วันที่ อังคาร มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไฟกับน้ำแข็ง - ความงามที่โหดร้าย


บางคนอาจจะบอกว่าภาพเหล่านี้สวยดี

แต่เบื้องหลังภาพคือความสูญเสีย เพราะจริงๆแล้วมันเป็นภาพบ้านหลังหนึ่งที่เกิดไฟไหม้เมื่อไม่กี่วันก่อน และหลังจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจัดการดับไฟเรียบร้อย ด้วยอากาศที่หนาวจัด ก็เลยทำให้น้ำที่นำมาดับไฟ กลายเป็นน้ำแข็งแบบที่เห็นอยู่

ยิ่งไปกว่านั้น บ้านหลังนี้ยังเป็นบ้านโบราณ มีอายุมาตั้งแต่สมัยต้นศตวรรษที่ 20 ทั้งยังมีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับคนสำคัญในแวดวงศิลปะ และการเมืองของรัสเซียหลายคนเสียด้วย การสูญเสียจึงมากกว่าที่สายตาจะมองเห็น

คนรัสเซียเรียกที่นี่ว่า " ดาช่าของนายมูรามเซฟ " นายมูรามเซฟ ก็คือประธานในการประชุมสภาดูม่า สภาผู้แทนราษฎรสมัยแรกของรัสเซียเมื่อปี 1906 ส่วนดาช่า ก็คือบ้านพักนอกเมืองของคนรัสเซีย ว่ากันว่ารัฐธรรมนูญฉบับแรกของรัสเซีย ก็ถูกร่างขึ้นที่นี่  นักเขียนคนดังของรัสเซียก็เคยมาพักที่บ้านหลังนี้  

หลังการปฏิวัติรัสเซียปี 1917 บ้านถูกทางการยึด และถูกใช้เป็นที่ทำงานของหน่วยทหาร ต่อมาก็กลายเป็นโรงเรียน และต่อมาก็ถูกใช้เป็นที่พักของประชาชน ซึ่งก็มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างไปมาก ระหว่างนั้น นักเขียนโซเวียตหลายคนก็มาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ 

ก่อนจะถูกเผา บ้านหลังนี้เป็นบ้านโบราณหลังสุดท้าย ในย่านชานกรุงมอสโก ที่คนรัสเซียยุคโบราณเคยนิยมมาสร้างดาช่า และในยุค 90 คนที่อยู่อาศัยอยู่ที่นี่ ก็ได้ร่วมแรงร่วมใจกันตามมีตามเกิด เพื่อสร้างพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ของย่านนี้ ที่มีชื่อว่า ซาริซึน 

ไฟที่ไหม้ ก็เลยเผาพิพิธภัณฑ์ไปพร้อมๆกัน
โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net