วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำไมเสี่ยบัณฑูรซื้อโรงแรมน่านฟ้า


            สำหรับ “น่านฟ้า” เวลาไปน่าน ผมไม่เคยได้พักโรงแรมนี้เพราะได้ยินว่าเป็น “โรงแรมผีสิง” เพราะดูแล้วน่ากลัว น่าจะนอนไม่หลับเวลาได้ยินเสียงไม้กระดานลั่นตอนกลางคืน ตอนเช้าอาจจะเป็นแพนด้า ณ เมืองน่าน ไปก็ได้ ทุกครั้งผมเลยพักที่โรงแรมเทวราช ติด ๆ กัน แล้วเดินไปเที่ยวโรงแรมน่านฟ้ามากกว่า และเก็บภาพตอนกลางคืน เพราะชั้นล่างของโรงแรมมีร้านของที่ระลึกเป็นเครื่องเงินและที่นั่งอ่านหนังสือเล่นด้วย

            พอดีมาอ่านประชาชาติธุรกิจล่าสุดบอกว่า "บัณฑูร ล่ำซำ" เบอร์หนึ่งธนาคารกสิกรซื้อโรงแรมแห่งนี้เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ก็น่าตั้งคำถามว่า ทำไมเสี่ยปั้นต้องซื้อโรงแรมแห่งนี้

            น่านฟ้า โรงแรมนี้เปิดใช้ พ.ศ. 2477 สร้างขึ้นมาจากไม้สักทั้งต้นยาวต่อเนื่องจาก ชั้น 1-3 แบบไร้รอยต่อทอเต็มผืน มีทั้งหมด 3 ชั้น ตั้งอยู่บนพื้นที่  76 ตารางวา รวม 14 ห้อง   

            เสี่ยปั้น  ควักกระเป๋าส่วนตัว   24 ล้านบาท ด้วยเหตุผลว่า

            “เปล่ามิได้เพื่อลงทุนแสวงหาผลกำไร เหตุผลง่ายๆ คือ อยากอนุรักษ์ไว้ เพราะเสียดาย แต่ด้วยความเก่า  คนน่านเกิดมาต้องเคยเห็นโรงแรมนี้เพราะมันอายุ 75 ปีแล้ว มันจะมีอยู่กี่คนที่เกิดมาไม่เห็นโรงแรมนี้ และ ไม่ใช่มูลนิธิกสิกรไทยซื้อ ผมซื้อเป็นส่วนตัว สิ่งที่เขากลัวที่สุดคือถูกทุบ โรงแรมห้องไม่ได้กว้าง และไม่ใช่อะไรที่จะมาเมกมันนี่มากมาย สิ่งที่จะทำคือทำให้เป็นโครงการกึ่งวัฒนธรรม โรงแรมน่านฟ้าเขามีลูกค้าที่จงรักภักดีมาก ทั้ง ๆ ที่สภาพโรงแรมมันไม่เอื้อ เป็นโรงแรม ที่เก่า การปรับปรุงแบบปุ ๆ ปะ ๆ แต่แปลก ลูกค้าไม่เคยทิ้ง”

             หลังจากซื้อแล้วคาดว่าจะปรับปรุงโรงแรมดังกล่าวให้เป็นโรงแรมในสไตส์ บูติก โฮเทล ตั้งแต่ต้นปี 2553  และคาดว่าปลายปีหน้าก็เปิด นอกจากนั้นก็มีข่าวว่าเสี่ยปั้น ลงทุนซื้อที่ดินในอ.บ่อเกลือและอ.แม่จริม ไว้เพื่อเตรียมพัฒนาในอนาคตด้วย

            น่าน หรือ ปัว เป็นเมืองสงบจริง ๆ  และเป็นมาหลายปีแล้ว ที่กระแสคนกรุงเทพฯ หรือคนรวยที่มองเห็นอนาคตที่สงบเงียบ และการเป็นมรดกโลกในอนาคตแห่มาซื้อที่ และปลูกบ้านเป็นบ้านที่สอง (ไม่ใช่บ้านเล็กบ้านน้อยนะครับ) อาจจะเป็นที่พักพิงยามสูงอายุ ซึ่งผมก็คอนเฟิร์มว่า น่านจะเป็นที่ Long Stay ในอนาคตแน่นอนและไม่แน่นะครับ ว่าผมเก็บเงินไว้ซื้อที่ดินปลูกบ้านแปลงเล็ก ๆ ที่น่านก็ได้....

            ไปน่านอีกครั้งผมไม่กลัวละที่จะลองไปพักที่น่านฟ้าสักครั้ง แม้จะมีเสียงไม้กระดานลั่นตอนดึก ๆ ก็ตาม เพราะเค้ากำลังปรับปรุงอยู่มั้งครับ...

เชื่อมโยง-อ้างอิง

ภาพและประวัติโรงแรมน่านฟ้าโดยละเอียด

ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2552  

http://www.nan2day.com/

เรื่องเกี่ยวเนื่อง

หนาวนี้..ไปน่านต้องเยี่ยมสหายที่ “ภูพยัคฆ์ สำนัก708”

“น่านนิรันดร์ : ร้อยภาพฝันบันทึกแผ่นดิน” ฝันขอเป็นภาพที่ 101

 

 

โดย อาคม

 

กลับไปที่ www.oknation.net