วันที่ อังคาร มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นกกะหนอน (หนังสือเล่มใหม่ ไพวรินทร์ ขาวงาม)


นกกะหนอน

หนังสือเล่มใหม่ ไพวรินทร์  ขาวงาม

โดย แพรวสำนักพิมพ์  ชุด ท่องใจในโลกกว้าง

บรรณาธิการโดย นภาพร  พิทยวราภรณ์

๒๐ ความเรียงประกอบภาพถ่ายจาก นิตยสารกุลสตรี  อาทิ

> เราต่างดูแลและอยู่ภายใต้ความดูแล

> แสงสว่างท่ามกลางสรรพเสียง

> มีสัญญาณตอบรักหรือไม่?  จากปลายทางที่ท่านเรียก!

> ถนนทุกสายเต็มไปด้วยความหลัง

> หลงทางกว่าจะพบทาง  ค้นหากว่าจะค้นพบ

> เพลงสยุมพรของเจ้าสาวหยาดน้ำค้าง

> บ้านหลังสุดท้ายของผู้พเนจร

> อย่าลืมให้ความงามแก่หัวใจ

ฯลฯ

วางแผงแล้ว  สวัสดีปีใหม่  ส่งท้ายปีเก่า

ราคาจำหน่ายและความพึงพอใจ

เชิญสัมผัสตามร้านหนังสือทั่วไป

โดยเฉพาะ ร้านนายอินทร์

****

คำนำ

นกกะหนอน

นกบิน, หนอนหรือไม่บิน?

 

            “เธอเคยปรารถนาเป็นเช่นนกใช่ไหมเล่า?  อิสระ  เสรี  ฟ้ากว้าง  ทางไกล  ไร้กรง  หรือเธอยอมรับแล้ว  การเป็นหนอนธรรมดาสามัญ?  ไม่สวยงามล้ำเลอ  แต่อบอุ่นเป็นจริงในวิถีธุลีดิน”

        (เช้าวันหนึ่ง  มีนกกะหนอน, พฤหัสบดี ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑)

            ความเรียงชุดนี้  เริ่มต้นขึ้นด้วยจังหวะชะตาหนึ่งของชีวิต  จากวิถีบินไปบินมาเยี่ยงนก  สู่วิถีเลือกพำนักพักพิง  การครุ่นคิดเรื่องบิน – ไม่บิน  มีอยู่ในใจเนิ่นนาน,  การหยิบยืมความเป็นนกมาแทนความฝันตน  ทำกันมาเนิ่นนาน,  การโผขึ้นสูงแล้วมองลงยังเบื้องล่างด้วยสายตานก  ใช้กันมาเนิ่นนาน,  กระทั่งบางที  อาจลืมไป  เรายังเป็นเพียงหนอนตัวหนึ่งในความเป็นจริงของโลก          

            ใช่  เมื่อมีสายตานก  ไยไม่มีสายตาหนอน?  ความอิสระปลอดโปร่ง  กับความกลืนกลายเกลือกกลั้วนั้น  ยังคละอยู่ในตัวของเราผู้เดียวกัน  เรื่องราวหลากหลายรายรอบตัวมนุษย์  บางวัน  มองชีวิตอื่นด้วยสายตานกที่อยู่เหนือ  ทว่าบางวัน  มองเห็นตนเป็นเพียงหนอนติดดินตัวหนึ่ง

        หลายครั้งคิดถึงนก  ขึ้นชื่อว่านกใช่จะเสรีแล้วเสมอไป  ยังมีนกติดกรง  นกปีกหัก  นกไร้ปีก  นกไร้ขา  กระทั่งเคยคิดให้ปีกกับขาของนกถกถาม  จะเลือกบินไกล  หรือเลือกเกาะอยู่กับที่? 

            หลายครั้งคิดถึงหนอน  ขึ้นชื่อว่าหนอนใช่จะเน่าแล้วเสมอไป  ยังมีหนอนเรืองแสง  หนอนมีปีก  หนอนผีเสื้อ  ในดีๆ ชั่วๆ  เราต่างเกลือกกลั้วมลทินชีวิต  แต่ใช่ว่าชีวิตนั้น  จะต้องจำนนจนตรอก  โดยปราศจากความฝันสวยงามใดๆ      

            เพื่อนคนหนึ่งว่า  มี “มุมมองนก” ได้ (เบิร์ด  อาย  วิว)  ย่อมอาจมี “มุมมองหนอน” ได้  (เวิร์ม  อาย  วิว)  ผู้เขียนแสวงหาผ่านพบชีวิตระดับหนึ่ง  ทั้งความเป็นนกและความเป็นหนอน  จึงใคร่สังเคราะห์มุมมองนั้นดูบ้าง  ผ่านท่วงทำนองครุ่นคิดใคร่ครวญทบทวนรำพึงรำพันทั้งหลายนี้

            ความเรียงชุดนี้  ตีพิมพ์เผยแพร่เบื้องต้นในนิตยสารกุลสตรี  ขอขอบคุณ คุณยุพา  งามสมจิตร ผู้ให้โอกาส  ขอขอบคุณ คุณสุธาทิพย์  โมราลาย  และ คุณวรวดี  วงศ์สง่า ผู้เป็นสะพานเชื่อมโอกาสครั้งนี้  ขอขอบคุณ คุณนภาพร  พิทยวราภรณ์ บรรณาธิการผู้ติดตามแกะรอยนกกะหนอนอย่างใส่ใจ  กระทั่งมันได้บินอย่างมีความฝันเยี่ยงนก  และอยู่อย่างเป็นจริงในโลกนี้เยี่ยงหนอน

            ขอขอบคุณ นักอ่านทุกท่าน  ผู้สละเวลาความฝันและความจริง  ติดตามอ่านความเรียงเล็กๆ ชุดนี้  ขอให้ความจริงในชีวิตของท่าน  จงสวยงามไม่แพ้ความฝันในใจของท่าน 

“ทำความฝันให้เป็นจริง  ทำความจริงให้สวยงาม”  ปราชญ์กวีท่านหนึ่งว่าไว้   

 

ไพวรินทร์  ขาวงาม

ศุกร์ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๒

บ้านไผ่  ขอนแก่น

โดย ไพวรินทร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net