วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บุคคลเด่นแห่งปี 2009 : รศ.ปณิธาน วัฒนายากร


หนึ่งปีที่กำลังจะผ่านพ้นไป กับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในทุกสรรพสิ่ง ทั้งชีวิตประจำวัน สภาวะแวดล้อม เศรษฐกิจ สังคม หรือแม้กระทั่งในการเมือง ที่มีการเปลี่ยนขั้วอำนาจรัฐเกิดขึ้น ย่อมส่งผลต่อแรงสั่นสะเทือนในบ้านเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ในปี 2009 (หรือ พ.ศ. 2552) ประเทศไทยผ่านพ้นเหตุการณ์ทั้งความสุขเป็นล้นพ้น และความเลวร้ายที่ลงมาถึงขีดสุด อันเนื่องมาจากสภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำลงทั่วโลก รวมทั้งเสถียรภาพทางการเมืองที่มีความรุนแรงเป็นปัจจัยขับเคลื่อน เพื่อเอาชนะคะคานเป็นจุดหมาย

เหตุการณ์สงกรานต์เลือด นับตั้งแต่กลุ่มคนเสื้อแดงปิดล้อมอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บุกรุกและทำลายการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รวมถึงการก่อเหตุจราจลไปทั่วกรุงเทพมหานคร แม้ผลที่สุดการชุมนุมจะถูกคลี่คลายลง แต่ภาพเหล่านี้ก็ถูกบันทึกลงในประวัติศาสตร์

หากแต่ภาพเหล่านั้นถูกบันทึกไปด้วยความสูญเสีย และความพังพินาศของบ้านเมือง มิใช่ชัยชนะหรือความพ่ายแพ้ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

ภาพของ รศ.ปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และรักษาการโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ร่วมกับ พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก ตั้งแต่เช้าตรู่ของวันที่ 13 เมษายน 2552 เพื่อชี้แจงการสลายการชุมนุมบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง

นับเป็นบทบาทที่เด่นชัดที่สุดเท่าที่เคยรับตำแหน่งเป็นต้นมา

การทำหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของนายปณิธาน ถูกมองว่าทำได้ไม่คมคายนัก เมื่อเทียบกับนักการเมืองในซีกประชาธิปัตย์ ที่ทำหน้าที่โฆษกอย่าง “หมอท็อป-บุรณัชย์ สมุทรักษ์” หรือแม้กระทั่งโฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์อย่าง “เทพไท เสนพงศ์” ที่ต่างมีวิชามีดโกนอาบน้ำผึ้งติดตัวมาโดยตลอด

หากแต่จุดเด่นของนายปณิธาน ที่ทำให้ฉีกแนวไปจากนักการเมืองในพื้นที่ข่าวต่างๆ ก็คือ ภาพของความสุขุมนุ่มลึก ความรู้ความสามารถ และความมีวุฒิภาวะ ด้วยสไตล์การอธิบายและชี้แจงซึ่งไม่ต่างไปจากภาพของความเป็นนักวิชาการที่อยู่ในกรอบ เมื่อเปรียบเทียบกับนักการเมืองคนอื่นๆ ที่มักจะมีภาพของการตอบโต้และกล่าวหาอยู่บ่อยครั้ง

รศ.ปณิธาน แม้จะไม่ใช่นักการเมืองโดยอาชีพ เนื่องจากถูกทาบทามจากนายกฯ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ให้มารับตำแหน่ง ขณะที่เขาเป็นอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การวางตัวในทางการเมืองที่เหมาะสม มีความน่าเชื่อถือ นับเป็นตัวอย่างที่ดี ที่จะสร้างแรงบันดาลใจ ให้การเมืองไทยในอนาคต เต็มไปด้วยคนคุณภาพที่จะกล้าก้าวกระโจนสู่แวดวงการเมือง

เราจึงขอมอบตำแหน่ง “blogger Kittinunn : Person of the Year 2009” แก่ รศ.ปณิธานไปอย่างไม่ต้องลังเลใจ แม้จะเป็นที่น่าเสียดาย ที่การมอบตำแหน่งในครั้งนี้มีเพียงข้อความถูกบันทึกไว้ในบล็อก หากแต่สิ่งที่เราต้องการสื่อสารไปยังผู้อ่านก็คือ

บุคคลคนนี้การันตีได้ว่าเป็นบุคคลเด่นแห่งปี 2009 ของเราอย่างแท้จริง!


โดย kittinunn

 

กลับไปที่ www.oknation.net