วันที่ อังคาร มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ค่าเท่ากัน ???


วันนี้ได้มีโอกาสไปสวัสดีและขอพรปีใหม่จากผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง...ท่านเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่มีวิธีคิดและวิถีชีวิตที่น่ายกย่องนับถือ คุยกับท่านอยู่นาน (จริง ๆ เป็นฝ่ายนั่งฟังมากกว่า เป็นการสนทนาระหว่างเจ้านายและผู้ใหญ่ท่านนี้)  การได้นั่งฟังผู้ใหญ่สนทนากันเป็นอีกหนึ่งจังหวะชีวิตที่มีคุณค่า เพราะทำให้เราได้เรียนรู้ถึงประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ท่านได้ผ่านกันมา มันเหมือนทำให้เราได้รู้ว่า บนถนนหนทางข้างหน้าจะมีหลุมมีบ่ออยู่ตรงไหนบ้าง เราควรหลบ หลีกหรือระมัดระวังตัวอย่างไรบ้างเพื่อให้ผ่านเส้นทางนั้น ๆ ไปได้โดยตลอด...

นั่งฟังอยู่นาน มาสะดุดตรงที่ท่านพูดว่า "ตอนนี้สิ่งหนึ่งที่พี่คิดได้ มันเป็นความเห็นส่วนตัวของพี่นะ คือไม่ว่าเราจะทำงานอะไร จะประสบความสำเร็จหรือว่าล้มเหลว มันมีค่าเท่ากัน เพราะมันทำให้เราได้เรียนรู้ ได้ทำ ได้บทเรียน" เรานึกเถียงอยู่ในใจ มันจะเหมือนกันได้อย่างไร ในเมื่อผลตอบแทนที่จะได้รับมันต่างกันราวฟ้ากับเหว...

มานั่งไตร่ตรอง...พยายามทำความเข้าใจ...ก็ยังไขปริศนาธรรมนี้ไม่ออก  แต่ข้อคิดที่พอจะเก็บเกี่ยวได้ คือ เรามีสิทธิ์ที่จะผิดพลาด แต่ต้องเรียนรู้ที่จะแก้ไขและพัฒนา และหากเราทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยความสามารถสูงสุด ทุ่มเทที่สุด ลุยให้ถึงที่สุด หากมันจะล้มเหลวก็ให้มันล้มไป

บอกตัวเองอย่างนี้ก็สบายใจขึ้น และก็รู้สึกว่ามีแรงทำงานให้หนักขึ้นได้อีก.....สู้ ๆ ๆ

โดย Easy-Esri

 

กลับไปที่ www.oknation.net