วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จับตาภท.ส่งสัญญาณแตกหัก ปชป.นับถอยหลังเลือกตั้งจริงหรือ


http://video.nationchannel.com/clip/11/77185/

จับตาภท.ส่งสัญญาณแตกหัก ปชป.นับถอยหลังเลือกตั้งจริงหรือ

 

เกาะกระแสความเคลื่อนไหวการเมืองร้อนๆนับถอยหลังรบ.ปชป.อยู่หรือไปขณะที่ปี่กลองการเมืองเริ่มแล้ว

 

ร้อนๆจับตาภท.อีสาน-ชัยภูมิส่งสัญญาณเตรียมแตกหักปชป.เร่งเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครทุกเขตแล้ว

“เมื่อ ปชป.ปะทะ พท. ส่วน ภท.รอเวลาเอาไปกิน”

 

( 28 ม.ค.) ขณะที่เริ่มมีการส่งสัญญาณออกมาจากแกนนำพรรคร่วมรัฐบบาล ปชป. เพื่อนำไปสู่การส่งสัญญาณต่อมวลสมาชิกพรรคพวกของตัวเองได้เริ่มเตรียมการนับถอยถ้าหากหลังมียุบสภาเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้ากันบ้างแล้ว โดยเฉพาะในสนามเลือกตั้งใหญ่ที่สุดใน 4 ภาคและมีจำนวนส.ส.ได้มากที่สุดของประเทศ ต้องมุ่งมาที่สนามภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรืออีสาน

 

ซึ่งมีความสำคัญต่อพรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคชาติไทยพัฒนา ของคุณบรรหารและคุณสุวัจน์ และพรรคภูมิใจไทย ที่มีกุนซือใหญ่เนวิน อยู่ไม่น้อยในกรณีเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้มีการปรับเปลี่ยนการแบ่งเขตเลือกตั้งให้เล็กลงเป็นเขตเดียว เบอร์เดียว ถ้าแก้ รธน.สำเร็จจะสามารถมีส.ส.เข้าสภา ได้แบบถล่มทลาย โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทย มีบทเรียนจากกรณีสนามการเลือกตั้งที่จ.มหาสารคาม ที่ผ่านมา ต้องทำให้พรรคเพื่อไทย ต้องคิดหนัก ถ้ามีการแก้ไข รธน.เป็นเขตเดียวเบอร์เดียวสำเร็จ เพราะเพื่อไทยเองถือว่าการเลือกตั้งที่ผ่านมาที่มหาสารคาม ชนะเลือกตั้งมาได้เพียงเขตอำเภอเดียวคือที่อ.โกสุมพิสัย นอกนั้นคะแนนในทุกอำเภอแพ้หมดรูปแบบถือว่าพลิกปากกาเซียนบิ๊กเฉลิม อยู่บำรุง อย่างฉิวเฉียดเพียงพันกว่าคะแนนมาแล้ว

 

หากมาเทียบถ้ามีการแก้ไขรัฐธรรมนูญสำเร็จตามแบบพรรคร่วมเสนอ จ.มหาสารคาม หากพรรคภูมิใจไทยส่งผู้สมัครครบทุกเขต แยกเขตย่อยออกมาเพิ่มขึ้น ย่อมทำให้มีส.ส.เพิ่มมากขึ้น และเหลือไว้ให้พรรคเพื่อไทย รอลุ้นเพียง 1 ที่นั่ง เกิดขึ้นมาทันที

 

และการออกมาส่งสัญญาณของพรรคร่วมรัฐบาล ถึงแม้ว่า ปชป.จะไม่กังวลพรรคร่วมย้ายออกก็ตาม แต่การส่งสัญญาณ แต่ละครั้งย่อมมีนัยทางการเมืองออกมาให้เห็นตลอดอยู่ไม่น้อยด้วยเช่นกัน ถึงแม้จะไม่ได้รับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่การให้ความสำคัญต่อรอง ทางการเมืองกับพรรคร่วมก็ต้องสร้างความอึดอัดในการสร้างอำนาจต่อรองตามมามากขึ้น เมื่อรัฐบาบล ปชป.เอง ต่อการยื้อเวลาเป็นผู้นำรัฐบาลต่อไป

 

