วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประตูตรงกัน ...มีผลอย่างไร


" ประตูตรงกัน "...มีผลอย่างไร 


"ประตูหน้าบ้านตรงประตูหลังบ้าน เงินจะไหลออก"
    นี่คือข้อบัญญัติที่หลายๆ คนคงเคยได้ยินได้ฟังกันมาบ้าง ถ้ามองแค่ในตำราฮวงจุ้ยก็ต้องตอบว่า จริงครับ เพราะตำราฮวงจุ้ยอธิบายว่า กระแสชี่ (โชคลาภ) ที่ไหลเข้าบ้าน จะไหลออกหลังบ้านทันที ทำให้บ้านนั้นเก็บเงินไม่อยู่ บ้านที่ดีจะต้องมีตัวเก็บทรัพย์หรือกักเก็บกระแสชี่เอาไว้ในบ้าน ไม่ให้ไหลออก

ปัญหาก็คือ ข้อบัญญัตินี้ถูกตีความว่าเป็นไสยศาสตร์ หรือหลักความเป็นจริงกันแน่ๆ ตลอดระยะเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมา ผมเองถูกตั้งถามนี้อยู่เสมอ จนบางครั้งก็รู้สึกเบื่อที่จะตอบหรืออธิบายความ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ๆ มักจะตั้งข้อสงสัยในเรื่องนี้ เพราะไม่เชื่อว่าจะเป็นจริงได้ อะไรกันกะอีกแค่ประตูตรงกันจะทำให้เงินไหลออกได้ ไร้เหตุผลสิ้นดี

ตอนผมศึกษาวิชาฮวงจุ้ยใหม่ๆ ก็รู้สึกเช่นนี้เหมือนกัน เรียกว่า คาใจผมมาตลอด แต่ก็ไม่มีเหตุผลใดมาค้านแย้ง ผมใช้เวลาค้นคว้าหาข้อมูลในเรื่องนี้อยู่หลายปี กว่าจะเข้าใจได้ว่า ทำไมประตูตรงกันถึงทำให้เงินไหลออกได้

แล้วผมก้อถึง..บางอ้อ
   การที่ประตูตรงกัน ผลที่เกิดขึ้นจะทำให้กระแสลมบริเวณนั้นแรงกว่าปกติ ซึ่งเป็นหลักธรรมชาติอยู่แล้ว ไม่เชื่อลองไปทำดูก็ได้ ถ้าเปิดประตูเดียวอีกประตูไม่เปิดลมจะพัดเข้าบ้านได้น้อย แต่ถ้าลองเปิดสองประตูพร้อมกันลมจะพัดเข้าบ้านแรงกว่า เมืองจีน ภูมิอากาศจะหนาวเสียเป็นส่วนใหญ่ คนจีนจึงกลัวลมหนาวมาก ข้อบัญญัติเรื่องประตูตรงกันจึงเกิดขึ้น ลมหนาวที่พัดเข้าบ้านมากเท่าไหร่ก็มีโอกาสให้คนในบ้านเจ็บป่วยไม่สบายมากตามไปด้วย เมื่อไม่สบายจะต้องไปไหนล่ะ ไปหาหมอไง หาหมอต้องเสียเงินค่ายาค่ารักษาหรือเปล่า เสียแน่นอน คงไม่มีที่ไหนรักษาให้ฟรีหรอกครับ และนี่คือเหตุผลที่ตำราบอกว่า เงินไหลออกครับ แต่ถ้าเป็นเมืองไทยล่ะ อากาศส่วนใหญ่จะร้อน ถึงประตูจะตรงกันกี่บานก็ไม่ถือว่าเสีย กลับเป็นข้อดีเสียด้วยซ้ำ เพราะลมจะเข้าบ้านได้แยะ อย่างบ้านทรงไทยเป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัด มีหน้าต่างรอบบ้าน แถมใต้ถุนยังโล่งอีกต่างหาก เรียกว่ารับลมกันเต็มๆ อยู่สบายครับ

  แบบบ้านรุ่นใหม่ๆ เดี๋ยวนี้มักนิยมทำประตู หน้าต่างใหญ่ๆ ประเภทติดพื้น จนทำให้หลายคนกังวลก็ข้อบัญญัตินี้มาก จนบางครั้งไม่กล้าซื้อบ้านเลยก็มี หรือซื้อแล้วก็ไปปิดประตูหลังบ้าน เพราะกลัวเงินรั่วไหลอย่างที่ตำราบอกเอาไว้ ก็มี ข้อบัญญัติในวิชาฮวงจุ้ย มักจะไม่อธิบายเป็นเหตุเป็นผลแบบนี้ แต่จะเอาผลที่เกิดขึ้นมาบอกกันเลย ทำให้บางครั้งคนเกิดความไม่เข้าใจจึงใช้ความเชื่อเพียงอย่างเดียว จนกลายเป็นสิ่งงมงายไป หรือมองเป็นไสยศาสตร์อะไรไปโน้น ทั้งๆที่ความจริงแล้ว เป็นเรื่องของธรรมชาติใกล้ตัวเรานี่เอง

  ข้อเสียของประตูตรงกัน ก็มีเหมือนกันครับ อย่างกรณีของคอนโดฯ โดยเฉพาะชั้นสูงๆ ซึ่งลมจะแรงอยู่แล้ว ถ้าประตูตรงกัน อาจทำให้เกิดลมแรงเกินไปได้ (ฆาตลม) ทำให้ข้าวของเสียหายได้ วิธีแก้ไข ให้หาฉาก หรือตู้มาบังระหว่างประตู ก็จะช่วยลดความแรงของลมได้

ตอนนี้คงเข้าใจกันแล้วนะครับ ไม่ต้องกังวล หรือกลัวจนเกินเหตุ อากาศร้อนๆแบบบ้านเรา ขืนปิดประตูมิดชิดมีหวังจะเสียเงินหรือเงินไหลออกมากกว่า ก็เสียค่าไฟไงครับ เพราะต้องเปิดพัดลม เปิดแอร์ เพื่อคลายร้อน หรือไม่ก็อาจจะเสียเงินมากขึ้น เพราะอยู่บ้านที่ร้อนอบอ้าวไม่ได้ หาเรื่องออกไปเที่ยวนอกบ้านดีกว่า

ที่มา

www.homedd.com

โดย GenerationRich

 

กลับไปที่ www.oknation.net