วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพราะออกรายการ**เจิมศักดิ์**จึงถูกเรียกผู้ปกครอง ???


เหตุอัปยศในร.ร. สารสาสร์พิทยา สาธุฯ26

สืบเนื่องด้วยในวันพฤหัสบดีที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา (ก่อนหน้าวันเด็กแห่งชาติสัก 2 วัน) ในรายการ "รู้ทันประเทศไทย" ซึ่งดำเนินรายการโดย ด.ร. เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ ASTV New1 โดยทางรายการได้เชิญ พ.ณ.ท่าน ร.ม.ว. ต่างประเทศ กษิต ภิรมย์ มาเพื่อตอบกระทู้ ในบรรยากาศจำลองที่มีเด็กๆเป็นผู้ตั้งกระทู้ถาม จุดประสงค์ของรายการคือ ให้เด็กๆได้ลองแสดงความคิดเห็นในเชิงประชาชนคนหนึ่งที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดำเนินงานของรัฐบาล เด็กที่ทางรายการเชิญมานั้น มีอยู่2คน เด็กผู้ชายชื่อ น้องอัน อยู่ชั้นป.6 ส่วนเด็กผู้หญิงชื่อ น้องมุก อยู่ชั้นม.3 เด็กทั้งสองเป็นเด็กที่เรียกได้ว่ามีความรอบรู้ในแวดวงสังคมการเมืองมาพอสมควร แสดงให้เห็นถึงความสนใจในเหตุการบ้านเมือง และเชื่อได้ว่าจะเป็นอนาคตที่ดีของชาติ รายการดำเนินการไปด้วยดีและไม่มีความหยาบคายใดๆทั้งสิ้น ตัวผมและแฟนยังให้ลูกๆมานั่งดูอยู่ด้วยกันเลย โดยในขณะที่ดูอยู่นั้น แฟนก็ยังได้สอนลูกๆว่า อยากเก่งเหมือนอาเฮียอาเจ่ไหม ถ้าอยากเก่งก็ต้องรักการอ่าน อ่านอะไรก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นหนังสือเรียนอย่างเดียว

เกือบจะอาทิตย์หนึ่งผ่านไป อยู่ๆในรายการ "News Hour" คุณเติมศักดิ์ผู้ดำเนินรายการ ก็ได้แจ้งให้ทราบว่า อาจารย์ เจิมศักดิ์ มีเรื่องที่จะชี้แจงให้ทราบเกี่ยวกับน้องอันที่เข้ามารวมรายการเมื่อวันที่ 7 มกราที่ผ่านมา โดยอาจารย์ได้โทรเข้ามาแล้วเล่าให้ฟังว่า หลังจากที่น้องอันได้เข้ามาร่วมรายการแล้วนั้น วันรุ่งขึ้นทางโรงเรียนของน้องอันได้เรียกตัวน้องเข้าไปสอบโดยกล่าวหาว่า น้องอันได้ทำความเสื่อมเสียให้กับโรงเรียน และทางโรงเรียนมีมติที่จะระงับทุนการศึกษา "58,000 บาทต่อปี" ทางคณะกรรมการสอบซึ่งประกอบไปด้วย รองผู้อำนวยการ และ ผู้ช่วย (รู้สึกจะชื่อคุณกิ่งแก้ว และ คุณผาณิต) พร้อมผู้ปกครองที่ไหนไม่ทราบอีก 3-4 คน ยังได้เชิญคุณแม่ของน้องมารับทราบข้อกล่าวหาด้วย ทำให้คุณแม่ท่านนั้นถึงกับร้องไห้