การต่อรองคุมเก้าอี้รัฐมนตรี เพื่อปูพรมวางฐานอำนาจทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้รัฐบาลปชป.ยังเป็นรัฐบาลอยู่  พรรคภูมิใจไทย ที่คุมมหาดไทย ก็ไม่ได้เสียหายอะไรย่อมมีโอกาส ต่อเนื่องยาวนานวางฐานได้มากขึ้น ถือเป็นการยืมมือ ปชป. ปะทะเพื่อไทย เล่นสงครามน้ำลายการเมืองรายวันก็มีแต่จะเสียทั้ง 2 ฝ่ายไปเอง(เพราะไม่มีผลงานเด่นชัดเป็นของตังเอง) ส่วนภท.สู้มานั่งรอ สร้างกระแสและรอเวลายิ่งนานก็ดี  ไม่นานก็พร้อมที่จะประกาศสู้ศึกเลือกตั้งได้ทุกรูปแบบ ให้น่าติดตามอยู่ไม่น้อย ว่ามีกระแสข่าวในพื้นที่ภาคอีสานที่มีเคร้ารางโรงละครภาคการเมืองไทย ยิ่งกว่าเรื่องน้ำเน่าของนาธาน จะได้รู้กันว่ากลุ่มทุนเลือดผสมการเมืองพันธุ์ใหม่ที่จะเกิดขึ้นเริ่มมีการกล่าวถึง นายกรัฐมนตรีเงา ที่มีชื่ออย่างเนวิน  ชิดชอบ อยู่ด้วยไม่น้อย

 

เมื่อมาลงพื้นที่ดูความเคลื่อนไหว ในสนามการเลือกตั้งครั้งหน้า กรณีตัวอย่างที่ภาคอีสาน อย่างจ.ชัยภูมิ ที่มี 16 อำเภอ 3 เขตเลือกตั้ง มีที่นั่งส.ส.ได้ 7 คน และคงไม่ต้องพูดถึงว่าผู้ดูแลสูงสุดของจังหวัดอย่างผู้ว่าราชการจ.ชัยภูมิ จะสายไหนเพราะขึ้นกับมหาดไทยเต็มตัว

 

ปัจจุบันเขต 1มีส.ส.ได้ 3 คน และมีส.ส.พรรคเพื่อไทย ในเขต 1  จำนวน 2 คน คือนายเจริญ  จรรย์โกมล และนายมานะ  โลหะวาณิชย์ และนายเชวงศักดิ์  เร่งไพบูลย์วงศ์ จากพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งการเลือกตั้งครั้งหน้าถ้าเกิดขึ้น พรรคภูมิใจไทย ประกาศเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครครบทั้ง 3 คนแล้วและมีการสั่งลงพื้นที่เข้มมาต่อเนื่องตลอดที่พรรคร่วมสร้างกระแสต่อรองอำนาจกับรัฐบาลปชป.มาตลอดตั้งแต่เมื่อปลายพ.ย.52 ที่ผ่านมา

 

โดยมีนายศรวัฒนต์  ฦาชา (ชื่อเดิมนายศรคม )อดีตส.ส.พรรคไทยรักไทยและพลังประชาชน 2 สมัย ,นายพีรพล  ติ้วสุวรรณ อดีต สจ.และผู้สมัครพรรคประชาราษฎร์และรองประธานสภา.อบจ.ชัยภูมิ ซึ่งเมื่อการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาเกือบได้เป็นส.ส.ในเขตนี้เพราะมีคะแนนมาเป็นอันดับที่ 4 มาแล้ว และนายราชัน  วรรณจงคำ อดีต สจ.ชัยภูมิ 2 สมัย ปัจจุบันเป็นเลขานุการสภาองค์การบริหารส่วนจ.ชัยภูมิ

 

มาที่เขตเลือกตั้งที่ 2 มีส.ส.ได้ 2 คน เดิมมีส.ส.เพื่อไทย 2 ที่นั่งเต็ม คือนายแพทย์สุรวิทย์  คนสมบูรณ์ และนายแพทย์ประสิทธิ์  ชัยวิรัตนะ ที่เคยมีคู่แข่งคนสำคัญจากพรรคชาติไทย คือนายบัณฑูรย์  เกียรติก้องชูชัย น้องชายนายบรรยง  เกียรติก้องชูชัย นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ คนปัจจุบัน ทายาทเศรษฐีพันล้านเมืองชัยภูมิ จากเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมานายบัณฑูรย์  เกียรติก้องชูชัย ก็เคยชนะผู้สมัครพรรคเพื่อไทยอย่างหมอประสิทธิ์  ชัยวิรัตนะ มาแล้ว แต่มาโดนใบเหลืองและจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ และถูกติดอันดับบ้านเลขที่ 109 ยุบพรรคชาติไทยไป เลยต้องไปนั่งเล่นตบยุงเว้นวรรคการเมืองรอไปก่อน 5 ปี

