วันที่ พุธ มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เทศกาลดื่มดนตรี ที่เชียงใหม่


หากไม่มีการงานรัดตัวอื่นใด ผมมักพาตัวเองไปเยี่ยมยามที่ที่หนึ่งบ่อยครั้ง
หอศิลป์ฯ มอชอ ละแวกถนนนิมมานต์ ไม่เคยร้างการแสดงงาน ไม่บ่อยครั้ง ที่ทำกันเป็นเทศกาล และยาวนานต่อเนื่อง

แต่งานแสดงเทศกาลดนตรีรับลมหนาว ที่หอศิลป์ ครั้งที่ ๑ คราวนี้ แตกต่างออกไป เพราะมีงานต่อเนื่องทุกสัปดาห์ตั้งแต่ธันวายันมีนาโน่น

อาทิตย์ ที่ผ่านมา เราพาหัวใจตัวเองไปปลอบโยน ประมาณว่าใช้ดนตรีบำบัด และพบเจอเพื่อนฝูงที่ปกติจะเจอะเจอกันทั้งในวงเหล้า และวงอโคจรอื่นๆ
อาทิตย์ ใช้ชื่อ "ดื่มดนตรีโปรเจค" ส่วนใหญ่ก็พรรคพวกกันจากร้านที่มีสโลแกน ว่า "ผับแอนด์ก๋วยจั๊บญวณ" นั่นแหล่ะ

เริ่มบรรเลง โดย ไปร. หรือนายไปรษณีย์ เจ้าของ สองอัลบั้มอินดี ชื่อว่า ๑ และ ลาง 
เขาบรรเลงบทเพลงอ่อนหวาน ภาษาสวยงามอย่างคนผู้มากจากเมืองดอกบัว อุบล โน่นแน่ะต่อจากนั้นถึงเป็นเพลงชวนฝันจากพี่สาวเสียงใส ในนามฟ้าคราม รักษ์ตะวัน ก่อนจะดุดันขึ้นหน่อยจากบทเพลงที่สะท้อนภาพสังคมโหดร้าย แต่ย้ำเตือนการมีความหวัง ความฝันว่าสักวันมันจะดีขึ้น ของ wild seeds ซึ่งเพลงที่ได้ใจเราไปเต็มๆ คือ "บันนังสะตา" (บ้านเกิดของผู้ร้อง) ที่พูดถึงวันเวลาในช่วงวัยที่เขาเติบโตอยู่ในพื้นที่ซึ่งมนุษย์ส่วนอื่นไม่ มากคนที่กล้าเข้าไปในตอนนี้ เขามีจี้ดๆ ประเภท "ฉันรู้ว่าวันเวลาเป็นสิ่งหนึ่งที่รีไซเคิลไม่ได้" พูดถึงหอนาฬิกาประจำเมืองว่า "หอนาฬิกาโบราณ แต่นาฬิกาตาย"   ต่อด้วยเพลงร็อคที่เราฟังไม่ทันและฟังไม่ออก แต่ลายดนตรีน้องเจ๋งมาก คือน้องกลุ่ม sonnet and alcohol

ปิดท้ายด้วย สหายจากแดนใต้ สุวิชานนท์ รัตนวิมล ที่นำเพลงที่เขียนขึ้นใหม่เพื่อพญาอินทรีย์ที่กำลังจะออกเดินทางครั้งสุด ท้ายมาเป็นเพลงแรกแต่สะกดทุกคนได้อยู่หมัด ต่อด้วยการเข้ามาแจมขอ ชิ เพื่อนปกาเกอญอ ที่บรรเพลงพิณป่า พร้อมๆ กับเสียงไวโอลิน นุ่มเศร้า ของน้องๆ จากมงฟอร์ต

ขอบคุณเพื่อนพ้องสหายทุกท่านสำหรับงานดีดีวันนี้ หลายอย่างทำให้เราพร้อมจะก้าวต่อไปเช่นเนื้อเพลงท่อนหนึ่งว่า "one for the road flyto heaven" ต่างกันเพียงจุดหมายเราตอนนี้ ยังไกลจากจุดหมายของ รงษ์ วงสวรรค์เท่านั้นเอง

ท่านใดสนใจเจอกันได้หอศิลป์วันอาทิตย์นี้ พบกับ เตเหน่า แลมิตร ชิสุวิชาน กับ world folk music...

ก่อนนั้นนอกเทศกาลดื่มดนตรี ในวันเสาร์ มีงานที่ไม่น่าพลาด "พินิจวรรณกรรม สำนวนเพรียวนม" และบทเพลงจากมิตรสหาย แด่อา'รงษ์
แล้วเจอกัน ในงานครับ

โดย พ่อข้าวปั้น

 

กลับไปที่ www.oknation.net