วันที่ จันทร์ มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การ์ดปีใหม่ 2010


สวัสดีปีใหม่ค่ะ (เหอะๆหวังว่าคงไม่ช้าเกินไป)

     ขอโทษด้วยที่ห่างหายจากการเขียนบล็อกไปน๊านนาน ไม่ได้หายไปไหนก็เหตุผลที่เค้าชอบพูดกันว่า "ไม่มีเวลา" ซึ่งหมายถึง การไม่ค่อยมีเวลาที่จะได้ทำผลงานใหม่ๆออกมา ไอเดียที่คิดได้มันวิ่งปู๊ดป๊าดอยู่ในหัวตลอด ตอนนี้ก็ยุ่งอยู่กับเรื่องเรียนให้จบและก็ทำงานที่บ้านซึ่งเป็นธุรกิจเล็กๆๆๆ (แต่ทำไมยุ่งจัง)แค่นี้ก็ไม่ค่อยมีเวลาเป็นส่วนตัวแล้ว โชคดีที่ตัดสินใจยึดคานไว้แน่นเลยไม่ต้องมีเวลาให้ใครอื่นนอกจากครอบครัว ช่วงเวลานี้ของปีที่แล้วปายังจำได้เลยว่าเข้าออกโรงพยาบาลพระมงกุฎฯเป็นว่าเล่น พอดีไม่มีบ้านให้อยู่เลยไปนอนที่นั่น ซะงั้น พูดเล่นหนะ ตอนนั้นพ่อของปาให้คีโมรักษามะเร็งอยู่ที่นั่นเลยได้ไปจีบหมอ เอ๊ย!ไม่ใช่ เลยไปเฝ้าพ่ออยู่ที่นั่นเป็นระยะเวลาพอสมควร ช่วงพีคสุดในชีวิตก็จัดงานศพพ่อก่อนสอบปลายภาคนั่นแหละ พระราชทานเพลิงศพวันนี้พอวันรุ่งขึ้นปาก็ต้องไปสอบเลย แหม...ทุกข์ระทมได้อีก ไม่รู้ว่าผ่านสอบมาได้ยังไง ก็มีคนบอกว่าถ้าเราผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดมาได้แล้ว ปัญหาอย่างอื่นเราก็อดทนและแก้ไขมันได้ไม่ยาก คิดไว้ว่าเป็นแบบทดสอบในชีวิต ถ้าเราผ่านมันมาได้เราก็ชนะ

     ประเด็นมันไม่ได้อยู่ตรงนี้ซิ ช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา น้องชายของแม่เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ ช่วงก่อนตอนเผาศพมีญาติที่ค่อนข้างมีเซ้นท์มาคุยกับปาถึงความฝันที่เค้าฝัน สรุปความฝันได้ว่าจะต้องมีการตายเกิดขึ้นอีกในครอบครัวเรามีอีก 2 คนและหนึ่งในนั้นก็มีปาด้วย สาเหตุมาจากสุขภาพ เราก็เอาหละวะยังไม่ทันทำอะไรให้โลกได้จดจำเลยจะมาตายกันดื้อๆแบบนี้ได้อย่างไร เลยลุกไปตรวจสุขภาพเพื่อจะได้รู้ว่ามีระยะเวลาหายใจอีกเท่าไหร่ ผลตรวจออกมาก็เดือนหน้าแหละ ตอนแรกที่รู้ก็เศร้าใจไปวันนึ่ง วันต่อมาก็เป็นปกติเพราะคิดว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เพราะเราใช้ชีวิตทุกวันคุ้มค่าอยู่แล้ว อยากจะทำอะไรก็ทำแค่ไม่เดือดร้อนคนอื่นก็พอ ก็เลยคิดมาอัพบล็อกดีกว่า