 

แต่มาคราวนี้ในเขต 2 การว่างตัวว่าที่ผู้สมัครของพรรคภูมิใจไทยไว้ กลับมีชื่อน้องชายคนที่ 2 ของนายบรรยง  เกียรติก้องชูชัย นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ อีกครั้งที่ถูกสั่งตรงมาจากกรุงเทพฯ ให้ย้ายตัวเองกลับบ้านเกิดที่เมืองชัยภูมิมาช่วยงานเพราะจบนายแพทย์ด้วยเช่นกัน มาช่วยงานพี่ชายบรรยง ที่คลินิกชุมชนเทศบาลเมืองชัยภูมิ คือนายโอชิษฐ์  เกียรติก้องชูชัย เพื่อมาเตรียมตัวลงพื้นที่สู้ศึกเลือกตั้งคู่กับ นายปัญญา  กล้าแท้ อดีต สจ.เมืองชัยภูมิ หลายสมัยนับครั้งไม่ถ้วนในนามพรรคภูมิใจไทย

 

ต่อมาที่เขตเลือกตั้งที่ 3 มีส.ส.ได้ 2 คน ที่เดิม มีส.ส.พรรคเพื่อไทย ทั้งหมด 2 คน คือ น.ส.ปาริชาติ  ชาลีเครือ น้องสาวนายสุชน  ชาลีเครือ อดีตประธานวุฒิ สว. และน.ส.สุนทรี  ชัยวิรัตนะ หลานสาวหมอประสิทธิ์ พรรคเพื่อไทยเขต 1 ชัยภูมิ ในสนามนี้ค่อนข้างมีการแข่งขันรุนแรง ซึ่งมีลุ้นเพียงสนามเดียวของ ปชป.ในภาคอีสาน ซึ่งยังมีนายพุฒิพงษ์  สงวนวงศ์ชัย พี่ชายอดีตรมช.อุตสาหกรรม นายวุฒิชัย  สงวนวงศ์ชัย อดีตส.ส.บ้านเลขที่ 111 ของทรท. ส่งพี่ชายนายพุฒิพงษ์ ลงแทนในบัญชีรายชื่อส.ส.ของพรรค ปชป.แบบสัดส่วน ติดอันดับ1ใน5 จนต้องมีส.ส.ปชป.ในเขต บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ แห่งนี้เพิ่มขึ้นมาอีก 1 ที่นั่ง

 

และมาในส่วนการวางตัวในเขต 3 ของภูมิใจไทยที่จ.ชัยภูมิ ได้ยกให้นายอนันต์  ลิมปคุปตถาวร อดีตนายก อบจ.ชัยภูมิ เป็นหัวหน้าทีมสู้ศึกเลือกตั้งครั้งนี้ ที่เขาเคยเอาชนะเลือกตั้งนายก อบจ.ชัยภูมิ สมัยแข่งกับนายพุฒิพงษ์  สงวนวงศ์ชัย   พี่ชายอดีตรมช.อุตสาหกรรม มาแล้ว ได้มีโอกาสลงแข่งร่วมกับลูกน้องคนสนิท อย่างนายศักดา  สถิตธรรม อดีตรองนายก อบจ.ชัยภูมิ และผู้สมัครส.ส.พรรคประชาราษฎร์ เมื่อการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาก็มีคะแนนมาเป็นอันดับ 4 ทำให้โอกาสการเลือกตั้งครั้งต่อไปนี้ ในทุกเขตทุกสนามเลือกตั้งที่จ.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทยมีโอกาสลุ้นได้ทั้งทั้งหมดอย่างน้อยเขตละ 1 ที่นั่ง ซึ่งน่าจับตาอยู่ไม่น้อยถึงแม้จะไม่ได้แบ่งเขตแบบเขตเดียวเบอร์เดียวก็ตาม////////////////

 

ชัยภูมิ / สุทธิพงศ์  คนลานเมือง สำนักข่าวเนชั่น รายงาน...

 

 

 

 

โดย คนลานเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net