วันที่ จันทร์ มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหตุเกิดเพราะวิวมันดี


ที่เมืองอาร์คาลเกลส์ค ทางเหนือของกรุงมอสโก ใกล้ๆกับฟินแลนด์ มีบ้านอยู่หลังหนึ่งค่อนข้างประหลาด

ผู้เป็นเจ้าของและผู้สร้างมันขึ้นมาก็คือนายนิคาลัย ซุตยากิน อดีตแก๊งสเตอร์ที่กลับตัวกลับใจมาทำงานรับเหมาก่อสร้าง ตอนแรกเขาขออนุญาตทางการ สร้างบ้านขนาดใหญ่สูง 2 ชั้นให้เป็นดาช่า (บ้านพักนอกเมือง ) สำหรับตัวเองซึ่งตอนนั้นเป็นคนที่รวยที่สุดของเมือง แต่หลังจากที่พบว่า วิวทิวทัศน์ที่มองจากบ้านของตัวเองนั้นยอดเยี่ยมมาก ก็เลยเดินหน้าต่อเติมบ้านไม้ของตัวเองทีละเล็กละน้อย จนล่าสุดมันมีความสูงรวม 144 ฟุต หรือ 13 ชั้น ซึ่งความสูงขนาดนี้ เทียบเท่ากับครึ่งหนึ่งของหอนาฬิกาบิ๊กเบน ที่กรุงลอนดอนเลยทีเดียว

อีกเหตุผลหนึ่ง ก็เพราะเขาเคยเติบโตมาในอพาร์ตเม้นต์แบบรวม คืออพาร์ตเม้นต์ที่ใช้ห้องน้ำและครัวร่วมกับครอบครัวอื่น ทำให้เขาไม่อยากที่จะอยู่คนเดียว ก็เลยสร้างบ้านให้ใหญ่พอสำหรับผู้บริหาร 18 คนในบริษัทของเขา งานนี้เขาลงทุนสร้างซาวน่า สูง 5 ชั้นสำหรับว่าที่สมาชิกในบ้านด้วย

เนื่องจากสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ด้วยความสูงมากมายขนาดนี้ ทำให้บ้านไม่แข็งแรง ทางการจึงมีคำสั่งให้เขาทำลายมัน และลงโทษจำคุกเขาเป็นเวลา 4 ปี ในปี 1998 จากการที่เขาไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่ง

ระหว่างที่ไปอยู่ในคุก คู่แข่งของเขาได้ขโมยเงิน ทำลายเครื่องไม้เครื่องมือ และอื่นๆอีกมาก เมื่อออกจากคุกมา เศรษฐีวัย 60 รายนี้ก็เลยกลายเป็นคนจนส่วนบ้านของเขาก็มีวี่แววว่าจะถูกทุบทิ้ง แต่เขาก็พยายามสู้คดี โดยการทำส่วนของหลังคาคลุมบริเวณชั้น 2 เพื่อโต้แย้งต่อศาลว่าส่วนที่อยู่เหนือขึ้นไปไม่ใช่ชั้นที่เพิ่มขึ้นมา แต่เป็นส่วนที่ประดับหลังคา และเขาก็หวังว่าด้วยวิธีนี้ เขาจะสามารถชนะคดีได้

ปัจจุบันเขาก็ยังพยายามสร้างบ้านของเขาต่อ โดยหวังจะให้มันเป็นบ้านไม้ที่สูงที่สุดในโลก แม้ว่าจะใช้เวลากับโครงการนี้มา 15 ปีแล้วก็ตาม 

ขณะที่เพื่อนบ้านต่างก็นอนผวากันไปตามกัน ด้วยเกรงว่าบ้านประหลาดนี้จะถล่มลงมาทับ เพราะแม้กระทั่งตอนที่ลมพัดแรง บ้านก็ยังโยกให้เห็น แต่นิคาลัย กับภรรยาก็ยังคงอาศัยอยู่ที่ชั้นล่างของบ้านอย่างสุขสบาย ตามประสาคนจน

ความแปลกของบ้านทำให้ ภาพของมันถูกนำมาทำเป็นโปสการ์ด สำหรับจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเขตนี้  
โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net