วันที่ ศุกร์ มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลูก ''บิ๊กจ๊อด'' ฮึ่ม!!! เตือน 'เสธ.แดง' มีคนขอจองกฐิน เพียบบบบบบบบบบ
17 กองพันประณาม "เสธ.แดง"
หลังจากทหารสังกัดค่ายพรหมโยธี กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.2รอ.) ต.บ้านพระ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี และค่ายจักรพงษ์ กองบัญชาการกรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (กรม ร.2 รอ.) ต.ดงพระราม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี จัดพิธีรวมพลังปกป้องสถาบันทหารและ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา รวมทั้ง พล.ต.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1 รอ.) มีคำสั่งห้าม พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ที่ถูกสั่งพักราชการผ่านเข้าออก พล.1 รอ. อย่างเด็ดขาด

ล่าสุด ทหารในอีกหลายหน่วยออกมาแสดงพลังปกป้องสถาบันทหารและ พล.อ.อนุพงษ์ โดยเมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ผบ.ร.11 รอ.) พร้อมนายทหารระดับผู้บังคับหน่วยของกองทัพบก อาทิ พ.อ.นัฐวัฒน์ อัครนิบุตร ผบ.ร.1 รอ. พ.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ร.31 รอ. พ.อ.กู้เกียรติ ศรีนาคา ผบ.ร.2 รอ. พ.ท.ชินสรณ์ เรืองสุข ผบ.ม.พัน.4 รอ. พ.อ.กฤษณ์ดนัย อิทธิมณฑล ผบ.ป.1 รอ. พ.อ.บรรยง ทองน่วม ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 13 (ผบ.ฉก.กรม ทพ.13) ร่วมแถลงข่าวประณามพฤติกรรมของ พล.ต.ขัตติยะ โดยเชิญผู้บังคับกองพันและทหารในสังกัดบางส่วนมานั่งรับฟัง รวม 17 กองพัน ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.)

เตือนมีคนจองกฐิน"เสธ.แดง"มาก
พ.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า "อยากขอความกรุณา
ให้พี่แดงยุติบทบาทที่แสดงออกมาทั้งหมด
หากพี่แดงยุติบทบาท หรือหยุดกระทำก้าวร้าว
ก็ยังสามารถเป็นรุ่นพี่ที่ดีเป็นฮีโร่

หรือเป็นนักรบอย่างที่ท่านชอบพูดไว้ได้ต่อไป
ขณะนี้คนจองกฐิน พล.ต.ขัตติยะ มาก
หากยังดื้อดึงทำเช่นนี้อยู่ คนที่ไม่พอใจ
คงไม่ใช่แค่พวกเรา

คงมีกำลังพลหลายคนไม่พอใจ
หากเกิดอะไรขึ้นตรงไหน

แล้วโทษเป็นฝีมือคนในกองทัพคงไม่ใช่"

พ.อ.อภิรัชต์ กล่าวต่อว่า พวกเราได้ปฏิญาณตนว่า
ต่อไปนี้หากมีการกระทำจากบุคคลใดก็ตาม
ที่จะกระทบกระเทือนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์
เราจะออกมาตอบโต้ทันที

พ.อ.ณัฐวัฒน์กล่าวว่า สิ่งที่ พล.ต.ขัตติยะ
ทำท่านรู้อยู่แก่ใจ ที่เรามาคุยกัน
เพราะความไม่สบายใจและไม่พอใจ

ท่านเป็นถึงนายพลแต่ขาดจิตสำนึกและวินัยหย่อนยาน
แต่เชื่อว่าจิตสำนึกของทหารระดับนายพล
เมื่อมีน้องๆ มาพูดขนาดนี้ท่านน่าจะคิดได้

ด้าน พ.อ.กฤษณ์ดนัย กล่าวว่า ผู้บัญชาการทหารบก
เป็นผู้บังคับบัญชาระดับสูงสุดของกองทัพบก
แต่กลับถูกโจมตี

