วันที่ อังคาร ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใครก็ตามที่ได้กินเมนูนี้..รับรองไม่มีวันแก่เด็ดขาด !!


           ผมยังวนเวียนเขียนเรื่องราวประสบการณ์ที่ได้ไปทำงานที่ จ. แพร่ มาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขึ้นเหนือทั้งที ถ้าไม่พูดถึงอาหารเหนือก็กระไรอยู่

 

คืนวันพฤหัสฯ ที่ 24 ธ.ค. ท่านผอ. ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดแพร่ พาผมไปกินอาหารเหนือ ที่ร้านชื่อสนุก ๆ ว่า “ครัวมอกม่วนจวนกิ๋น” แปลได้ประมาณว่า ชวนไปกินกันอย่างมีความสุขแบบพอดี ๆ ที่ร้านนี้

 

พอท่านผอ. บอกให้สั่งอาหาร ผมก็เริ่มนึกทันทีว่าจะสั่งอะไรดี เพราะจริง ๆ ผมก็ไม่ได้กินอาหารเหนือบ่อยนัก แต่เมนูแรกที่ผมนึกถึงก็คือ น้ำพริกหนุ่ม เพราะเวลาขึ้นเหนือไปเที่ยวเชียงใหม่ทีไร เป้นต้องได้กินน้ำพริกหนุ่มกับแค้บหมูทุกทีไป เมนูอะไรก้ไม่รู้กินกี่ที ๆ ก็หนุ่มตลอด ไม่เคยกลายเป็นน้ำพริกแก่ซักที

คืนนั้นเราไปกินกันสามคน มีท่านผอ. รองผอ. และก็ผม  เราสั่งอาหารมา 4 อย่าง เริ่มด้วยน้ำพริกหนุ่ม แกงแค ไข่ป้าม และปลาช่อนสมุนไพร

แต่เนื่องจาก มีคนกินเยอะ แม่ครัวยุ่ง หรือคนจดออเดอร์มึนก็ไม่ทราบ เราได้กินกันแค่ 3 อย่าง ขาดปลาช่อนสมุนไพรไป

แต่ความอร่อยของน้ำพริกหนุ่ม ทำให้เราไม่สนใจอาหารที่ขาดหายไปหนึ่งรายการ เรากินกันไปคุยกันไป ท่านผอ. เรียนจบมาทางด้านวิศวกรรม ทำงานรับราชการมาตลอดชีวิต

ท่านเป็นคนเชียงใหม่ จึงได้ทำงานในพื้นที่ภาคเหนือ หลาย ๆ จังหวัด ทั้ง เชียงใหม่ ลำปาง กำแพงเพชร พะเยา และก็แพร่  ปีหน้าท่านผอ. ก็จะเกษียณจากงานราชการแล้ว

นอกจากนั้นท่านยังเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ที่ท่านไปฝึกอบรมเป็นเวลา 2 ปี ที่ประเทศเยอรมัน มีเรื่องสนุก ๆ เกร็ดความรู้มาเล่าสูกัน เช่น ผู้หญิงเยอรมันที่ทำงานเป็นช่าง จะทำงานเก่งมาก ทำงานเหมือนผู้ชาย  ทะมัดทะแมง เวลามำทำงานก็จะเตรียมอาหาร เตรียมน้ำมาจากบ้าน กินกลางวันเสร็จก็จะงีบกันเล็กน้อย พอได้ยินเสียงออด หรือกระดิ่งก็จะลุกขึ้นมาทำงานต่อทันที

ท่านเล่าว่า ครั้งหนึ่งมีช่างผู้ชายในโรงงานที่ท่านไปฝึกอบรม เมาแอ๋มาทำงานแต่เช้า ท่านบอกว่าดูอาการแล้วไม่น่าจะทำงานไหว แต่พอเริ่มงานปั๊บช่างคนนี้ สามารถทำงานได้ทันที ตอกตะปูแบบไม่ต้องเล็ง แถมตอกได้แม่นทุกตัวซะด้วย ฟังแล้วผมก็อึ้งไปด้วย คนอะไรเมาแล้วยังทำงานได้อย่างมืออาชีพ แบบ The show must go on. จะเมาอย่างไง ต้องได้งาน