     หลังจากร่ายปัญหาชีวิตครอบครัวที่น่าตื่นเต้นจบลงก็เป็นเรื่องที่จะเขียนต่อไปนี้ก็เป็นเรื่องของที่มาของการทำการ์ดครั้งนี้ มันน่าสนใจตรงที่ว่าเป็นการ made to order ครั้งแรกในชีวิต (ปกติต้องทำแล้วไปฝากขาย)ซึ่งคนสั่งทำก็ไม่ใช่ใครก็เป็นพี่เอ๋ แฟนคลับคนแรกและเหนียวแน่นตลอดมา พี่เค้าเป็นพยาบาลอารมณ์ดีแม้ว่าตนเองจะต้องนอนเข้าเฝือกนอนเฉยๆอยู่โรงพยาบาลมาหลายเดือนก็ยังหัวเราะได้ น่านับถือในความใจแกร่งของพี่เค้าจริงๆ พี่เอ๋ต้องการเขียนการ์ดปีใหม่ให้เพื่อนๆก๊วนเดียวกันแต่มิมีเวลามานั่งทำเอง เลยกระจายรายได้สู่สั่งคม เลยโทรมานั่งปาให้ทำ 30 ใบ โอ้โห! เยอะจังจะทำทันไหมเนี้ย เพราะเวลาทำการ์ดแต่ละใบก็ต้องรวบรวมอารมณ์และเวลาอย่างมหาศาลถึงจะทำให้เสร็จ รายงานก็ต้องทำ งานที่บ้านก็อีกเยอะ ก็เลยเจียดเวลานอนให้น้อยลงเพื่อมาทำให้เสร็จทันปีใหม่ ตอนแรกพี่เอ๋จะให้ส่งให้เลยเพราะมั่นใจในฝีมือ แต่เราคนทำไม่มั่นใจในฝีมือตัวเอง ก็เลยบอกว่าถ้าทำเสร็จแล้วจะถ่ายรูปส่งไป เลือกอันไหนก็บอกมาจะได้ส่งไปให้ หลังจากที่พี่เอ๋ได้รับการ์ดที่สั่งจากปาเรียบร้อยแล้ว เพื่อนๆเค้าที่เป็นพยาบาลก็เข้ามาดูแล้วก็ขอไปบ้างบางใบ ขำตรงที่ว่าพี่เอ๋ยังไม่ทันได้เลือกอะไรแต่มีคนชิงตัดหน้าไปก่อน เราก็รู้สึกดีที่มีคนชอบในผลงาน แม้มีเพียงนิดแต่ก็เป็นอะไรที่พิเศษมากๆในใจ

     การ์ดที่ทำส่งให้พี่เอ๋เป็น 2 แบบ คือ ทำจากทรายและก็การ์ดเย็บมือ

วิธีทำ

     อันนี้ทำไม่ยากเลย ง๊าย งาย แต่ต้องอาศัยจังหวะดีๆถึงจะได้ออกมาถูกใจ การ์ดใบนี้ปาใช้กาวลาเท็กป้ายลงไปที่กระดาษการ์ดเพื่อให้เป็นรูปหัวใจ แล้วก็โรยด้วยทรายสี หัวใจดวงนี้มี 2 สี คือ แดงและเหลือง เดี๋ยวเรามาดูแบบอื่นกันบ้างว่าพอใช้ทรายมาทำแล้วหน้าตาจะเป็นอย่างไร

     แบบต่อไปก็เป็นการ์ดเย็บมือเหมือนที่เคยสอนทำไปเมื่อคราวโน้นหนะค่ะ วิธีการทำก็ขี้เกียจเขียนแล้ว รบกวนเข้าไปอ่านในหัวข้อวิธีเย็บการ์ดทำมือนะค่ะ

    

     อันนี้ชอบสุดๆ เพราะมันแว๊บเข้ามาในสมอง กำลังคิดอยู่ว่าจะใช้รูปภาพแทนคำพูดได้ยังไง เพราะทำรูปหัวใจมาเยอะจนเบื่อแล้ว ก็เลยได้การ์ดรูปหัวใจที่มีเลข 1 อยู่ข้างในออกมา ก็เลยให้ชื่อว่า

"การ์ดหนึ่งในดวงใจ"

     ตอนนี้ก็มีไอเดียเท่านี้ก่อน ไว้คราวหน้าจะมานำเสนอใหม่นะค่ะ ขอให้ปีใหม่ปีนี้ทุกคนบนโลกใบนี้พบเจอแต่สิ่งที่ดีๆและขอให้ในหลวงของเราทรงพระเจริญค่ะ

โดย โลมาสีน้ำเงิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net