เป็นสิ่งที่พวกเราจะไม่ยอมให้เกิดขึ้นเป็นอันขาด

ผบ.ร.31รอ.ให้บอยคอต
พ.อ.บรรยงค์ กล่าวว่า ได้หารือกับพี่น้องทหารพราน
ถึงทหารที่ขาดวินัย พวกเรารู้สึกไม่สบายใจ
กับการกระทำดังกล่าว และขอยืนยันกับผู้บังคับบัญชาว่า

พวกเราทหารพราน นักรบประชาชน เป็นผู้ที่มีวินัย
และพร้อมปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัด


พ.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า เราคงไม่ต้องสนใจ พล.ต.ขัตติยะ
บุคคลเพียงคนเดียวจะมาทำให้กองทัพและบ้านเมืองวุ่นว่าย
คิดว่าอย่าไปสนใจและบอยคอตในทุกเรื่อง อย่าไปคิดว่า
ชั้นยศติดบนบ่าแสดงถึงอำนาจ หากเขายังทำตัว
ไม่สมกับชั้นยศที่ได้รับอยู่
ก็ไม่ต้องไปแสดงความเคารพ
ไม่ต้องสนใจ เชื่อว่าวันหนึ่ง

ประชาชนจะเอื้อมระอา เบื่อหน่ายไปเอง

พ.อ.กู้เกียรติ กล่าวว่า
การที่เราไม่รู้จักบุญคุณกองทัพบก

คิดว่าคงยอมไม่ได้และอยากยกสุภาษิตของไทยว่า
อย่ากินบนเรือนแล้วขี้รดบนหลังคาผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้นได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาแสดงความคิดเห็น ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าวของ เสธ.แดง เพราะจะทำให้เสียการปกครองบังคับบัญชา และไม่สบายใจที่มีทหารชั้นนายพลออกมาแสดงออกเช่นนี้ ทำให้กองทัพบกเสียเกียรติยศ อีกทั้งเห็นว่าถ้าทหารขาดวินัยก็เปรียบเหมือนกองโจรที่ถืออาวุธ

มทบ.11รวมพลังป้องสถาบัน
เมื่อเวลา 15.30 น. วันเดียวกัน ที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) พล.ต.อุกฤษฎ์ ณรงค์วิทย์ ผบ.มทบ.11 นำกำลังพลหน่วยขึ้นตรง มทบ.11 ประกอบด้วย จังหวัดทหารบกกรุงเทพ (จทบ.กท.) กองพันสารวัตรทหารที่ 11 (พัน.สห.ทบ.) กองพันทหารราบมณฑลทหารบกที่ 11 (พัน.ร.มทบ.11) ทำพิธีแสดงพลังเพื่อปกป้องสถาบันทหาร โดยมีกำลังพลระดับนายทหารสัญญาบัตร และนายทหารประทวน เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

พล.ต.อุกฤษฎ์ กล่าวต่อหน้ากำลังพลที่เข้าร่วมพิธีปฏิญาณว่า ปัจจุบันมีความขัดแย้งของกลุ่มบุคคลบางกลุ่ม และมีความพยายามที่จะดึงสถาบันทหารเข้าไปเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งดังกล่าว โดยใช้กำลังพลบางนายในกองทัพเป็นเครื่องมือ เพื่อมุ่งหวังให้เกิดประโยชน์แก่กลุ่มบุคคลเหล่านั้น โดยการแสดงพฤติกรรมที่จาบจ้วง ดูหมิ่นเหยียดหยามเกียรติยศศักดิ์ศรีของสถาบันทหารอย่างต่อเนื่อง ก่อให้เกิดความแตกแยก และเสื่อมเสียภาพพจน์ของกองทัพบกในสายตาประชาชนทั่วไป

