วันที่ พุธ มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถึงสื่อมวลชนนอกพื้นที่...สงกรานต์นี้ไปทำข่าวที่ยโสธรกันไหม


แม้วันสุดท้ายของเจ็ดวันอันตรายช่วงปีใหม่ 2553 จังหวัดยโสธรจะมีรายงานผู้เสียชีวิต 1 รายและหนังสือพิมพ์ลงข่าว ยโสธรเสียแชมป์ ถ้าหากข้อมูลที่แถลงน่าเชื่อถือ ก็ต้องถือว่ายังน่าจะแสดงความดีใจกับจังหวัดยโสธร ไม่ใช่เรื่องน่าอับอาย

สงกรานต์ที่จะถึง นักข่าวนอกพื้นที่ควรไปทำข่าวกับมูลนิธิ หรือโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่ยโสธร เพื่อยืนยันในผลงานอันเยี่ยมยอดปลอดอุบัติเหตุถึง 6 ใน 7 วัน

ทำไมต้องนักข่าวนอกพื้นที่ เพื่อความเป็นกลางและปลอดการแทรกแซงเท่านั้นเองครับ ทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟ

แต่ถ้าไม่ใช่ทองแท้ ก็คงเป็นเรื่องแบบการ์ตูนนี้ก็เป็นได้

เหตุที่อาจทำให้สงสัยเรื่องนี้คืออะไร

1. ประเทศไทยมีอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ทั่วทุกหัวระแหงแม้จะไม่ใช่เทศกาล ต่อให้ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวก็เถอะ พอเทศกาลใหญ่มาถึง มีคนเมามากขึ้น อุบัติเหตุแต่ละพื้นที่จะน้อยลงจนว่างเว้นได้หรือ ไม่มีอุบัติเหตุ หรือไม่มีการรายงาน

2. หลักฐานเชิงประจักษ์ที่แย้งว่า ยโสธรไม่มีอุบัติเหตุ มีบล็อกเกอร์พันธุ์ทิพย์ที่เขียนเรื่องนี้ http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A8729565/A8729565.html

(ผมอาจจะไม่ได้แวะเวียนไปเว็บพันธุ์ทิพย์สักเท่าไหร่ แต่งานนี้ Google ค้นไปเจอบล็อกนี้เข้า) ซึ่งก็อ้างอิงไปถึงข้องมูลการรายงานสดการแพทย์อุบัติเหตุฉุกเฉิน

ในบล็อกพันธุ์ทิพย์บอกว่าคลิกดูจำนวนผู้เสียชีวิตได้ ตอนที่ผมไปเช็คดู เว็บนี้ก็ไม่สามารถแสดงจำนวนผู้เสียชีวิตได้แล้วครับ ไสยศาสตร์ทำให้เกิดขัดข้องหรือไม่ก็ไม่ทราบได้ แต่ข้อมูลเท่านี้ก็บอกอะไรได้บางส่วนแล้วว่า ที่ว่า 6 วันแรกยโสธรไม่มีอุบัติเหตุเลยนั้นไม่น่าจะจริง ไม่อย่างนั้นข้อมูลที่เห็นนี้ก็ต้องสงสัยว่าสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินก็รายงานเท็จทั้งหมดไปแล้ว ซึ่งการรายงานเป็นข้อมูลจากพื้นที่รายงายผ่านเว็บอยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะเป็นข้อมูลเท็จได้

3. การรายงานผู้เสียชีวิตอาจคลาดเคลื่อนได้ถ้ากรณีที่วางระบบไม่รอบคอบ เช่นแต่ละวันรายงานผู้บาดเจ็บทั้งหมดและผู้เสียชีวิต ถ้ามีรายที่อาการหนักแต่ยังไม่เสียชีวิตวันเกิดเหตุนั้น ก็ต้องถือว่ายังไม่นับเป็นผู้เสียชีวิตของวันนั้น แต่พอข้ามวัน ถ้าเขาเสียชีวิต อาจจะไม่ถูกรายงาน เพราะคนจะไปสนใจตัวเลขวันใหม่แล้ว ถ้ามีความเอนเอียงทำนองนี้ ก็อาจจะมีข้อมูลการตายหลังพ้นเที่ยงคืนมากในสัดส่วนที่ผิดสังเกต(พยายามไม่รายงานการตายในวันเดียวกัน) มันสำคัญว่าจงใจให้คลาดเคลื่อน หรือคลาดเคลื่อนเพราะระบบไม่ดี

บางบล็อกของพันธุ์ทิพย์ฟันธงอย่างนี้เลย

เอ้า... ต้องพิสูจน์ความจริงครับ ข้อมูลตำรวจสั่งได้..หรือไม่ มูลนิธิถูกแทรกแซง สื่อท้องถิ่นถูกแทรกแซง ต้องทำหลายกระบวนการครับจึงจะปิดได้ การปิดข้อมูลก็ไม่ใช่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก นักการเมืองไทยทำได้..

โดย สรร

 

กลับไปที่ www.oknation.net