วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

$$$ จับตาเงินบริจาคช่วยเหลือเฮติ....จากคนไทย !!!!!!!!!!


หลังจากเหตุการณ์โศกนาฎกรรมแผ่นดินไหวรุนแรงในประเทศเฮติ ผ่านพ้นไปกว่าสัปดาห์ ซึ่งผลสำรวจเชื่อว่าจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1 แสนคนแล้ว แม้ความช่วยเหลือจากนานาชาติจะเริ่มหลั่งไหลไปอย่างไม่ขาดสายสู่ชาวเฮติ แต่ความทุกข์เวทนาที่เกิดขึ้น มันช่างสุดแสนเกินบรรยายอย่างยิ่ง....

รัฐบาลไทยตื่นตัวกับความช่วยเหลือผู้เดือดร้อนเพราะ "มนุษยธรรม" อย่าไปคิดแบบคนใจแคบว่า ประเทศเฮติไม่เคยติดต่อค้าขายกับประทศไทย หรือ เราไม่มีความสัมพันธ์ทางการฑูต เพราะนั่นสะท้อนให้เห็นถึงธาตุแท้เบื้องลึก

วันนี้มีการอนุมัติเงินช่วยเหลือเพิ่มจากเงินก้อนแรก 2 หมื่นเหรียญสหรัฐ รวมทั้งการส่งข้าวสารไปช่วยเหลืออีกนับหมื่นตัน ประเทศไทยแม้จะไม่ใช่ประเทศร่ำรวย และประสบวิกฤติเศรษฐกิจเหมือนกับประเทศอื่นๆทั่วโลก แต่ก็แสดงให้เห็นว่า ประเทศเล็กๆในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเคยถูกประมาศว่า ไม่รู้อย่างตรงจุดไหนในแผนที่โลก และมักถูกเหยียดผิว เหยียดเชื้อชาติยามที่เด็กไทยไปเรียนหนังสือต่างประเทศ

วันนี้คนไทยได้แสดงให้คนทั่วโลกเห็นว่า แม้เราจะเป็นประเทศเล็กๆ แต่ก็เป็นประเทศแรกๆที่หยิบยื่นความช่วยเหลือแก่ผู้ทุกข์ยากชาวเฮติ ยามที่ประสบเคราะห์กรรม เพราะเรารู้ถึงหัวอกเขาหัวอกเรา เพราะไทยเราเคยประสบภัยพิบัติจากสึนามิมาแล้ว.....ย่อมเข้าใจความรู้สึก.....

บล๊อกแห่งนี้ไม่รายงานความเสียหาย แต่เรียกร้องรัฐบาลไทยหลังเกิดเหตุเพียง 2 วันเท่านั้น แม้เบื้องต้นจะมีเสียงปฏิเสธ และดูเหมือนจะรอดูท่าทีจากประเทศอื่น แต่ไม่ทันข้ามวัน นายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็เปลี่ยนท่าทียื่นมือช่วยเหลือในเบื้องต้น

รายการข่าวเรตติ้งสูงอย่าง "เรื่องเล่าเช้านี้" ช่อง 3 นำประโยคสะท้อนปัญหาจากบลํอกนี้ไปรายงาน "ชาวเฮติกำลังช่วยเหลือผู้ทีติดอยู่ในซากปรักหักพังด้วยสองมือเปล่า" และตัดสินใจเปิดช่องทางระดมเงินช่วยเหลือ ซึ่งเพียงไม่กี่วันยอดเงินสมทบสูงถึง 2 ล้านเหรียญสหรัฐแล้ว

และองค์กรอื่นๆ ทั้งของภาครัฐ และเอกชน ก็เปิดช่องการรับการบริจาคอีกด้วย เชื่อว่าจะสามามารถระดมเงินช่วยเหลือได้มากมายอย่างแน่นอนนับเป็นการแสดงน้ำใสใจจริงของคนไทยอีกครั้งหนึ่ง เพื่อเพื่อนร่วมโลกที่กำลังเผชิญหน้ากับภัยธรรมชาติครั้งเลวร้ายที่สุดอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ตามการใช้เงินบริจาคไปเพื่อให้ความช่วยเหลือ จะต้องมีความชัดเจนโปร่งใส เพราะเงินทุกบาททุกสตางค์ทีประชาชนหยิบยื่นให้ ให้ด้วยใจบริสุทธิ์ ยกมือท่วมหัว ขอให้ไปถึงมือชาวเฮติ กรุณาอย่าระดมเงินเพื่อชื่อเสียงของบุคคล หรือคณะบุคคล  หรือองค์กรเท่านั้น แต่ให้เข้าใจถึงคุณค่าของน้ำใจคนไทย เพราะการบริจาคครั้งนี้ไมใช่ครั้งแรกที่คนไทยหยืบยื่น ทั้งให้คนไทยด้วยกันเองและเพื่อนต่างชาติ

หลายครั้งเกิดข้อครหาตามมาว่าใช้เงินแบบไม่โปร่งใส นำเงินบางส่วนไปใช้นอกเหตุผลของการระดมทุน หักเป็นค่าใช้จ่ายมากมายเกินเหตุ สุดท้ายถึงมือผู้เดือดร้อนไม่เท่าไหร่ เหล่านี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นกรณีช่วยเหลือชาวเฮติ ทุกบาททุกสตางค์จะต้องถึงมือผู้ประสบภัย เพราะประชาชนกำลังจับตามองอย่างใกล้ชิด

ขอร้อง....เถอะ อย่าเสี่ยงกับบาปกรรม ?????

โดย คน(ผี)ทะเล

 

กลับไปที่ www.oknation.net