห่งการท่องเที่ยวมีนักท่องเที่ยวไปร่วมท้าทายความหนาวเย็นเป็นจำนวนมาก เดือนธันวาคมปีที่แล้วเราต้อนรับไปเกือบ 2 หมื่นคนกางเต็นท์กันยาวเหยียด ปีนี้ เราพยายามจัดสถานที่รองรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะที่จอดรถและ ห้องน้ำ เตรียมพร้อมให้บริการ อยากให้ทุกคนมาแล้วได้ความประทับใจกลับไป หัวหน้าสิงขร รับรองด้วยความแข็งขัน


 อยากรู้ว่า ต้นไม้แห่งความรัก ของวันวาน ยังอยู่หรือไม่ ก็หาเวลาไปเยือนอุทยานแห่งชาติหนาวหนาวกันได้ค่ะ  ติดต่อหรือสั่งจองบ้านพักล่วงหน้าได้ที่ หมายเลข 0-5672-9002, 0-9563-9816


โดย บูตะซัง

 

กลับไปที่ www.oknation.net