วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ป่าหินแห่งแม่น้ำเลน่า


เลน่า - แม่น้ำแห่งเลนิน

ถ้าเอ่ยชื่อนายอูเลียนอฟ หลายคนอาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่า นายคนนี้ก็คือเลนิน หลายคนคงจะรู้จักดี เพราะท่านเป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์โลก ด้วยการปฏิวัติรัสเซีย สร้างประเทศสังคมนิยมแห่งแรกของโลกขึ้นมาในปี 1917 

เลนิน มีชื่อจริงว่า วลาดิมีร์ อิลลิช อูเลียนอฟ แต่หลังจากที่ลงมาลุยงานการเมืองการปฏิวัติ ก็จำเป็นต้องใช้นามปากกา ใช้นามแฝงเพื่อหลบหลีกการไล่จับของทางการ ซึ่งเขาก็มีนามปากกา และนามแฝงหลายชื่อ แต่ในปี 1901 ก็เริ่มใช้ชื่อเลนิน และก็ใช้ชื่อนี้มาตลอด  ชื่อเลนินมาจากไหน

อันนี้หลายฝ่ายก็ยังถกเถียงกันอยู่ ตัวเลนินเองก็ไม่ได้ให้ความชัดเจนในเรื่องนี้เอาไว้เสียด้วย

ข้อมูลบางส่วนบอกว่า นายเลนินนั้นเคยเป็นคนที่มีตัวตนจริงๆ และเลนินของเราก็นำชื่อของเขามาใช้ในการทำหนังสือเดินทาง เพราะในปี 1907 รัสเซียไม่ปลอดภัยสำหรับเลนิน เนื่องจากทางการรบกวนเหลือกำลัง เลนินจึงต้องระเห็จหนีไปอยู่ยุโรปตะวันตกนานถึง 10 ปี  ก่อนจะกลับมาปฏิวัติรัสเซีย

แต่ทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด บอกว่าชื่อเลนิน มาจาก เลน่า ซึ่งเป็นชื่อแม่น้ำในไซบีเรีย โดยระบุว่าญาติของเลนินเป็นคนให้ข้อมูล

แต่ที่มาที่ไปของเรื่องนี้ ก็ยังสับสนอยู่ โดยทฤษฎีหนึ่งบอกว่า เพื่อให้สอดคล้องกับกิออร์กี้ เพลคานอฟ ชาวมาร์กซิสต์คนสำคัญอีกคนของรัสเซียที่ใช้นามแฝงว่า โวลกิ้น ซึ่งแผลงมาจากชื่อแม่น้ำโวลก้าบ้างก็ว่า เลนินเลือกชื่อนี้ เพราะแม่น้ำเลน่า ยาวกว่าโวลก้า และไหลลงทะเลคนละทางกับโวลก้า แต่ปัญหาก็คือในช่วงนั้น เลนินยังไม่ได้ขัดแย้งกับเพลคานอฟ  ไม่จำเป็นต้องมาแข่งบารมีกับเพลคานอฟ บางคนก็บอกว่า เลนินเลือกชื่อนี้ เพื่อตอกย้ำถึงเหตุการณ์การสังหารหมู่ประชาชนที่เรียกว่าเหตุการณ์ Lena execution ของรัฐบาลรัสเซียยุคก่อนการปฏิวัติ แต่ประเด็นปัยหาก็คือเหตุการณ์ดังกล่าวก็เกิดหลังจากที่เลนินหยิบชื่อนี้มาใช้นานหลายปี บ้างก็ว่าท่านใช้ชื่อนี้ เพราะเคยถูกเนรเทศมายังไซบีเรีย ซึ่งเป็นที่ตั้งของแม่น้ำ ซึ่งอันนี้ก็พอจะมีเหตุผล

ก็คงต้องให้นักประวัติศาสตร์ท่านไปหาข้อมูลมาโต้แย้งกันต่อไปมาว่ากันเรื่องแม่น้ำของท่านเลนินกันสักหน่อยน่าจะดี 

