วันที่ ศุกร์ มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นางพญา หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต


หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต ได้จัดสร้างพระพิมพ์นางพญา ซึ่งเป็นพระที่จัดทำในคราวเดียวกันกับพระมหาอุตม์ พระนาคปรกใบมะขาม สำหรับพระชุดนี้จะมีปรากฏอยู่ ๒ พิมพ์ที่ปรากฏ คือ            

                    

                                   

๑.พิมพ์นางยาว เป็นเหรียญหล่อเนื้อโลหะผสม ซึ่งคาดว่าน่าจะทำในคราวเดียวกันคือในช่วงประมาณ พ.ศ. ๒๔๘๕   ที่เรียกว่านางยาวนั้น เพราะรูปทรงชุดนี้จะมีลักษณะเป็นพิมพ์นางพญา โดยเหรียญมีลักษณะ ๓ เหลี่ยม ทรงสูงกว่า “พิมพ์นางสั้น”  รูปพระพุทธปางสมาธิ มีฐานดอกบัวรองรับการนั่ง หูกว้าง เศียรเหลียม เป็นการหล่อด้านเดียวไม่หนามากนัก หลังเปลือย จะมีตะไบตบแต่งบ้าง

             

                    

                     

                  

   

๒. พิมพ์นางสั้น เป็นเหรียญหล่อเนื้อโลหะผสม ซึ่งกรรมวิธีในการหล่อคงมีลักษณะคล้าย ๆ กันตามแบบโบราณ  เป็นเหรียญที่มีลักษณ์เดียวกับพิมพ์นางยาว แต่มีลักษณะทรงสั้นกว่า เป็นลักษณะสามเห ลี่ยมด้านเท่า และรูปพระเป็นปางมารวิชัย  โดยรูปพระจะไม่มีฐานเมื่อเทียบกับ “นางยาว” เป็นลักษณะลอยองค์สภาพเป็นของเดิมจะไม่มีรอยตะไบ

       

หมายเหตุ : ข้อมูลและรูปภาพเป็นเพียงการให้ข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับเหรียญและพระเครื่องที่หลวงปู่จัดสร้างเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับมูลค่า และความแท้ไม่แท้ของพระเครื่อง / ผู้มีความรู้เกี่ยวกับเหรียญอาจให้ข้อมูลเพิ่มเติม ได้ด้วยความเคารพ เพราะผู้นำเสนอข้อมูลก็ฟังจากคำบอกเล่า และนำมาบันทึกเท่านั้น

โดย เด็กบึง

 

กลับไปที่ www.oknation.net