นึกถึงตัวผมเอง ถ้าเมาเหล้าแล้วต้องทำหน้าที่วิทยากร สภาพจะเป็นอย่างไง สงสัยจะยืนโงนเงน หรือไม่ก็นั่งหลับเป็นแน่แท้

คืนนั้นท่าน ผอ. พูดถึงงานใหญ่ของ จ.แพร่ ที่จะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม ปีนี้ ไปจนถึงต้นปีหน้า ชื่องานว่า “รวมพลคนปีขาล” เชิญชวนคนปีขาลทั่วทุกจังหวัดไปสร้างบุญสร้างกุศลที่พระธาตุช่อแฮ จ. แพร่ เป็นงานใหญ่ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทสไทยและทางจังหวัดร่วมกันจัดขึ้นมา

ผมเล่าเรื่องนี้ไว้ในบล็อกแล้ว เชิญอ่านได้ที่นี่ครับ

http://www.oknation.net/blog/chaiyospun/2009/12/24/entry-2

ก่อนจากกันวันนี้ ผมมีภาพอาหารมื้อค่ำที่ร้าน ครัวมอกม่วนจวนกิ๋น มาให้พวกเราชมกัน

ร้านนี้เสิร์ฟ จานถ้วย ช้อน มาให้เราคนละ 1 ชุด

 

ตามมาด้วยข้าวเหนียว (ท่านผอ.สั่งมา และบอกว่า คนสุพรรณอย่างผมกินข้าวเหนียวได้อยู่แล้ว)

 

น้ำพริกหนุ่ม พร้อมผักต้มน่ากิน กินแล้วอร่อยมากจริง ๆ ครับ (แถมไม่แก่อีกต่างหาก)

แกงแค (คำว่า “แค” หมายถึง ใบชะพลู นั่นเอง) หน้าตาแกงแคเหมือนแกงป่าภาคกลาง ต่างกันที่เครื่องแกง รสชาติ และความเผ็ด  แกงแคจะจืด ๆ ส่วนแกงป่าไม่ต้องพูดถึง ยิ่งเผ้ดยิ่งอร่อย

ผมเล่าให้ผอ.ฟังว่า ถ้าจะกินแกงป่าต้นตำรับ ต้องไปที่ร้านบุญนำแกงป่า เมืองกาญจน์ อร่อยเด็ดเผ็ดระเบิดระเบ้อเลยทีเดียว

แล้วนี่ก็ คือ ไข่ป้าม ถ้าจำไม่ผิด จะเป็นการทอดไข่บนใบตอง รสชาติแปลกดี มีกลิ่นหอมใบตอง แต่เมนูนี้ สงสัยไฟจะแรงไปหน่อย ไข่สีเข้มจนออกไปทางเกรียม

 

เรากินกันไป คุยกันไป ทุกคนอิ่มกันแล้ว สงสัยข้าวเหนียวจะไปบานสะพรั่งในกระเพาะอาหาร  พอนึกขึ้นได้ว่าปลาช่อนสมุนนไพรที่สั่งไปยังไม่มา ก็เลยสั่งระงับด่วน เพราะกล้วว่าจะกินไม่ไหว

ทางร้านบอกว่ารายการปลาช่อนไม่มีอยู่ในออเดอร์ โชคดีไป เพราะถ้าทำมา ก็ไม่รู้ว่าจะกินกันไหวหรือเปล่า

          วันนี้ผมคงจบเรื่องกินมื้อค่ำอาหารเหนือ ที่ จ.แพร่ แต่เพียงเท่านี้ก่อนนะครับ เพราะจะ

ต้องไปส่ง และร่วมงานกับลูกที่โรงเรียน มีการทำบุญใส่บาตร และการแสดงของลูกชายที่

โรงเรียน ส่งท้ายปีเก่าต้อนรบปีใหม่ด้วย เลยต้องไปเช้าหน่อย ไปก่อนนะครับ สวัสดี.

โดย Pro.Trainer

 

กลับไปที่ www.oknation.net