วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คริสตมาสเค้าฉลองอะไรกันแน่นะ


สังคมไทย เป็นสังคมเปิดเสรีทานด้านวัฒนธรรม อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับความสนุกสนาน คนไทยมักจะเปิดใจรับและสนุกกันกับมันอย่างง่ายดายคนไทยรักสนุกสนานกับความหลากหลายทางวัฒนธรรม แต่เป็นที่สังเกตุว่าความสนุกเหล่านั้นรับเข้าง่ายและก็ลืมกันง่ายๆๆเช่นกัน

วัฒนธรรมอีกอันหนึ่งที่ดูเหมือนไม่ใช่ของไทย แต่ก็ยังสืบสานสนุกสนานอยู่ทุกวัน นั่นคือ เทศกาลคริสตมาส ที่คนไทยก็สนุกันเทศกาลนี้กันเหลือเกิน แม้จะเป็นเทศกาลของชาวคริสต์ที่เฉลิมฉลองอะไรบางอย่างแต่คนไทยก็ไม่ได้สนใจมากนัก ขอสนุกมาก่อนสาระว่ากันทีหลัง อย่างไรก็ตามคนไทยบางคนเข้าใจว่า เป็นเทศกาลฉลองซันตาครอส เป็นเทศกาลหิมะและต้นสนประดับไฟกัน เป็นเทศกาลที่ทุกคนแลกเปลี่ยนของขวัญกันเท่านั้นเพื่ออ่นเครื่องรับเทศกาลปีใหม่ เด็กวัยรุ่นก็มักทึกทักเอาว่า วันคริสตมาสคือวันที่พวกเค้าจะได้เที่ยวเทคอย่างเมามันส์ที่สุด ความเข้าใจเหล่านี้อาจจะคลาดเคลื่อน เพราะชาวคริสต์กลับไม่ได้คิดแบบนั้น

ชาวคริสต์เชื่อว่าวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันคล้ายวันประสูตรของพระเยซู สิ่งสำคัญที่ชาวคริสตร์ฉลองกันนั้น ไม่ได้จัดงานเพื่อจัดงานแฮ๊บปี้เบิร์ดเดย์ให้กับพระเยซูเท่านั้นแต่สาระสำคัญของคริสตมาส คือ การเฉลิมฉลองและขอบพระคุณพระเจ้าที่ส่งบุตรพระองค์ลงมาช่วยมนุษย์ให้รอดพ้นจากความบาป ซึ่งการบังเกิดของพระเยซุและพันธกิจของพระเยซูในโลกนี้ได้สร้างความสุขและสันติสุขให้กับผู้ที่ติดตามพระองค์

สิ่งที่สำคัญที่พระเยซูสำแดงให้มนุษย์เห็น คือ การเลือกเกิดเป็นปถุชน ชาวบ้านเดินดินธรรมดา เพื่อชักชวนคนให้หันมารักพระเจ้ากัน คืนดีกับพระเจ้า ช่วงชีวิตหนึ่งของพระเยซูที่สำคัญก็คือช่วงบั้นปลายของชีวิตพระเยซู ท่านตายแบบสยดสยอง ทรมาณสุดๆๆ ถูกขึงร่างกายบนไม้แล้วโดนตอกตะปูที่มือและเท้า แล้วทรมาณด้วยวิธีต่างๆๆจนกระทั่งตาย แม้ตายแล้วก็ยังใช้เหล็กทิ่มเพื่อยืนยันว่าตายหรือเปล่า แม้พระองค์จะมีอภินิหารหรืออำนาจในการหลบหนีการถูกฆ่าแบบป่าเถื่อนนี้ แต่พระองค์ก็ไม่ทำแต่เต็มใจที่จะยอมตาย การยอมตายของพระองค์นั้นก็เพียงเพื่อเป็นค่าไถ่บาปแก่มนุษย์เท่านั้นเอง เพื่อมอบสันติสุขให้กับมนุษย์

แล้วอะไรคือสันติสุขที่พระเจ้ามอบให้กับมนุษย์ มูลเหตุที่ทำให้มนุษย์เกิดสันติสุขคือความรอด(Salvation) ซึ่งแปลเป็นภาษาที่คนไทยเข้าใจก็คือ การไม่ต้องเวียนว่ายตายเกิดหลุดพ้นจากเวรกรรมนั่นเอง หากมนุษย์เป็นอิสระจากเวรกรรมได้ หลุดพ้นจากวงจรนี้ได้ มนุษย์ก็จะมีความสุขและอิสระในการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆๆให้โลกนี้มีความสุข มีจิตใจที่มีความสุขในการแบ่งปันและช่วยเหลือผู้อื่นต่อไป ช่วยเรา ช่วยเขา ช่วยทำให้โลกนี้น่าอยู่และมีความสุขขึ้น (ถ้าเรายังแย่อยู่ เราก็คงไม่มีปัญญาจะไปช่วยใครได้จริงมะครับ)