จากความรู้สึกของผู้ปกครองอย่างผมที่ติดตามเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น มีความรู้สึกที่ไม่ประทับใจเอาเสียเลยกับพฤติกรรมของโรงเรียนแห่งนี้ สารสาสร์พิทยา สาธุฯ26 และอะไรก็ไม่เท่ากับลูกๆของผมที่เรียนอยู่ในโรงเรียนเครือเดียวกันนี้ ทำให้ผมไม่มั่นใจว่าทางโรงเรียนจะสามารถสร้างลูกผมให้เป็นคนดีของสังคมได้หรือเปล่า รวมถืงเด็กคนอื่นๆที่อยู่ในเครือของโรงเรียนอีกตั้ง 20 กว่าแห่ง ว่าจะมีคุณภาพพอหรือไม่ ถ้ามีใครถามผมว่าโรงเรียนสารสาสร์น่าเข้าไหม ผมคงต้องเปลี่ยนทัศนะคติใหม่แล้วตอบว่าวัดกับโบสน์แตกต่างกันแค่ภาษา(ที่พิเศษกว่าตรงที่มีครูฝรั่งมาสอนเท่านั้น) แต่ทางจริยธรรมแล้ว วัดดีกว่าเยอะ

นี่ถ้าไม่ติดที่ผมกลัวว่าลูกๆผมจะเดือดร้อนเหมือนน้องอัน ผมใส่ชื่อจริงไปแล้ว...

ป.ล. ล่าสุดได้ข่าวว่า ผ.อ.โรงเรียนนี้สารสาสร์พิทยา สาธุฯ26 มีเอี่ยวในเรื่องนี้ด้วย...เห็นพิมพ์ใส่ร้ายแม่น้องอันในเว็ปของโรงเรียน ไปอ่านกันเอาเองน่ะ เบื่อ...เจ้านาย ลูกน้องเหมือนกันหมด...กรรมของเด็ก...สู้ๆน้องอัน...คุณแม่ด้วย...อย่าไปเอาเงินร.ร.มันเลย...เสียเกียรติ์

 

จาก http://webboard.news.sanook.com/forum/3018767_เหตุอัปยศในร___สารสาสร์พิทยา_สาธุฯ26.html

 โดยข่าวนี้ออกครั้งแรกที่ dek-d ว่า

สวัสดีครับ คราวนี้ผมจะมานำเสนอสิ่งที่ได้เจอมากับสิ่งที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ กับการพยายามปิดกั้นข่าวสารของผู้ใหญ่ใจแคบบางคนที่เรียกตัวเองว่าครู

เรื่อง ราวมันเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่ผ่านมา ผมรับจ๊อบเป็นนักข่าวอิสระ ผมทำงานข่าวให้กับสำนักข่าวหลายแห่ง เป็นการรับงานในช่วงที่เรียน (รายได้เสริม) วันนั้นผมกำลังนั่งทำสคิปข่าวเพื่อส่งกอง บก. มันเป็นช่วงเย็นน่ะนะ ระหว่างนั้นผมก็นั่งดูทีวีไปด้วย โดยนั่งดูช่อง พีเพิ่ล ชาแนล ของทางเสื้อแดงอยู่ แพราะแกนนำของขำชุมนุมแทบทุกวัน ก็เลยต้องคอยดูเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์การเคลื่อนใหวของคนเสื้อแดง โดยสลับกับช่อง ASTV ซึ่งตอนนั้นมีรายการ ที่นี่ประเทศไทย ของ อ.เจิมศักดิ์  ปิ่นทอง

ผมก็นั่งดูไปเรื่อยๆครับ สลับกันไปสองช่องนี่แหละ แต่ไปสดุดตรงที่ช่อง ASTV เพราะผู้ดำเนินรายการได้บอกว่า จะมีการนำเด็กมาตั้งกระทู้ถามรัฐมนตรี สดๆผ่านรายการ ผมเห็นว่าน่าสนใจดีก็เลยนั่งดู รายการได้เชิญเด็กนักเรียนมา 2 คน คนหนึ่งอยู่ป.6 อีกคนอยู่ม.3 และรัฐมนตรีที่มาตอบกระทู้เด็กนักเรียนในครั้งนี้คือ รมว.กระทรวงการต่างประเทศ ท่านกษิต  ภิรมภ์

