วันที่ จันทร์ มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Brothers จิตใจที่ถูกขังกับความสัมพันธ์ที่สูญหาย
จิม เชอริแดน เคยฝากผลงานที่มีฉากหลังของสงครามและเป็นเหตุการณ์ในบ้านเกิดอย่าง In the Name of the Father และ The Boxer โดยเฉพาะเรื่องแรกที่เป็นงานดราม่าที่เน้นความสัมพันธ์ของพ่อกับลูกในเหตุการณ์กิลฟอร์ดโฟร์ (Guildford Four) การจับกุมผู้บริสุทธิ์จากกรณีวางระเบิดโดยกองกำลังปลดแอกไอริช (IRA) และมีผลต่อพ่อลูกชาวไอริชที่ต้อธ์ต้องถูกขังคุกเป็นเวลานานจนกระทั่งผู้เป็นพ่อได้เสียชีวิตก่อนที่ลูกจะได้รับอิสระภาพเนื่องจากการพบเจอหลักฐานที่ยืนยันว่าพวกเขาไม่ได้ทำผิดเป็นการจับแพะของตำรวจอังกฤษ ภาพยนตร์ได้สะท้อนให้เห็นภาพลบของสงครามและการถูกจองจำของตัวละครที่มีห้องขังจำกัดเสรีภาพ ล่าสุดจิมไดนำเสนอภาพยนตร์เรื่องใหม่ที่กลับมาแนวผลของสงครามอีกครั้งแต่คราวนี้เปลี่ยนจากพ่อกับลูกมาเป็นพี่น้อง, สามีภรรยา และ พ่อกับลูกวัยเด็ก โดยมีตัวละครหลักถูกจองจำเหมือนกันแต่ต่างที่ไม่ได้ถูกห้องขังจำกัดเสรีภาพแต่เป็นเหตุการณ์ในสงครามที่จองจำให้ติดอยู่กับภาพฝันร้ายและส่งผลต่อความสัมพันธ์ดังกล่าว

 Brothers เป็นงานรีเมคของฮอลลีวู๊ดอีกครั้งแต่ครั้งนี้เป็นฝั่งยุโรป คืองานในชื่อเรื่องเดียวกันปี 2004 ของเดนมาร์ค Brothers (Brødre) กำกับโดย ซูซานน์ เบียร์ โดยเวอร์ชั่นของเดนมาร์คได้รางวัลทั่วโลกอยู่หลายรางวัลโดยเฉพาะรางวัล Audience Awards จากสถาบันต่างๆ รวมทั้ง Sundance Film Festival และมีดาราเชื้อสายเดนนิชแต่เล่นหนังฮอลลีวู๊ดอย่าง คอนนี่ นีลเซ่น สวมบทบาทภรรยาของสามีที่เชื่อว่าเสียชีวิตไปในสงคราม แต่ในเวอร์ชั่นของจิม เชอริเดน กลายเป็นนาตาลี พอร์ตแมน ที่มารับบทบาทนี้ไปโทบี้ แมคไกว์ และ เจค กิลเลนฮาล สวมบทบาทสองพี่น้องที่ความสัมพันธ์ต้องถูกทดสอบด้วยความรักและผลของสงคราม ผลงานของจิมได้รับการต้อนรับจากผู้ชมและนักวิจารณ์พอสมควรรวมทั้งโทบี้ก็เป็นหนึ่งผู้ถูกเสนอชื่อนักแสดงชายยอดเยี่ยมของรางวัลลูกโลกทองคำ ในเว็บไซด์ rottentomatoes.com บอกว่า เวอร์ชั่นของจิมมันเป็นดราม่าสมจริงตามสูตรเดิมเมื่อเทียบกับงานต้นฉบับของ ซูซานน์ เบียร์ แต่จุดแข็งของเวอร์ชั่นนี้ก็คือบทนำของดารานำทั้งสามคน

 แซม เคฮิล (โทบี้ แมคไกวร์) นายทหารที่มีครอบครัวที่อบอุ่นพร้อมภรรยา กับลูกสาวยังเล็กอีก 2 คน นอกจากนี้แซมยังเป็นที่รักของพ่อเมื่อเทียบกับน้องชายของเขา ทอมมี่ เคฮิล (เจค กิลเลนฮาล) เนื่องจากพ่อของเขาคือนายทหารเก่า และภูมิใจว่าแซมทีเกียรติมากกว่าทอมจากการได้รับใช้ชาติ และไม่เที่ยวสร้างปัญหาจนต้องติดคุกเหมือนทอม อย่างไรก็ตามเมื่อแซมต้องไปรับใช้ชาติที่สมรภูมิอัฟกานิสถาน การหายสาบสูญไปของเขาทำให้เชื่อว่าได้แซมได้เสียชีวิตไปแล้ว ทำให้ครอบครัวเสียใจอย่างมาก ทอมซึ่งรักพี่ชายมากก็เลยต้องรับภาระช่วยดูแลครอบครัวจนกระทั่งความสัมพันธ์ของทอมกับภรรยาพี่ชายและลูกสาวทั้งสองเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดจากการเปนส่วนเกินจนเกือบจะเข้ามาทดแทนการหายไปของแซม แต่เมื่อความจริงแซมไม่ได้เสียชีวิตและถูกช่วยเหลือจนกลับมาบ้านอีกครั้ง พร้อมกับบาดแผลจากสงครามทำให้เรื่องเศร้าของครอบครัวที่กำลังถูกเยียวยากลับต้องมาพบเจอกับปัญหาที่หนักมากกว่าเดิม

