วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วันสิ้นปี Give and Take


อีกไม่กี่ชั่วโมง พวกเราก็จะข้ามปีเข้าสู่ปีพ.ศ.ใหม่ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ความรื่นเริงยินดี ผู้เขียน ขอถือโอกาสนี้ ส่งการ์ดและบทกลอนมาอวยพรแด่ทุกท่านไว้ ณ ที่นี้ด้วย

 

ในขณะผู้คนส่วนใหญ่พากันไปฉลองส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ตามสถานที่ต่าง ๆ  ยังมีผู้คนอีกมากมาย ที่ไม่มีการเฉลิมฉลอง ไม่กล้าแม้แต่จะคิดถึงของขวัญในกล่องกระดาษสีสวย เนื่องจากความยากไร้ทั้งที่อยู่และอาหาร อาจกำลังทุกข์ทรมานจากอากาศที่หนาวเย็น จนไม่มีอารมณ์นึกถึงวันปีใหม่ เพราะทุกวันก็ทุกข์เหมือนกันหมด

Give and Take อีกนัยหนึ่ง คือ การเกื้อกูลกัน และการเกื้อกูล คืออะไร ? คือการให้และรับ โดยเท่าเทียมกัน ที่ผู้เขียนต้องการพูดถึง คือ

·        เกื้อกูลต่อตัวเอง  เราควรดูแลตัวเองในเรื่องการใช้ชีวิต เช่น เลือกที่จะบริโภคอาหารที่มีโทษต่อร่างกายน้อยที่สุด  เนื่องจากอาหารทุกวันนี้แม้มีประโยชน์ก็อาจปนเปื้อนสารเคมีตกค้าง หรืออาหารที่มีสารก่อมะเร็งเพราะผ่านการทอดด้วยน้ำมันที่ใช้ซ้ำ ๆ ควรออกกำลังกายพอเหมาะกับสถานภาพ  พักผ่อนให้เพียงพอไม่นอนดึกนัก  รับรู้ในเรื่องที่ผ่อนคลายอารมณ์และจิตใจ

·        เกื้อกูลต่อผู้อื่น  ด้วยการแบ่งปันพื้นที่ให้คนอื่นมีที่ยืนในสังคมอย่างเท่าเทียม  นั่นคือ ความเสมอภาคในการได้รับการยอมรับ  ได้รับความรัก ความเข้าใจ  นอกเหนือจากการให้อย่างอื่น เช่น ความรู้  สิ่งของ เงินทอง ของคนที่มีพร้อมจน ‘เหลือ’ หรือ ‘เกินความต้องการ’ จะหยิบยื่นแก่กันอย่างเหมาะสม

·        เกื้อกูลต่อธรรม  คือ การไม่ทำร้าย ทำลาย ธรรมชาติทั้งปวง 

 

พรุ่งนี้ เรามาเริ่มเปิดโอกาสให้ตัวเองในการเกื้อกูลกันบ้าง เพื่อให้ทุกคนในทุกวันสามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข.

โดย AjarnLek

 

กลับไปที่ www.oknation.net