น้องอัน ขออภัยผมจำชื่อ นามสกุลไม่ได้ นักเรียนชายชั้น ป.6 โรงเรียนสารสาสน์พิทยา สาธุประดิษฐ์ เด็กคนนี้แหละครับที่กลายเป็นหยื่อของเหตุการณ์ในครั้งนี้ เพียงเพราะว่า ถามเรื่องการเมือง

น้องอันถามท่านกษิตว่า "กระทรวงการต่างประเทศดำเนินการอย่างไรกับอดิตนายกทักษิณที่กำลังหลบหนีอยู่ในขณะนี้"

รายการก็ดำเนินไปเรื่อยๆครับ นักเรียนถาม รัฐมนตรีก็ตอบ จนกระทั่งจบรายการ แล้วเรื่องมันก็เกิดขึ้น

วัน รุ่งขึ้น แทนที่เด็กคนนี้จะภูมิใจกับการกล้าแสดงออก เพราะจากที่ผมได้ทราบจากเพื่อนนักข่าว เพื่อนผมบอกว่า เด็กคนนี้มีความสนใจทางด้านการเมือง เคยโทรศัพท์ไปตามรายการต่างๆเกี่ยวกับการเมืองหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งผมคิดว่าน่าชื่นชม แต่เด็กคนนี้กลับโดนต่อว่า และกดดันจาก ผู้ช่วยรองผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการของโรงเรียนสารสาสน์ สาธุประดิษฐ์ อย่างรุนแรง ว่า ไปถามคำถามทางการเมือง ออกรายการทางการเมือง ไม่ใช่แค่เด็กครับที่โดน พ่อแม่ของเด็กก็ถูกเรียกไปต่อว่าเช่นเดียวกัน

ด้วย ความที่น้องอันเป็นคนที่เรียนเก่ง ได้อันดับ 1 ของห้องตลอดเ่ท่าที่ทราบมา ทุนการศึกษาก็ได้ตลอดทุกปี แต่คราวนี้รองผู้อำนวยการกดดันครับ ด้วยการระงับทุนของน้องเขาและจะไม่ให้ทุนอีก

มันน่าเสียใจครับ แล้วสิ่งที่น้องเข้าพูดออกมาแล้วทำให้ผมรู้สึกสงสารอนาคตเด็กไทยก็คือ

"มิหน้าล่ะ เชาวชนไทยถึงไม่เจริญกับเขาซักที"

นี่ เหรอครับ สิ่งที่ผู้ใหญ่ยัดเยียดให้เด็ก กลายเป็นว่าเด็กที่สนใจการเมืองเป็นสิ่งที่ผิด เด็กที่สนใจการเมืองเป็นคนที่ต้องโดนลงโทษ พยายามทำให้เห็นว่าการเมืองเป็นสิ่งที่เลวร้ายสำหรับเยาวชน สำหรับผมที่เป็นสื่อมวลชน ก็รู้สึกเสียใจครับ เสียใจจากความคับแคบภายในจิตใจของผู้ใหญ่บางคน แล้วอย่างนี้ เยาวชนไทยที่จะเติบโตไปเป็นผู้นำของประเทศในวันต่อไปจะเป็นอย่างไรล่ะครับ ถ้าหากเราพยายามยัดเยียดให้เด็กคิดว่า การเมืองเป็นเรื่องเลวร้าย