พล.ต.อุกฤษฎ์ให้สัมภาษณ์ว่า พิธีดังกล่าวเป็นการแสดงออกของหน่วยทหาร เพื่อกอบกูศักดิ์ศรี เกียรติยศของกองทัพบก เพราะมีนายทหารบางนายแสดงพฤติกรรมที่กระทบต่อสถาบันทหาร จึงต้องการให้กำลังใจผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นของกองทัพบก และให้ความมั่นใจว่าหน่วยกำลังของ มทบ.11 จะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มขีดความสามารถ เชื่อฟังและปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาโดยเคร่งครัด เราต้องช่วยกันดำรงและรักษาไว้ซึ่งเกียรติยศ และศักดิ์ศรีของกองทัพบกทัพภาค 4 รวมพลังป้อง "ผบ.ทบ."
เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ หน้าศาลาพิณประเสริฐ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภ.4สน.) พล.ท.พิเชษฐ์ วิสัยจร แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในพิธีรวมพลังเพื่อปกป้องสถาบันทหาร พร้อมร่วมให้กำลังใจ พล.อ.อนุพงษ์ และผู้บัญชาการทหารในทุกระดับในการต่อสู้ยืนหยัดป้องกันเกียรติภูมิของทหาร โดยมีนายทหารระดับสูง และกำลังจาก 4 เหล่าทัพ เข้าร่วมพิธี 350 นาย

แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ทุกคนมาร่วมแสดงจุดยืนว่าจะยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ที่สำคัญทหารทุกนายจะเชื่อฟังผู้บังคับบัญชา หลังจากที่ผ่านมามีบางรายที่ก้าวร้าว และปฏิบัติไม่อยู่ในกรอบของสังคมทหาร จึงรวมตัวกันเพื่อให้กำลังใจ ผบ.ทบ. เนื่องจากที่ผ่านมาทหารในพื้นที่ได้รับการดูแลจาก พล.อ.อนุพงษ์เป็นอย่างดี รวมทั้งเป็นการยืนยันว่าทหารทุกนายในพื้นที่มีความจงรักภักดีและยึดมั่นใน ระเบียบของทหาร

ผบ.ค่ายกาวิละให้ยุติจาบจ้วง
เวลา 14.00 น. ที่หน้าอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ มณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) ค่ายกาวิละ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ชานุกร ตัณฑโกศล ผู้บัญชาการ มทบ.33 เป็นประธานนำเหล่าทหาร มทบ.33 หน่วยทหารในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และทหารกองหนุนรวมกว่า 2,000 นาย กล่าวคำสัตย์ปฏิญาณ ก่อนกล่าวกับกำลังพลทั้งหมดว่า ขณะนี้บ้านเมืองเกิดความแตกต่างทางความคิด เป็นสิ่งอันตรายต่อความมั่นคงของชาติอย่างยิ่ง ผู้บังคับบัญชามีนโยบายชัดเจนให้ทหารทุกนายทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง การรวมพลังครั้งนี้เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันว่าทหารทุกหมู่เหล่า จะพร้อมใจกันเชื่อถือและปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด

"เราไม่เห็นด้วยกับการกระทำของบุคคลที่พูดจาจาบจ้วงดูหมิ่นผู้บังคับ บัญชาและสถาบันทหาร เราจึงต้องการแสดงพลังให้ทราบว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำและขอให้ยุติการ กระทำดังกล่าว เพราะทหารไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด แต่มีหน้าที่ปกป้องชาติบ้านเมือง หากคนในชาติแตกความสามัคคี คนที่รับกรรมคือประชาชนคนรากหญ้า จึงอยากให้ทุกฝ่ายตระหนักในจุดนี้ให้มาก" พล.ต.ชานุกร กล่าวและว่า เชื่อมั่นว่าสถานการณ์ในขณะนี้ไม่มีใครทำปฏิวัติ แต่ใช้วิธีกดดันด้านอื่นมากกว่า

ขอขอบคุณภาพข่าวจากมติชนออนไลน์

โดย chronomist

 

กลับไปที่ www.oknation.net