วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โอกาสทางธุรกิจแก่ทุกท่าน ไม่ได้โม้!


สืบเนื่องจากงาน Character & Licensing Expo Asia หรือ CLEA2010 ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 6-9 พฤษภาคม 2553 ที่ รอยัลพารากอนฮอลล์ สยามพารากอน นั้น

ภาพของงานจะเกิดขึ้นเป็นสองส่วนด้วยกันครับ คือส่วนของ Trade Fair และส่วนของ Exhibition ซึ่งจะตระการตาน่าสนใจอย่างไร ผมคงมีโอกาสได้นำรายละเอียดมาฝากไว้ที่นี่เป็นระยะละครับ

แต่ก่อนจะถึงงานใหญ่นั้น เราจะมีกิจกรรมเกิดขึ้นเร็วๆนี้ (หลายทานอาจจะได้เห็นภาพโฆษณากันบ้างแล้วจากสื่อนิตยสารและใน Face Book ของ CLEA ซึ่งขอเชิญนักออกแบบ หรือผู้ที่สนใจเข้าร่วม เพื่อรับข้อมูลกิจกรรมสดๆ้ร้อนๆได้เลยนะครับกิจกรรมแรกที่จะเกืดขึ้น ก็คืองาน CLEA Seminar "โอกาสทางธุรกิจ ที่เกี่ยวเนื่องกับงานออกแบบการ์ตูนคาแร็คเตอร์ และอื่นๆของนักออกแบบไทย" ซึ่งจะจัดขึ้นในวันพฤหัส ที่ 7 มกราคม 2553 ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ เช่นเดียวกัน

การสัมมนาครั้งนี้ต้องบอกว่า เป็นการสัมมนาด้าน Licensing Management ครั้งแรกในประเทศไทยกันเลยทีเดียว โดยแบ่งการสัมมนาเป็นสองส่วน ส่วนแรก คือภาคธุรกิจ และส่วนที่สอง คือภาคนักออกแบบและการศึกษา

สัมมนาภาคธุรกิจนั้น เริ่มตั้งแต่ 8.30น.- 12.00น. โดยวิทยากรหลัก คือ Mr. Charles Riotto ประธานของ The International Licensing Industry Merchandisers' Association หรือ LIMA องค์กรระดับโลกที่เปรียบเสมือนสถาบันหลักที่ดำเนินการทางด้าน Licensing มาอย่างต่อเนื่อง และอยู่เบื้องหลังงานใหญ่ๆทางด้านนี้หลายงานทั่วโลกนอกจากนั้น ยังจะมีผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านการนำสิทธิ์ภาพลักษณ์งานออกแบบแนวนี้มาใช้เพื่อธุรกิจอย่าง คุณ รณพงศ์ คำนวณทิพย์ ผู้จัดการทั่วไปของ Universal Music Thailand ซึ่งนอกจากคุณ รณพงศ์ จะเคยเป็นผู้อำนวยการใหญ่ของบริษัท Promotional Partners Worldwide หรือ PPW บริษัทผู้นำระดับโลกในด้านบริการลิขสิทธิ์ภาพลักษณ์แล้ว ยังเป็นผู้นำเอาภาพลักษณ์ของตัวการ์ตูน Estrella ของนักออกแบบไทยเรา มาปรับ Product Positioning ของอัลบั้มเพลงให้เปลี่ยนไปเป็น Lifestyle Product ได้อย่างน่าอัศจรรย์และยังมีคุณ กฤษณ์ ณ ลำเลียง เจ้าของบริษัท 2:Spot Comminications ผู้นำเอาัตัวการ์ตูนจากผลงานของนักออกแบบไทยอยาง ฺBloody Bunny ไปโกอินเตอร์ขา
ยดิบขายดีในหลายประเทศมาร่วมด้วย

แถมด้วยคุณ ดวงใจ คูห์ศรีวินิจ นายกสมาคมอุตสาหกรรมของเล่นไทย และยังจะมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจากกรมทรัพ์สินทางปัญญาให้เกียรติมาร่วมเป็นวิทยากรด้วย ซึ่งน่าจะรับประกันซ่อมฟรีได้เลยครับว่างานสัมมนาครั้งนี้ "เฟริม" จริงๆ

ในส่วนนี้เลยอยากเรียนเชิญ ท่านเ้จ้าของธุรกิจ ท่านผู้บริหาร นักการตลาด และอื่นๆในสายงานที่เกี่ยข้อง เข้าร่วมงานสัมมนาครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์กับกิจการของท่านอย่างแน่นอนครับ

และในช่วงระหว่าง 13.00 น.-16.00 น. ก็จะเป็นสัมมนาภาคนักออกแบบและการศึกษา ซึ่งวิทยากรเกือบทั้งชุดของช่วงเช้า (ยกเว้นคุณดวงใจ ซึ่งจะสลับมือกับนายกสมาคมท่านอื่นในกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์) ก็ยังจะมีคุณ สมบุญ เกรียงอารีกุล อดีต Creative Director ผู้อยู่เบื้องหลังงานสร้างสรรค์ทางการตลาดให้กับลิขสิทธิ์ดังๆอย่าง Masked Rider หรือ ไอ้มดแดง, Dragonball และอีกมาก มาร่วมด้วย

ซึ่งนอกจากความรู้่ต่างๆแล้ว นักออกแบบที่มาร่วมงาน ยังจะมีโอกาสนำความรู้ที่ได้กลับไปปรับปรุง Portfolio งานออกแบบของตน เพื่อส่งกลับมาที่คณะกรรมการ นำมาจัดทำสารบัญสืบค้น หรือทะเบียนผลงานของนักออกแบบไทย ซึ่งจะออกมาทั้งในรูปแบบเว็บไซต์ และหนังสืออีกด้วย

ไม่เท่านั้นครับ เท่าที่ได้ทราบจากสมาคมกลุ่มไลฟฺ์สไตล์ ก็มีความเป็นไปได้สูงว่า จะมีการพิจารณาเอาผลงานของนักออกแบบที่มีผลงานดีที่สุดจำนวนหนึ่ง ให้มีโอกาสได้ "พรีเซนต์ตรง" ต่อกลุ่มนักธุรกิจสมาชิกสมาคมต่างๆ เพื่อให้สามารถ "ขายตรง" กันได้เลยทีเดียว

ในส่วนนี้เลยอยากเรียนเชิญ ท่าน เ้จ้าของสิทธิ์ นักออกแบบ การ์ตูนนิสต์ คณาจารย์ นักศึกษา และอื่นๆในสายงานที่เกี่ยข้อง เข้าร่วมงานสัมมนาครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์กับการทำงานของท่านอย่างแน่นอนครับ
ในขณะที่ในงานนี้ ยังจะเป็นโอกาสที่จะเริ่มการประกวด CLEA Custom Toy Design Contest ครั้งแรกที่ประกวดร่วมกันทั้งในและต่างประเทศ

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม นอกจาก Face Book และ www.exteen.com แล้ว เมลล์ไปที่ cleaasia@hotmail.com ได้เลยครับ

โดย Unhit

 

กลับไปที่ www.oknation.net