วันที่ พุธ ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภท.ส่อสันดาน! “ตลกเฒ่า” แย้มนิรโทษ “นช.แม้ว” รอดคุก แลกเลิกดิ้น


"

ชัย" แย้มไต๋ "ภูมิใจห้อย" พร้อมนิรโทษกรรม "นช.แม้ว" ไม่ต้องติดคุกทุกคดี แลกเลิกดิ้น แนะใจเย็นๆ อ้างคนไทยลืมง่าย ยันเรื่องอยู่ในสภาแล้ว ไม่เสนอใครตัวกลางเจรจา "นักโทษ - รัฐบาล" อ้างเฉย หวังชาติสมานฉันท์ จี้รัฐอย่าโต้ "ฮุน เซน" บอกปล่อยให้ด่าไปเดี๋ยวเหนื่อยก็หยุดเอง
       
       วันนี้ (30 ธ.ค.) ที่รัฐสภา นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงแนวทางสร้างความปรองดองในบ้านเมืองว่า มีหลายวิธี โดยปัญหาที่เกิดขึ้นทุกฝ่ายต้องมานั่งตกลงกันว่าจะเอาอย่างไร แต่ตอนนี้ก็ไม่เห็นมีอะไรที่จะรุนแรงทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และหากฝ่ายรัฐบาลไม่แตกกันจะไม่มีปัญหา เมื่อถามว่าข้อเสนอของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร สุดโต่งเกินไปหรือไม่ นายชัย กล่าวว่า มันเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การปรองดองเกิดขึ้น ซึ่งพ.ต.ท.ทักษิณ ก็ต้องการกลับเข้าประเทศไทย และต้องการความบริสุทธิ์ยุติธรรม เพราะท่านคิดว่าตัวเองไม่ผิด แต่บ้านเมืองพิพากษาไปแล้ว ตามกระบวนการยุติธรรม ก็ต้องเอากระบวนการยุติธรรมเป็นหลักบ้านเมืองจะได้อยู่รอด ส่วนการเจรจานั้นก็มีทางเป็นไปได้ แต่ใครจะเสนอตัวเป็นคนกลางในการปรึกษาหารือให้ฝ่ายรัฐบาลและพ.ต.ท.ทักษิณ มาพบปะ พูดคุยกัน ตนก็ไม่ทราบยังมองไม่ออก แต่หากได้มาพูดคุยกันรับรองปัญหาจบ แต่จบแล้วจะในรูปไหน
       
       “สมมุติ ว่าสั่งให้กระบวนการยุติธรรมเลิกซะ เรื่องคดีต่างๆ ทำได้ไหม เมื่อไม่ได้มันก็ไม่ได้ แล้วเราจะทำอย่างไร มันก็ต้องรับปัญหาเหล่านี้ ผมคิดว่าอดีตนายกฯ ถ้าใจเย็น คนไทยลืมง่าย ท่านไม่ต้อง เร่ร่อนอยู่ต่างประเทศ ผมคิดว่าถ้าท่านไม่กระตือรือร้นมาก เพื่อนสมาชิกสภาทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลเขาอาจจะสงสารท่านโดยอาจจะออกพ.ร.บ.นิรโทษกรรมให้ ไม่ใช่ว่าจะเอาพรรคฝ่ายค้านอย่างเดียว มันต้องฝ่ายรัฐบาลร่วมสนับสนุนด้วยปัญหาต่างๆจะยุติด้วย ซึ่งพรรคภูมิใจไทยก็พร้อมสนับสนุน เพราะมีการเสนอกฎหมายไปค้างอยู่ที่สภา แต่ให้ท่านหักห้ามจิตใจชั่วขณะ เพราะระยะเวลาเช้าเย็นเดี๋ยวก็หมดไป”นายชัย กล่าว
       
       นายชัย กล่าวต่อว่า ไม่มีปัญหาหากพ.ต.ท.ทักษิณ จะไม่ต้องกลับมารับโทษ ถ้าพ.ร.บ.ดังกล่าวได้ออก เพราะสภาต้องผ่านทั้ง 2 สภา แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องใจเย็นไว้ ตนคิดว่าความใจเย็นจะชนะ ทั้งนี้กฎหมายที่เสนอเข้าไปเป็นเรื่องการเมืองส่วนใหญ่ คือโทษอาญาที่เกิดขึ้นก็ต้องนิรโทษกรรมทั้งหมด ส่วนจะออกเรื่องไหนบ้างเป็นเรื่องสภาจะวินิจฉัยคืออาจเขียนกว้างๆ แต่พอถึงช่วงพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญก็จะยกมาว่าจะทำเรื่องไหน อาจจะยกทุกเรื่อง ทั้งคดีความที่ดินรัชดา หรือ การยึดสนามบิน อาจจะนิรโทษกรรมทั้งหมด หากปัญหาต่างๆตกลงกันได้ ตราบใดยังฮึ่มๆกันอยู่นั้น มันปีใหม่แล้ว ทุกฝ่ายควรจะหยุดกันและคิดสร้างความสามัคคี ปรองดอง สมานฉันท์กันโดยวิธีใดวิธีหนึ่งให้ประเทศเราเดินไปข้างหน้าได้ ซึ่งตนห่วงบ้านเมือง และตอนนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็ทรงหายประชวรแล้ว จึงขอให้เหล่าบรรดา ส.ส.ช่วยให้พระองค์หายเร็ว หยุดทะเลาะกัน สร้างความรัก ความสามัคคี อย่ากระแนะกระแหนอะไรกัน ปัญหาอะไรมันก็หมดไป ส่วนตัวนั้นจะว่าจะด่าอะไรก็ยอมรับ แล้วแต่จะส่งสารและเมตตา แต่ต้องช่วยกันอยากให้บ้านเมืองอยู่ได้
       
       นายชัย กล่าวอีกว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศ ถ้ารัฐบาลใจเย็นไม่ตอบไม่โต้ รัฐบาลจะได้ดีทุกอย่าง จะสิ้นปีแล้วใครจะว่าอย่างไรก็ช่าง เพื่อนบ้านจะว่าอย่างไร เราก็ใจเย็น เฉย ไม่ต้องกระตือรือร้น ชาวบ้านเขาก็ทำมาหากินไป มันก็ไม่มีปัญหาบ้านเมืองก็อยู่ สมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ก็ดุไปเป็นธรมดา เดี๋ยวท่านเหนื่อยก็หยุดเป็นเรื่องธรรมดา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์30 ธันวาคม 2552 10:07 น.

โดย บิ๊กกัน191

 

กลับไปที่ www.oknation.net