วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปิดตามหาอุตม์หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต


         บันทึกเรื่องเล่าว่าด้วย...เหรียญหลวงปู่พัก  ธมฺมทตฺโต


      หลวงปู่พักนอกเหนือจากจะเป็นพระนักพัฒนาที่พัฒนาวัดบึงทองหลางจนกระทั่งพัฒนามาอย่างที่ปรากฏอยู่ปัจจุบัน แต่ภาพลักษณ์อีกด้านหนึ่งหลวงปู่ก็เป็นที่รู้จักกันในฐานะที่ท่าน เป็นเกจิอาจารย์ที่มีวัตถุมงคล เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง โดยวัตถุมงคลของท่านจะมีที่ท่านจัดสร้างเอง  ร่วมเป็นพระเถราจารย์ในพิธีนั้น ๆ  หรือศิษย์ที่เคารพนับถือในรุ่นหลังได้จัดสร้างเพื่อเป็นการระลึกถึงท่าน และเป็นการสานต่อวิชาพุทธคมของท่านไว้  ผู้เรียบเรียงจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยว “วัตถุมงคล” ของหลวงปู่ ไว้เพื่อประโยชน์ต่อการค้นคว้า และจะเป็นประโยชน์ต่อความรู้จากเหรียญ หลวงปู่พักในแวดวงพระเครื่อง หรือเหรียญจะรู้จักท่านในนามปลวงพ่อ ภักตร์ หรือพระครูภักตร์ เสียมากกว่า เพราะอาศัยข้อความที่ปรากฏอยู่ที่เหรียญในปั้ม พ.ศ. ๒๔๙๑ และรุ่นหลัง ๆ ต่อมา แต่ถึงจะต่างกันด้วยตัวอักษร แต่ก็เป็นที่รู้กันในแวดวงพระเครื่องว่าเป็นของหลวงปู่ “พัก” แห่งวัดบึงทองหลาง ซึ่งเหรียญท่านเท่าที่พอสืบค้นได้ และนำมาเสนอพอได้ คือ

                                              

๑. ปิดตามหาอุตม์ เป็นพระเครื่องที่ได้รับนิยมกันอย่างกว้างขวางในกลุ่มพระมหาอุตม์ ซึ่งวิธีการเป็นพระหล่อแบบโบราณ โดยในรุ่นนี้  เป็นรูปพระนั่งขัดสมาธิมีมือปิดทางด้านบน และด้านล่าง สำหรับวัตถุมงคลของหลวงพ่อภักตร์ ธมฺมทตฺโต ได้เริ่มสร้างขึ้นตั้งแต่ครั้งสงครามอินโดจีน ประมาณปี พ.ศ. 2485 หากแต่การสร้างของท่านเป็นการสร้างเพียงลำพังของท่าน และปลุกเสกเองแต่ผู้เดียว

                                            

              

อย่างไรก็ตามน้อยคนที่จะมักคุ้นกับวัตถุมงคลของท่าน และอาจเคยพบเห็นผ่านสายตามาบ้าง แต่ไม่ทราบว่าเป็นของพระเกจิอาจารย์รูปใด พระเครื่องในรุ่นแรกของหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต เป็นพระเครื่องประเภทหล่อแบบครึ่งซีก เนื้อทองผสม กระแสออกไปทางเหลืองนวล ซึ่งหนักไปทางแก่ทองเหลือง พระเครื่องที่หล่อนี้ เทหล่อไม่หนาจนเกินไปนัก และส่วนใหญ่ไม่ได้ตกแต่งพิมพ์ทรงมากนัก จะมีเพียงแต่ตะไบขอบข้างเท่านั้น หนึ่งในนั้น คือ พระปิดตาพิมพ์สามแหลมเศียรแหลมองค์พระปิดตา มีพระหัตถ์ 2 คู่ คู่แรกยกขึ้นปิดพระพักตร์ อีกคู่หนึ่งล่วงลงปิดทวาร ประทับ นั่งขัดสมาธิราบ มีปลายเกศแหลม จึงเรียกกันว่า พิมพ์เศียรแหลม อย่างไรก็ตามยังมีอีกพิมพ์ทรงหนึ่ง มีพระเกศมน เรียกกันว่า พิมพ์แหลมปลายมน  ในชุดเดียวกันก็ยังมีพระที่หล่อด้วยกรรมวิธีเดียวกันแต่ต่างกันตรงพิมพ์และทรง 

                                                         

๒.พิมพ์หลังตะพาบ  เป็นอีกพิมพ์หนึ่งที่เป็นพระเครื่องในชุดของหลวงปู่พัก ซึ่งเป็นพระปิดตามหาอุตม์ เป็นพระหล่อแบบโบราณ แต่พิมพ์ที่เรียกกันทั่วไป เรียกว่า “พิมพ์หลังตะพาบ” จำแนกเป็นพิมพ์เล็ก พิมพ์ใหญ่ด้วย  โดยมีลักษณะเป็นพระปิตตา โดยมีหัตถ์ปิดตาและปิดทวาร  เป็นทรงนูนคล้ายหลังตะพาบ ด้านหลังเรียบ ประวัติการสร้าง  คาดว่าน่าจะอยู่ระหว่าง พ.ศ. ๒๔๘๕ 

ที่มาของภาพ : นายอาทิตย์  คำแปลง

                 
หมายเหตุ : ข้อมูลและรูปภาพเป็นเพียงการให้ข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับเหรียญและพระเครื่องที่หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต จัดสร้างเท่านั้น  ไม่เกี่ยวข้องกับมูลค่า และความแท้ ไม่แท้ของพระเครื่อง / ผู้มีความรู้เกี่ยวกับเหรียญอาจให้ข้อมูลเพิ่มเติม ได้ด้วยความเคารพ เพราะผู้นำเสนอข้อมูลก็ฟังจากคำบอกเล่า และนำมาบันทึกเท่านั้น

โดย เด็กบึง

 

กลับไปที่ www.oknation.net