และที่สำคัญที่สุดของชาวคริสที่ปรารถณาก็คือ การมีที่อยู่แน่นอนในชีวิตหลังความตาย ชาวคริสต์มีที่อยู่แน่นอน ไม่ต้องกังวลใจว่า ตายแล้วจะไปไหนกัน แต่กระไรก็ตามชาวคริสกังวลใจมากที่สุดก็คือ เมื่อมีที่อยู่ในสวรรค์แล้ว พวกเค้าจะมีงานทำในสวรรค์หรือไม่ จะมีโอกาสได้รับโบนัสจากเจ้านายพวกเค้าหรือไม่ เพราะอยู่สวรรค์นั้นไม่มีอะไรทำ เซ็งเป็ดตายแน่ๆๆเลย

ชาวคริสต์จึงเชื่อว่า ก่อนขึ้นสวรรค์ พวกเค้าจะต้องฝึกฝนจิตใจและบำเพ็ญตนให้ดีที่สุดเหมือนฮีโร่ของพวกเค้า นั่นก็คือ พระเยซู ใครก็ตามที่บำเพ็ญตนและใจกว้างได้เหมือนพระเยซู ถ่อมใจเหมือนพระเยซู พวกเค้าก็จะได้รับบำเหน็จมากมายเมื่อได้อยู่บนสรวงสวรรค์

เพราะฉะนั้นในแต่ละปีชาวคริสตที่มีความสุขกัน ก็มักจะใช้วันที่ 25 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันเฉลิมความสุขที่พวกเค้าได้รับจากพระเจ้า พระเยซู และแสดงออกถึงจริยวัตรของพระเจ้าอย่างหนึ่งก็คือ การให้ นั่นก็เป็นที่มาของการแจกของขวัญให้กับคนที่รัก หรือ คนที่ด้อยโอกาสต่างๆๆในวันคริสมาสกัน

คริสตมาสคือเทศกาลเฉลิมฉลองความสุขและเทศกาลมอบความสุขแก่กันและกัน เพื่อสรรเสริญคุณความดีของพระเจ้าพระเยซู
 

เทศกาลแห่งความสุขของชาวคริสต์ เทศกาลแห่งความสุขของผมก็มาอีกครั้งครับ คริสตจักรพระสัญญา จ.สมุทปราการ เป็นคริสตจักรที่ผมไปนมัสการพระเจ้าอยู่เป็นประจำ ได้จัดพิธีนมัสการพิเศษ คริสตมาสพระสัญญาประจำปี 2009 เป็นงานนมัสการที่มีความสุขอีกงานหนึ่งของปีนี้ 

คริสตจักรพระสัญญา www.prasanya.org

 

ในปีนี้คริสตจักรพระสัญญามีกิจกรรมพิเศษหลายอย่าง อาทิ การแสดงดนตรีคลาสสิค

 

 

โดยได้รับเกียรติจากน้องๆๆนักเรียนสตรีสมุทปราการมาร่วมบรรเลงเพลงคริสตมาส นำเพลงโดย อาจารย์อาจารย์อาร์ท โรงเรียนสตรีสมุทรปราการ ท่านเป็นทั้งอาจารย์ที่เก่งและเป็นนักดนตรีคลาสิคที่เก่งคนหนึ่งของจังหวัดสมุทรปราการ นอกจากนั้นท่านก็ยังรักพระเจ้า และแสดงความรักของพระเจ้าผ่านเสียงดนตรีแก่เด็กๆๆอยู่เป็นประจำ วันนี้ท่านได้แต่งเพลงพิเศษและนำมาบรรเลงอีกด้วย

 

นอกจากนั้นก็มีกิจกรรมพิเศษจากกลุ่มสตรี และกลุ่มอนุชน ในการแสดงละครเสิรมสร้างคุณธรรม

 
 

เหล่าป้าๆๆร่วมร้องเพลงพิเศษ

 
 
 

ทีมนมัสการเพลง ที่เตรียมพร้อมเพลงคริสตมาสพิเศษสำหรับวันนี้

 
 

หน้าตาตัวอย่างของขนมคริสตมาสในวันนี้ ซึ่งขนมและอาหารก็ล้วนแต่ได้รับการบริจาคจากเพื่อนสมาชิกในการแบ่งปันในวันนี้

 

  


 

ภาพกิจกรรมทั้งหมดในงานคริสตมาส 2009

 

 

 

 

 

 

Jingle Bells Rock My Music - by christmas song คริสตมาสปีนี้ ขอให้พี่น้องทุกท่านเต็มล้นด้วยสันติสุข สุขภาพการเงินที่แข็งแรง และสุขภาพภายแข็งแรงทุกวันๆๆๆ เช่นกัน ขอพระเจ้าทรงอำนวยพรทุกๆๆท่านให้มีรอยยิ้มและความสุข ความเจิรญรุ่งเรือง มีแด่ท่านทุกๆๆวัน

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net