วันที่ จันทร์ มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ควันหลงปีใหม่ "กิมจิ - วาซาบิ" hi.!!....................ปีใหม่ทุกปีเหมือนวันรวมญาติกันย่อยๆ ไม่ว่าใคร? จะอยู่ไหน? จะทำอะไร? ก็จะต้องกลับมารวมกันที่บ้าน และที่เป็นสีสันจี๊ดๆ ให้ปวดหัวกันเล่นๆ  คงจะหนีไม่พ้น  เหล่าบรรดาหลานๆ ที่ "ร้องขอ-รีเควส์" ให้มีการจัดเกมส์ในช่วงปีใหม่

"เจ็กเล็ก..... นี่ใบรายชื่อเกมส์ ทั้งหมดที่จะเล่นคืนนี้"  หลานวัย 5 ขวบตัวแสบเอ่ยพร้อมหยิบใบกระดาษมาให้ผมอ่าน

"โห....... นี่ทั้งคืนก็เล่นไม่หมดน๊าา รายชื่อเกมส์ทำไมยาวจังเลย.... "  ผมแกล้งบ่น

"ไม่รู้แหละ... ไปเลือกเอาว่าจะเล่นเกมส์อะไรมั่ง" เจ้าตัวพูดแบบเบสิค.. เซฟ... แล้วเดินทิ้งปม จากผมไปดื้อๆ..

555++ ..  ที่หลานๆให้ผมมาเลือกไม่ใช่อะไรหรอกครับ เพราะผมถูกเกณฑ์ให้เป็น "พิธีกร(จำเป็น)" เดี่ยวมือหนึ่งมานานหลายปีดีดัก  ซึ่งมีเจ้าตัวน้อยๆบางคนก็ "ติดใจ" เฝ้ารออยากให้ถึง ปีใหม่ไวไว เพื่อจะได้มาเล่นเกมส์ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นช่วงสั้นๆก็ตาม

เกมส์ที่เล่นก็เป็นเกมส์เด็กๆ น่ะครับ อย่างเช่น เอากระดาษนสพ.มา 1 แผ่นแล้วให้ในทีมช่วยกันฉีก ภายใน 5 นาที  ทีมไหนยาวที่สุดก็ชนะไปเลย เห็นง่ายๆแบบนี้ แต่มันได้ผลฉมังนักแล   "ฝึกสมอง - ขบความคิดกันหลายชั้น"   ทั้งใช้เบรนสตอร์ม  แบ่งงานกันทำ แล้วต้องรู้จักบริหารเวลา ซึ่งเอามาเล่นกี่ปีๆ ก็ยังได้รับความนิยมกันล้นหลาม.

(เกมส์ฉีกกระดาษวัดความยาว)

ผมเคยตั้งคำถามกับตัวเองเล่นๆ ว่า "เด็กๆนี่ไม่รู้จักเบื่อกันบ้างเลยหรอ เกมส์นี่ก็ซ้ำๆกันทุกปี จับฉลากก็เหมือนเดิมทุกปี" แต่เมื่อมาได้ มองแววตาอันเปี่ยมสุขของหลานๆ ที่ช่วยกันเป่าลูกโป่งบ้าง จัดเก้าอี้บ้าง ปิ้งโน่น ทำนี่บ้าง มันจึงได้คำตอบในตัวของมันเองว่า สิ่งที่ไม่เหมือนกันทุกปีนั่นคือ "ความทรงจำที่ดี!"  ถึงมีเงินเป็นแสน เป็นล้าน ก็หาซื้อไม่ได้ หรือ คุณว่าไม่จริง?

เมื่อคิดได้แบบนี้ ผมก็เล่นแผน  "เตะถ่วง" ซะอย่างนั้น นั่งฟังเพลงไปดื้อๆ เปิดโน๊ตบุ๊ค เล่นเน็ต เช็คข่าว  เหมือนไม่รู้ไม่ชี้ ไม่สนใจอะไรทั้งนั้น  ซึ่งเหล่าบรรดาหลานๆ ก็ยิ่งเตรียมตัว ยิ่งเตรียมงาน ยิ่งเตรียมของ กันอย่างแรง สร้างบรรยากาศปีใหม่กันสุดฤทธิ์ เพราะกลัวจะไม่ได้เล่น

แบบนี้.. "เข้าทางผมครับ!" 555++

จะไม่ให้เข้าทางได้อย่างไรครับ เพราะผมคิดว่า อะไรที่ขาดๆเกินๆบ้าง หรือ อะไรที่ทำให้ทุกคนมีส่วนร่วมในงานนั้น ผมว่า "มันคือเสน่ห์แห่งประติมากรรมชิ้นเอก" เชียวแหละครับ..

