วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รัฐบาลไทยจะไม่มีน้ำใจกับเฮติเลยหรือ??????


ภัยพิบัติครั้งใหญ่จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงในประเทศเฮติ ที่คร่าชีวิตชาวเมืองไปเป็นจำนวนมาก ที่มีการคาดการกันว่านับแสนคน ถือเป็นโศกนาฏกรรมรุนแรงอีกครั้งหนึ่ง นับจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ

สึนามิสร้างความสูญเสียในหลายประเทศรวมทั้งประเทศไทยด้วย ภัยพิบัติครั้งนั้นต้องยอมรับว่า น้ำใจจากหลายประเทศทั่วโลกต่างหยิบยื่นให้กับบรรดาประเทศที่ประสบภัย เราได้เห็นเป็นที่ประจักษ์ว่า ยามที่เกิดวิกฤติไม่ว่าที่ใดในโลก ต่างเกิดความเห็นใจยื่นมือช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทั้งที่เป็นความช่วยเหลือรัฐต่อรัฐ และ จากองค์กรมนุษยธรรมต่างๆ

ผ่านมาแล้ว 3 วัน สำหรับเหตุการณ์ในเฮติ จากภาพข่าวต่างประเทศเห็นได้ถึงความสูญเสียใหญ่หลวง ตึกรามบ้านช่องพังพาบพินาศทั้วเมืองหลวง ผู้คนบาดเจ็บล้มตายกันเต็มท้องถนน ที่สำคัญซากศพคนตาย และผู้ที่รอดชีวิตยังติดค้างอยู่ในซากปรักหักพังอยู่เป็นจำนวนมาก

ความช่วยเหลือจากนานาชาติเริ่มทะยอยเข้าไป แต่ดูเหมือนว่าจะน้อยมาก และความช่วยเหลือแทบจะเข้าไปไม่ถึง เนื่องจากเฮติขาดอุปกรณ์กู้ภัย ชาวเมืองเองใช้สองมือเปล่ากู้ภัยช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติ เป็นภาพที่สลดหดหู่อย่างยิ่ง

เมื่อนึกถึงภาพเหตุการณ์สึนามิ ที่นานาชาติยื่นมือช่วยเหลือประเทศไทยแล้ว ควรหรือไม่ที่รัฐบาลไทยเราจะได้แสดงน้ำใจ และความมีมนุษยธรรม จะไดตัดสินใจให้ความช่วยเหลือพลเมืองเฮติ แม้จะไม่มีความสามารถช่วยเหลือเรื่องเงินทอง แต่น้ำใจในเรื่องกำลังคน หน่วยกู้ภัย ที่สามารถส่งเข้าไปกู้วิกฤติเฮติผู้นำควรตัดสินใจได้แล้วหรือไม่ในนาทีนี้

นั่นแหละจึงจะถือได้ว่ามีความคิดจิตใจดีงาม ไม่นิ่งดูดายยามผู้อื่นทุกข์ยาก แม้จะอยู่กันคนละซีกโลกก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งอย่าไปคิดว่าพลเมืองเฮติไม่มีสิทธิเลือกตั้งท่านก็ตามที.

โดย คน(ผี)ทะเล

 

กลับไปที่ www.oknation.net