หลังจากเหตุการณ์ได้ เกิดขึ้น น้องอันถูกครูซื่อเป็นรองผู้อำนวยการกดดันอย่างหนัก และในเวลาต่อมา ผู้ที่ถูกกดดันเป็นรายต่อไปก็คือแม่ของน้องอัน โดยทางรองผู้อำนวยการของโรงเรียนสารสาสน์คือ นางฐานิต กิมประพันธ์ ได้ กดดันให้แม่ของน้องอันเขียนจดหมายเป็นข้อตกลง ว่า จะไม่รับทุนการศึกษา ซึ่งน้องอันจะได้รับเนื้องจากเป็นผู้มีผลการเรียนดีเป็นอันดับ 1 ของชั้นเรียนมาโดยตลอด และมีความสามารถด้านวิชาการโดยได้ไปแข่งความสามารถในด้านต่างๆ โดยทางแม่ของน้องอันจำใจต้องเขียนจดหมายข้อตกลงไม่ขอรับทุนการศึกษาของน้อง อันอย่างจำใจ และยังข่มขู่ให้ทางแม่และน้องอัน ต้องไปตกลงกับ ดร. เจิมศักดิ์  ปิ่นทอง ไม่ให้พูดเรื่องนี้อีก และเรื่องนี้ก็ส่งไปถึงผู้อำนวยการของโรงเรียน และผู้อำนวยการของโรงเรียนนี้ก็ได้นำข้อความการตกลงไปบิดเบือน ทำให้ดูเหมือนว่าท่างแม่ของน้องอันน้นเข้าใจผิดที่ทางโรงเรียนกดดันเรื่อง ที่น้องอันไปออกทีวีแล้วพูดเรื่องการเมือง แล้วได้นำเอาข้อความที่บิดเบือนเหล่านั้นไปลงในเว็บของทางโรงเรียน

น่า เห็นใจเหลือเกินครับ เพราะในรายการได้เชิญเด็กมาสองคน แต่ทำไมน้องอันต้องโดนกระทำแบบนี้ ในขณะที่น้องอีกคนนึงกลับไม่โดนต่อว่าหรือกดดันอย่างนี้ แล้วทำไมโรงเรียนในต้องกระทำอย่างนี้ด้วย ในช่วงท้าย ทางโรงเรียนได้กดดันให้ทางแม่และน้องอันไปทำความตกลงกับ ดร.เจิมศักดิ์ หากไม่ทำก็ได้ข่มขู่ว่า"ทางโรงเรียนจะไม่ขอรับรองความปลอดภัย"

ผมได้ฟังนายกรัฐมนตรีที่พูดในวันเด็ก ท่านบอกว่า
"ไม่อย่ากให้เยาวชนไทยเห็นการเมืองเป็นเรื่องเลวร้าย"
แต่ ดูผลที่เด็กคนนี้ได้รับสิครับ ว่าเป็นเช่นไร นี่เหรอครับคนที่เราจะต้องใหว้ในทุกวันครู ไม่ใช่เพียงแค่รองผู้อำนวยการเท่านั้นที่ทำเช่นนี้ คราวนี้มีผู้อำนวยการสมรู้ร่วมคิดอีก มันน่าเสียใจเป็นอย่างมากทีีมีผู้ใหญ่รังแกเด็กอย่างนี้อยู่ในสังคม ข่มขู่ถึงขั้นไม่รับรองความปลอดภัยของนักเรียน นี่เหรอครับ "ครู"

แล้วผมจะติดตามความคืบหน้าขอเหตุการณ์นี้ต่อไป
...........................................................

ผมได้ยินข่าวนี้ตอนไปทำงานในรายการอาจาร์ยเจิมครับ  แต่ได้ยินช่วงท้ายๆและค้นดูก็ไม่มีรายละเอียดอะไร  เพิ่งมาเห็นนี้เอง

ขอถามแบบคนตกข่าวครับรายละเอียดเป็นอย่างไร

ผมไม่ได้ชมรายการวันนั้น  หากแต่อดสงสัยไม่ได้ว่าต้องขนาดนี้เลยหรือ  เรียกผู้ปกครองราวเด้กกระทำผิดมากมายและระงับทุนการศึกษาอีก..........

อย่างไรก็ดีผมไปที่เว็บของโรงเรียน

http://www.ssp.ac.th/

พบว่าไม่มีข้อความใส่ร้ายแม่น้องเขา............หรือผมหาไม่เจอหรือถูกลบไปแล้วไม่อาจทราบได้

เหตุการณ์นี้มีรายละเอียดอย่างไรวานเล่าให้ฟังกันทีเถอะครับ

และตอนนี้น้องเขาเป็นอย่างไรบ้าง

โดย Sigree

 

กลับไปที่ www.oknation.net