วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สวรรค์ VS นรก เรื่องที่ต้องชี้แจงพี่เหลี่ยม


เขียนเรื่องอะไรก็ไม่สนุกเท่าเขียนเรื่องพี่เหลี่ยม เพราะมีงานเข้าให้คิด ให้เขียน ไม่รู้จักหมดจักสิ้น ยิ่งพี่เหลี่ยมดิ้นพล่าน ออกโรงโฟนอิน เล่นทวิตเตอร์ มากเท่าไร ก็มีเรื่องสนุกให้เขียนบ่น ต่อกร กับพี่เหลี่ยมไปเรื่อย

 

เรื่องที่พี่เหลี่ยมทวิตเมื่อ 2-3 วันก่อน ว่าจะสู้จนถึงที่สุดไม่ว่าจะสวรรค์หรือนรก มันแปลกดีที่พี่เหลี่ยมเอ่ยถึงสวรรค์ ทั้งๆที่ตัวพี่เองไม่มีสิทธิจะคิดถึง เพราะมันเป็นไปไม่ได้ ด้วยขาดคุณสมบัติทุกประการ

 

เรื่องนี้จึงต้องชี้แจงพี่เหลี่ยมให้ทราบว่า

สวรรค์เป็นชั้นของผู้กระทำความดี มีคุณูปการต่อโลกมนุษย์ เมื่อกาลเวลาต้องมาพรากจากโลกนี้ไป ผู้นั้นก็จะได้ไปเกิดยังชั้นสวรรค์ ซึ่งมี 6 ชั้น ตั้งแต่ชั้นล่างสุด จตุมหาราชิกา ถึงชั้นสูงสุด ปรนิมมิตวสวัตตี แล้วแต่ระดับของคุณงามความดี (อ้างอิงตามสารานุกรม วิกิพีเดีย)

 

ผู้อยู่สวรรค์จะมีชีวิต เป็นอมตะ อิ่มเอมไปด้วยความสุข อิ่มทิพย์ ปราศจากกิเลส รัก โลภ โกรธ หลงไม่มีการทะเลาะ เบาะแว้ง พี่เหลี่ยมจึงขึ้นมาไม่ได้ เพราะไร้ซึ่งคุณสมบัติ ที่จะขึ้นไปอยู่ เนื่องเพราะในปัจจุบันชั้นโลกมนุษย์ พี่เหลี่ยม ได้ก่อกรรมทำเข็ญไว้มากมาย จิตใจเต็มไปด้วยความอาฆาต พยาบาท ริษยา คิดที่จะทำลายล้างทุกอย่างในบ้านเกิดเมืองนอนของตนเอง เพื่อสนองความต้องการอันไม่มีที่สิ้นสุด

 

ดังนั้นที่พี่เหลี่ยมกล่าวว่าจะต่อสู้ถึงชั้นสวรรค์นั้น พี่จะต่อสู้กับใคร? นึกไม่ออกเพราะชั้นสวรรค์ไม่มีการต่อสู้ บนนี้มีแต่คนดี? พี่ก็ขึ้นไม่ได้ ยังงงอยู่?

 

คราวนี้มาดูชั้นนรกลองพิจารณาว่าพี่เหลี่ยมมีคุณสมบัติเหมาะที่จะไปสิงสถิตอยู่หรือไม่ การที่พี่เหลี่ยมเอ่ยถึงนรกอยู่ด้วย แสดงว่ามีอาการวิตกกังวลอยู่ในใจเหมือนกัน จึงรำพึงถึง ซึ่งคงจะอยู่ไม่ไกลเกินฝัน

 

ความหมายตามสารานุกรม วิพีเดีย นรกเป็นภพอันเป็นสถานที่ตอบแทนความชั่วของมนุษย์ที่ได้ทำไปเมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่บนโลก และเป็นดินแดนที่เชื่อกันว่าผู้ทำบาปจะต้องไปเกิดและถูกลงโทษตามคำพิพากษาของมัจจุราช ส่วนจะตกไปอยู่นรกขุมไหนคงต้องไปว่ากันอีกทีตามตัวบทกฎหมายของยมโลก ซึ่งมี 8 ขุม ขุมเบาที่สุด สัญชีวนรก ขุมหนักสุดคือขุมอเวจีนรก หากอยากรู้ความหมายว่าแต่ละขุมเป็นอย่างไร น่าอยู่แค่ไหน เชิญค้นได้จากสารานุกรม

 

อ้างถึงการต่อสู้ในนรกที่พี่เอ่ยถึง แนวโน้มน่าจะเป็นไปได้มากกว่า แต่เอ จะต่อสู้กับใครล่ะ คนดีๆไม่มาอยู่ที่นี่อยู่แล้ว หรือว่า ผู้ที่พี่จะต้องต่อสู้ เห็นจะมีแต่ลิ่วล้อ เหล่าสาวกของพี่ละมั้ง ที่เป็นไปได้ว่าจะตามไปราวีและต่อสู้กันเองที่นั่น เพราะล้วนแต่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน

 

อย่างไรก็ตาม มีเรื่องต้องชี้แจงพี่เหลี่ยมเพิ่มเติม ตามสำนวนไทยแต่โบราณ สวรรค์อยู่ในอก นรกอยู่ใจ พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ให้ความหมายว่า ความสุขที่เกิดจากการทำความดี หรือ ความทุกข์ที่เกิดจากการทำความชั่ว ย่อมอยู่ในใจของผู้ทำเอง  สำหรับตัวพี่เหลี่ยมแล้วแปลความได้ตามวรรคหลัง คือ ความทุกข์ที่เกิดจากการทำความชั่ว ย่อมอยู่ในใจพี่เหลี่ยมเอง

 

นรกจึงอยู่ในใจมานานแล้ว เพราะเหตุที่พี่เหลี่ยมเต็มไปด้วยความทุกข์ทรมานทางกาย อันมีสาเหตุจากถูกจำกัดพื้นที่ในการเคลื่อนไหว มีแต่พื้นที่เฉพาะบางแห่งเท่านั้นที่พอจะซุกหัวนอนได้ ไม่มีอิสระเสรีที่จะไปแห่งหนตำบลใดได้ตามอำเภอใจ ด้านจิตใจรึก็เต็มไปด้วยความเดือดพล่านทางอารมณ์ คุกรุ่นไปด้วยความคิดแค้นเคือง ร้อนรุ่มอยู่ในใจตลอดเวลา นี่แหละขุมนรกที่แท้จริงที่พี่เหลี่ยมได้มาเยือนแล้ว แต่จะรู้ตัวหรือไม่ ไม่แน่ใจ?

โดย มะพร้าวห้าว

 

กลับไปที่ www.oknation.net