วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ย้อนยุคอัศวินที่ Warwick Castle


Happy New Year 2010

ขอไปเที่ยวส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ก่อน 2 วัน 31 ธ.ค.52- 1 ม.ค.53 แล้วจะมาพาเที่ยวปราสาท Warwick สนุกมาก ในวีดีโอ คุณจะเห็นเด็กตัวเล็กคนนึง จะวิ่งเข้าไปในปราสาท แต่ถูกแม่ลากออกมา ไม่เป็นไร ถ้าอยากเข้าไป ไม่โดนลากออกไปแน่ ไว้เจอกันในประสาทนะ ขอไป enjoy cerebrations ก่อน Bye

 

กลับมาแล้วค่ะ ขอบคุณ ต็อป,แต๋ว,พี่แอ๊ด,ปุ๊ย,นาวี,ลักษณ์,แหวว และหัวหน้าแก๊งค์ พี่ต้อง ที่ Happy New Year มานะคะ ดีใจที่ยังไม่ลืมกัน

ปราสาท Warwick อยู่ห่างจาก Stratford upon Avon 8 กิโลเมตร ตัวปราสาทตั้งอยู่บนเนินโค้ง มีแม่น้ำ Avon ไหลผ่าน สร้างโดยพระเจ้าวิลเลี่ยมที่ 1 แห่งอังกฤษ ในปี ค.ศ.1068 เดิมสร้างเป็นแบบปราสาทเนิน หรือที่เรียกว่า Motte-and-bailey วิธีสร้างก็ขุดดินลงไปรอบๆ เป็นวงกลม เอาดินโกยขึ้นมาเป็นเนินสูง

เห็นบริเวณคูเก่าที่ขุดไว้ไหม จากปี 1068 มาปี 2010 พันกว่าปีมาแล้ว ก็มีการทับถมเพิ่มขึ้นบ้าง เราว่าเมื่อก่อนคงจะลึกกว่านี้ บนเนินก็สร้างปราสาท แต่ไม่ใช่ปราสาทหินแบบที่เห็นนะ มาดูตอนเริ่มแรกที่สร้างกัน จะเป็นแบบนี้

พอทำเนินเสร็จก็สร้างหอกลาง(ที่เห็นสูงที่สุดในภาพ)มักจะใช้เป็นที่อยู่อาศัยหรือเป็นที่เก็บอาวุธ, อาหาร หรือบ่อน้ำหลักที่ทำให้อยู่รอดได้ในระหว่างที่ถูกล้อม หอกลางจะถูกป้องกันแน่นหนาที่สุด ภายในลานปราสาทเป็นที่พำนักของผู้ที่รับใช้เจ้าของปราสาทหรือชาวนา   รั้วสร้างด้วยไม้ที่เรียกว่า "กำแพงระเนียด" (palisade)

ต่อมาจึงเปลี่ยนเป็นใช้หินสร้างปราสาท ในช่วงกลางศตวรรษที่ 13 มีการเพิ่มหอคอย และออกแบบต่างๆ เพิ่มขึ้น

ในคริสต์ศตวรรษที่ 17 ลานปราสาทก็เปลี่ยนไปเป็นสวน ในปี ค.ศ. 1978 เดอะทัสซาร์ดกรุพ  (The Tussauds Group) ก็ซื้อปราสาทและเปลี่ยนเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ปราสาทอยู่ภายใต้การคุ้มครองของสิ่งก่อสร้างโบราณภายใต้การพิทักษ์  (Scheduled monument)และเป็นสิ่งก่อสร้างภายใต้การพิทักษ์ระดับ 1

แผนผังบริเวณภายในปราสาท

 

ทางเข้าปราสาท หรือ Barbican ถ้าอยากดูข้างในปราสาทแบบเหมือนจริง ก็คลิก link ข้างล่างเลยค่ะ

http://www.sphericalimages.com/warwickcastle/

เข้าไปข้างในกัน

โดย Alian

 

กลับไปที่ www.oknation.net