วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การจากไปของเมล็ดพันธุ์


สานแสงอรุณ

ดุลยภาพในความงดงามของชีวิต

นิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือน

ฉบับที่ ๗๘/๒๕๕๒ “การจากไปของเมล็ดพันธุ์”

โดยมูลนิธิสานแสงอรุณ, ทวีศักดิ์ แก้วเข้ม บรรณาธิการ, ราคา ๘๐ บาท, ๑๙๒ หน้า

 

                              

          สานแสงอรุณฉบับ “การจากไปของเมล็ดพันธุ์” ฉบับสุดท้ายของสานแสงอรุณในปีนี้ แต่ยังไม่ใช่ฉบับสุดท้ายเสียทีเดียว ด้วยปี ๒๕๕๓ สานแสงอรุณยังคงดำเนินหน้าต่อไป

สานแสงอรุณฉบับนี้ นำเรื่องราวเกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์มาบอกเล่าสู่กันฟัง เริ่มตั้งแต่คอลัมน์ อาคันตุกะมาเยือน ได้รับการอนุเคราะห์บทความจากหนังสือชื่อ เมล็ดพืชสีเขียว ประกายไฟแห่งใบไม้ เรื่อง “สู่ต้นกำเนิด” ของคืน ญางเดิม นามปากกาหนึ่งของวีระศักดิ์ ยอดระบำ ดังความตอนหนึ่งว่า “เมล็ดพืชก็คือปรมาณูที่รวมเอาพลังอันยิ่งใหญ่ของสากลจักรวาลเข้ามาสู่จุดระเบิด พลังของเมล็ดพืชนั้นยิ่งใหญ่กว่าระเบิดปรมาณูของพวกลัทธิอุตสาหกรรม เมล็ดพืชเล็กๆ คือเมล็ดพืชทั้งโลก หนึ่งเมล็ดกระจายออกไปอย่างไม่เคยสิ้นสุด”

          ส่วนคนของเส้นขอบฟ้า ฐาปนา พึ่งละออ อาสาพาไปสนทนากับผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นคุรุแห่งการสร้างบ้านดิน แต่มาในระยะหลัง นอกจากรับสร้างบ้านดินแล้ว เขายังสนใจเก็บเมล็ดพันธุ์ด้วย ไม่บอกก็รู้ว่าชื่อของเขาคือ โจน จันได กับสิ่งที่เขาทำและบอกกล่าวแก่โลก “...งานเก็บเมล็ดพันธุ์ คืองานสุดท้ายของชีวิตผม...” อาจเป็นด้วยเมล็ดพันธุ์ในตู้เย็นมีมากมายทั้งชนิดและปริมาณราวกับว่า ต่อให้โลกภายนอกประสบภาวะทุพภิกขภัย ผู้คนในสถานที่แห่งนี้ก็ยังสามารถอยู่รอดไปได้อีกนับศตวรรษ เราอดไม่ได้ที่จะตื่นเต้นกับสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้า สถานที่เล็กๆ แห่งนี้กำลังทำในสิ่งที่คนทั่วไปมองข้าม แต่ภารกิจนี้กลับหมายถึง ชีวิตและทางออกด้านอาหารของมนุษย์

สุขแท้ด้วยปัญญา เครือข่ายพุทธิกานำเสนอเรื่องราวของ อังคาร กัลยาณพงศ์ กับผู้ที่บอกว่า ความสุขคือการได้เรียนรู้, ภูมิช อิสรานนท์ พาเราไปรู้จักกับกวีสมัยใหม่คนแรกสุดของตุรกี นาซิม ฮิกเมต ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นกวีผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งแห่งศตวรรษที่ ๒๐ ติดตามได้ในท่องโลกวรรณกรรม, วีระยศ สำราญสุขทิวาเวทย์ แปลและเรียบเรียงบทสุดท้ายของนวนิยาย Growth of the Soil ของคนุท แฮมซุน นักเขียนรางวัลโนเบลปี ๑๙๒๐ ในชื่อ “บทอวสานของอนุสาวรีย์ของแผ่นดิน” ในแผ่นดินจำนรรจ์

          และสานแสงอรุณยังคับคั่งด้วยนักเขียนประจำในหลากหลายเรื่องราวเช่นเดิมกับ สัญจร ชัยทัศน์, กวี คงภักดีพงษ์, พจนา จันทรสันติ, แก้ว ลายทอง, วันไททิพย์ ด่านตระกูล, เสรีภาพ, มาโนช พรหมสิงห์, กรินทร์ กลิ่นขจร, อังคาร จันทาทิพย์, เฟาซ์, นริศรา ตันติกำเนิดกุล, รวิวาร โฉมเฉลา, วิทยากร โสวัตร, โมน สวัสดิ์ศรี, พอล เฮง และปิดท้ายเล่มด้วย โศลกธรรม โดย เขมานันทะ  

          สนใจสั่งซื้อได้ที่ มูลนิธิสานแสงอรุณ ๖๔ ซอยสาทร ๑๐  ถนนสาทรเหนือ  เขตบางรัก  กรุงเทพฯ  ๑๐๕๐๐  โทรศัพท์: ๐๒-๒๓๗-๐๐๘๐ ต่อ ๒๑๗, ๒๑๘

E-mail: ssamag@yahoo.com / Blog: http://www.oknation.net/blog/sarnsaeng-arun

 

โดย สานแสงอรุณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net