ไม่ใช่แต่เด็กๆจะทำน่ะครับ บรรดา เฮียๆ อาเจ็ก อากู๋ และ อาซ้อ ก็ร่วมไม้ร่วมมือ คนละเล็กคนละน้อย ช่วยกันหุงหาอาหาร มาเตรียมงาน ใครจะปิ้งก็ปิ้งไป ใครจะผัดก็มาร่วมกันทำอย่างชนิดขยันขันแข็ง

เมื่อเป็นหน้าตางานเป็นแบบนี้แล้ว!  คิดหรือว่าผมจะไม่ทำ "สุดมือ" วันนั้นเกมส์ต่างๆ ที่หลานๆ เขียนโพยมาให้ ผมก็เลือกเล่นบ้าง ไม่เล่นบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะ "คิดสด" หาเกมส์ระดับคั้นเอาหัวกะทิ มาเล่น ชนิดผู้ปกครองที่ยืนเชียร์รอบนอก บางคนลุ้นกันตัวเกร็ง ตัวโก่งกันเลยทีเดียว  5555++

แบ่ง 2 ทีมครับวันนั้น! ผมให้ยืนหน้ากระดานเรียงหนึ่ง วัดจากสูงไปหาต่ำ  แล้วนับ 1... 2... 1.... 2... ไปเรื่อยๆ

"ชื่อ ทีมกิมจิ! ค้าาาาาาา...." เสียงแหลมปรี๊ดดังสวนขึ้นมา ... หลังแบ่งสายเสร็จ

ยังไม่ทันสิ้นเสียง อีกฝ่ายก็สวนควั่บบบขึ้นมาแบบไม่ไว้เชิงบอกว่า........

"นี่.. คือทีม วาซาบิ!!!" 

ไงล่ะครับ!!  งานนี้จะยอมให้มา "ลูบคม" แบบง่ายๆกันได้ซะที่ไหน   ก็แหง๋หล่ะ...  แค่ดูจากชื่อ ก็เชื่อสุดใจเลยครับ ว่า "ดงบังชิงกิ ,  ซุปเปอร์จูเนียร์" เทรนนี้เขาแรงจริง! 5555++

เปิดด้วยเกมส์ตัดกระดาษ , เดินลูกโป่งส่งต่อ , โยนบอล ฯลฯ จนมาสุดท้าย-ท้ายสุดที่เกมส์ปิดสุดคลาสสิคนั่นก็คือ "เก้าอี้ดนตรี!"  ว่ากันว่า เกมส์อื่นแพ้ยังพอทน แต่หากเกมส์นี้แพ้ - "มันไม่ทนไม่ได้"  สู้ถึงขนาดชิงบ้านชิงเมืองเป็นเดิมพันกันเลยทีเดียว  555++

ปีนี้ เงินรางวี่ รางวัล พิเศษครับ!  มีมาจากผู้ปกครองที่ "ใจป้ำ" ส่งแบงค์ม่วงๆมาหลายใบ มาให้ทางคณะกรรมการไว้แจกเด็กๆ ผมก็ป่าวประกาศพูดยั่วไปว่า...

"งานนี้มีอัดฉีด ใครเป็นแชมป์ก็ตั้งตัวได้เลย..." 5555

หูผึ่งมั้ยยครับ...  ฟังแค่นี้.... จะเหลือเร้อะะะ.....

ก็ยิ่งเร้าบรรยากาศการแข่งขันให้สนุกสนานกันขึ้นไปอีก ได้ผลครับ เด็กๆวิ่งกันตัวปลิ่วเชียววว.....555++

หน้าตาของขวัญปีนี้ของใครเป็นใครกันบ้างน๊าาา...

เวลาผ่านไปหลายชั่วโมง ไวเหมือนโกหก เมื่อสนุกได้ ก็จะต้องมีสาระได้เช่นกัน ทุกปีครับ! หลังจากที่เราแข่งขันกันเสร็จ ผมจะให้ ทุกคนทั้งอาเจ็ก อากู๋ อาซ้อ และเหล่าบรรดาหลานๆ มานั่ง ขอขมากรรม ทั้งวจีกรรม มโนกรรม กายกรรม และขอพรจาก "ผู้ใหญ่ที่สุดในบ้าน" นั่นก็คือ

"คุณแม่และอาโกว์" 

เพื่อความเป็นสิริมิ่งมงคล อำนวยอวยพรให้ลูกหลานโชคดีมีชัย ในวันข้ามปี ข้ามศักราช!

ซึ่งคนจีนจะถือในเรื่อง "บ่อตั๋ว บ่อโซ่ย" คือจะให้รู้ว่าเด็ก ว่าโต รู้จักความเคารพและความกตัญญูของผู้ใหญ่เป็นที่สุด อาจจะหัวโบราณไปซะหน่อย แต่ผมถือว่านี่แหละ คือ "รากฐานอันมั่นคงของความสัมพันธ์ในครอบครัว!"

"และทีมที่ชนะประจำปีนี้ ได้แก่ ... .............. ." ผมประกาศผ่านไมค์ 

แท้น แท่น แท่น แท้น แท้น แทนนน...  แทนนนนนน..... เท่นนน ....  แท้นน.นน.น..น.นน. (ซาวด์หลานๆ)

"ไม่น่าเชื่อ! ปีนี้ครองเเชมป์ร่วม  กิมจิ และ วาซาบิ ยินดีด้วยครับ!!"  5555++

ไม่เชื่อมาดูโพยในมือผมได้ครับ.. รับรองว่า ยุติธรรมตราชั่งไม่เอียง อิอิ

หน้าตาเค้กประจำปีนี้หลานๆ ช่วยกันคิด ข้อความว่า "ขอให้ทุกคนมีความสุข.. จุ๊บๆ" 5555

พออีกวันก็ตื่นตั้งแต่เช้ามาตักบาตรพระ 99 รูปกันหน้าบ้าน ควันหลงปีใหม่..ได้ใจจริงๆครับ อิอิ..

จบ................

 

โดย lekkungs

 

กลับไปที่ www.oknation.net