ในเขตไซบีเรีย มีแม่น้ำใหญ่อยู่ 3 สายครับ คือ ออบ , เยนิเซย์ และ เลน่า แม่น้ำเลน่านั้นอยู่ด้านตะวันออกสุด และไหลลงสู่มหาสมุทรอาร์คติก โดยมีความยาวเป็นอันดับ 10 ของโลก คือยาวประมาณ 4,400 กิโลเมตร และมีแหล่งต้นน้ำใหญ่เป็นอันดับ 9 ของโลก และเป็นแม่น้ำใหญ่ของรัสเซียที่ต้นน้ำทั้งหมด อยู่ในเขตรัสเซียประเทศเดียว ส่วนผิวน้ำของมันก็มีพื้นที่ราว 2,490,000 ตารางกิโลเมตรสำหรับพื้นที่ปากแม่น้ำของมันนั้นยาวถึงราว 100 กิโลเมตร และกว้าง 400 กิโลเมตร โดยดินแดนในแถบนี้ ส่วนใหญ่เป็นป่าทุนดร้า ที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นถึงปีละ 7 เดือน 

ภาพที่เอามาให้ดูเป็นสถานที่ที่เรียกว่า “Lena’s stone forest” หรือ “Lena’s Stone Pillars” ซึ่งถ้าเป็นภาษาไทยก็ทำนอง ป่าหิน , เสาหินแห่งแม่น้ำเลน่านั่นเอง

ดินแดนเขตนี้ อยู่ในเขตป่าไซบีเรียที่ยังบริสุทธิ์ ไม่ค่อยมีใครบุกเข้าไปมากนัก ว่ากันว่าการที่จะบุกบั่นไปยังพื้นที่เหล่านี้ได้ ต้องใช้เวลาถึง 4 วัน ( จากมอสโก ) 

ว่ากันว่าถ้าบินไปในทางตรงกันข้าม ด้วยระยะทางขนาดนี้ เครื่องบินของคุณก็จะอยู่แถวนิวยอร์กโน่น 

ถ้าใช้บริการสายการบินรัสเซีย คุณก็ต้องจ่ายค่าโดยสารถึงราว 800 ดอลล่าร์ และก็ไม่มีสายการบินต่างชาติรายใดกล้าเข้ามาแย่งลูกค้าในเส้นทางบินแถบนี้เลย 5555เมื่อบินมาถึงเขตยากูเตีย เขตที่ใกล้กับที่นี่มากที่สุด คุณก็ยังต้องเดินทางทางบกอีกเล็กน้อย และต้องมาต่อด้วยเรือ ซึ่งชาวบ้านย่านนี้อาจจะเสนอจัดทัวร์ด้วยเรือเล็กๆให้กับท่านด้วยสนนราคา 500 ดอลล่าร์ต่อเที่ยว โดยท่านต้องใช้เวลาอยู่บนเรือ 3 วันจึงจะมาถึงที่นี่ได้ ซึ่งวิธีนี้ คุณก็จะได้สัมผัสกับชีวิตของนายพราน ซึ่งก็คือคนในพื้นที่ที่พาคุณเที่ยวอย่างใกล้ชิด

และก็มีบางบริษัท ที่นำเรือใหญ่ๆออกมาให้บริการ ซึ่งก็จะทำให้คุณสะดวกสบายมากขึ้น แต่บรรยากาศแบบลุยๆ ก็จะหายไปหน้าหนาวแม่น้ำเป็นน้ำแข็งจนคนลงไปวิ่งได้

นำเรื่องแม่น้ำสายนี้มาเขียน เพราะวันนี้เป็นวันครยรอบการตายของเลนินครับ

เลนินตายเมื่อ 21 มกราคม 1924 หรือวันนี้เมื่อ 86 ปีก่อน

ปลาตัวเล็กนิดเดียวปากแม่น้ำ (ภาพถ่ายดาวเทียม )


โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net