 จิม เชอริแดน แทบจะไม่ได้สร้างความแตกต่างระหว่าง In the Name of the father กับ Brothers เลย เพียงแต่ต่างสถานการณ์และต่างในรายละเอียด ภาพยนตร์เริ่มต้นที่ความสัมพันธ์ที่สูญหายไปของพ่อกับลูกใน In the Name of the father และก็เช่นกันใน Brothers แต่เป็นทอมมี่ผู้น้องกับพ่อที่มีความสัมพันธ์ที่ไม่ลงรอยอันเนื่องจากพ่อมีความรักต่อแซมผู้พี่มากกว่า ความสัมพันธ์ที่สูญหายยังเพิ่มมาในเรื่องอีกก็คือความสัมพันธ์ของลูกสาววัยเยาว์ของแซมที่รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจที่พ่อกับแม่ดูเหมือนจะเอาใจน้องสาวมากกว่าตัวเอง รายละเอียดที่ปลีกย่อยและเพิ่มเข้ามาทำให้ Brothers จงใจเพิ่มความอึดอัดและกดดันเพิ่มขึ้น จากความสัมพันธ์มี่มากคู่กว่า และถึงคราวจุดพลิกผันของเรื่อง ใน In the name of the father พ่อผู้ต่อสู้กับความถูกต้องต้องมาเสียชีวิตทำให้ลูกสำนึกได้ต้องลุกขึ้นต่อสู้เพื่อรักษาเกียรติยศของพ่อ และเช่นกันเมื่อเมื่อแซมผู้พี่มีข่าวว่าเสียชีวิต การเปลี่ยนก็เกิดในตัวของทอมมี่ผู้น้อง ที่พยายามเปลี่ยนแปลงเพื่อรักษาความอบอุ่นของครอบครัวพี่ชายเมื่อต้องขาดผุ้นำไป และความสัมพันธ์ที่สูญหายไปบางคู่ของครอบครัวเคฮิลก็กลับดีขึ้นไม่ว่าจะเป็นพ่อกับทอมมี่หรือลูกสาวของแซมที่น้อยเนื้อต่ำใจจากพ่อกับแม่แต่ได้ทอมมี่ซึ่งเป็นอาเข้าถึงได้มากกว่า เหมือนพยายามจะบีบให้คนดูคล้อยตามกับความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น

 ผลกระทบของสงครามไม่ใช่เรื่องใหม่ในโลกภาพยนตร์ Deer Hunter เป็นตัวอย่างสุดแสนคลาสสิคที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าทหารที่กลับจากสงครามพร้อมบาดแผลบาดแผลมีผลร้ายเพียงใด แม้แซมจะกลับมาจากสงครามได้แต่เขาก็นำสงครามย่อยๆมาก่อให้กับสิ่งที่เขารักมากที่สุดก็คือครอบครัว แซมไม่ได้ถูกขังในคุกเหมือน In the Name of the Father แต่การถูกขังของเขาเผชิญกับสิ่งที่ร้ายกว่า เมื่อแซมกลับมาเขากลับนำจิตใจของเขาเองให้ถูกกักขังอยู่ในบาดแผลของสงคราม จากคนมองโลกในแง่ดี จิตใจสงบนิ่ง เขากลับมองโลกในแง่ร้ายและมองเรื่องต่างๆได้แย่ไปหมด จนบางทีความสัมพันธ์ที่สูญหายครั้งสำคัญของครอบครัวเคฮิลกลับกลายเป็นสิ่งที่เขานำกลับมาจากสมรภูมิรบในอัฟกานิสถาน จนเขาไม่สามารถต่อติดกับสมาชิกในครอบครัวคนไหนได้เลย จิม เชอริแดนใช้ความสัมพันธ์ของตัวละครที่มากคู่ไปใน brothers จนทำให้ดูเหมือนจงใจยัดเยียด จนเว็บไซด์ที่กล่าวข้างต้นบอกว่า Brothers ของจิมดูเป็นดราม่า(ออกเน่านิดๆ)มากกว่าต้นฉบับแต่การแสดงของตัวละครหลักทั้งสามคือจุดแข็งของภาพยนตร์อย่างชัดเจนและถ้าจะเพิ่มตัวละครเด็กลูกสาวของแซมที่ขโมยซีนเสมอยามเธออกมาก็เป็นการตอกย้ำว่างานกำกับของ จิม เชอริแดน สร้างความโดดเด่นให้กับตัวละครในเรื่องจริงๆ ตั้งแต่ทำให้ เดเนียล เดอ ลูอิส ได้ออสก้าร์ใน My left Foot แล้วยังถูกเสนอชื่อเข้าชิงฯรางวัลจากทั้ง In the Name of the Father และ The Boxer พอมาใน Brothers ก้ทำให้ดาราที่มีภาพติดจากการเป็นซูเปอร์ฮีโร่อย่าง โทบี้ แมคไกวร์ ใน Spiderman ให้เข้าชิงฯลูกโลกทองคำได้ก็นับว่าไม่ธรรมดาแน่นอนสำหรับ Brothers เรื่องนี้ นอกจากการแสดงที่หนักแน่นภาพยนตร์เรื่องนี้ยังชี้ให้เห็นเส้นใยบางๆของความสัมพันธ์ที่แม้จะมองไม่เห็นแต่ก็สามารถยึดเหนี่ยวสิ่งที่สำคัญของมนุษย์ที่เรียกว่า ครอบครัว


---------------------------------------------------------นายว่า Spiderman นั่นหน้าตาคุ้นหรือเปล่าโดย รักพงษ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net