วันที่ อาทิตย์ มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหรียญปั้มปี 2491 หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต


หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต ท่านได้จัดสร้างเหรียญเพื่อเป็นที่ระลึก และมอบให้แก่ศิษย์อีกสองครั้งที่ปรากฏ คือ

                                                                          

เหรียญปั้ม พ.ศ.๒๕๙๑  เป็นเหรียญที่ทำจากวัตถุโลหะหลายชนิด คือเหรียญเงิน และเหรียญทองแดง  โดยหลวงปู่ท่านอธิษฐานจิตเดี่ยว สร้างขึ้นใน พ.ศ. ๒๔๙๑   เหรียญมีลักษณะรูปสีเหลี่ยม เป็นรูปหลวงปู่นั่งขัดสมาธิสองชั้น มือขวาทับมือซ้าย  การครองจีวรเป็นแบบห่มดองมัดรอบ นั่งบนตั่งขาสิงห์ ตรงขอบตั่งใต้ฐานเขียนคำว่า “พระครูธรรมทัตโต” ซึ่งเป็นนามของท่าน  ด้านข้างมีลายเครือเถาอยู่ขอบด้านบนลงมาจนถึงเขาของท่าน  มีอักษรกำกับเขียนว่า “อายะ ภิกขเว” โดยในรุ่นนี้จะมีเหรียญปั้มเนื้อทองแดง เนื้อเงิน เนื้อลงยา  เนื้อฝาบาตร โดยมีลักษณะเป็นทรงเดียวกัน ด้านหลังเป็นรูปยันต์ตรีนสิงเห  วิธีการทำเหรียญของหลวงปู่เป็นวิธีโบราณ

 เหรียญปั้ม พ.ศ.๒๔๙๑  (รุ่นเผา) มีผู้สันนิษฐานว่าเป็นเหรียญที่จัดทำใน พ.ศ.๒๕๐๓  โดยทำเป็นที่ระลึกเนื่องในงานพระราชทานเพลิงศพ หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต โดยหลวงพ่อสิงห์โต  ติสโส ซึ่งทำหน้าเป็นเจ้าอาวาสได้จัดทำ ไว้ โดยใช้บล็อกของรุ่น ๒๔๙๑  มาเป็นต้นแบบในการทำ หรืออาจใช้บล็อกเดิมมาจัดทำจำนวนเพิ่ม เพื่อมอบเป็นที่ระลึกและแจกในงานพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต ในพ.ศ.๒๕๐๓ โดยมีความแตกต่างกับรุ่นปี ๒๕๙๑ ตรงเนื้อเหรียญอาจมีเศษที่ทำให้เหรียญไม่เรียบเนียน  ซึ่งผู้ให้ข้อมูลใช้คำว่า "บล็อกกลาก" เป็นตัวแยกความต่าง

                           เหรียญปั้ม ปี 2497

         

หมายเหตุ : ข้อมูลและรูปภาพเป็นเพียงการให้ข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับเหรียญและพระเครื่องที่หลวงปู่จัดสร้างเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับมูลค่า และความแท้ไม่แท้ของพระเครื่อง / ผู้มีความรู้เกี่ยวกับเหรียญอาจให้ข้อมูลเพิ่มเติม ได้ด้วยความเคารพ เพราะผู้นำเสนอข้อมูลก็ฟังจากคำบอกเล่า และนำมาบันทึกเท่านั้น

เอื้อเฟื้อภาพ : นายอาทิตย์ คำแปลง

โดย เด็กบึง

 

กลับไปที่ www.oknation.net