วันที่ ศุกร์ มกราคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาแล้ว เครื่องบินสเตลธ์รัสเซีย (ผสมอินเดีย)


วันนี้ รัสเซียได้เปิดตัวเครื่องบินรบรุ่นใหม่ ที่หวังจะส่งมาเป็นคู่แข่งกับเครื่องบินล่องหนของสหรัฐอย่าง F-22 Raptor ที่ออกบินครั้งแรกในปี 1997 หลังจากที่ปล่อยให้สหรัฐมีเครื่องบินล่องหนอยู่คนเดียวมานานเป็นสิบปีโครงการพัฒนาเครื่องบินรบล่องหนของรัสเซีย แม้จะตามหลังสหรัฐอยู่เป็นสิบปี แต่รัสเซียก็ดำเนินการพัฒนาในระดับลับสุดยอด ตามแผนการพัฒนากองทัพรัสเซียให้มีความทันสมัย กลับมาเกรียงไกรเหมือนแต่ก่อน เพราะแม้จะผลิตเครื่องบินรูปร่างหน้าตาคล้ายๆกัน คุณสมบัติคล้ายๆกัน แต่เทคโนโลยีที่ใช้ อาจจะไม่เหมือนกันก็ได้


 
เครื่องบินรบรุ่นที่ 5 ของรัสเซียนี้ ผลิตโดยบริษัทซูโค่ย ( คนไทยเรียก ซูคอย ) ภายใต้ชื่อ PAK FA ซึ่งย่อมาจาก Perspektivnyi Aviatsionnyi Kompleks Frontovoi Aviatsy หรือในภาษาอังกฤษแปลได้ความว่า " Prospective (Promising) Aircraft Complex (System) of Front line Aviation" แต่สำหรับรุ่นต้นแบบนั้นเรียกว่า Sukhoi T-50 
 
ในการขึ้นบนทดสอบครั้งแรกวันนี้ ที่เหนือเมือง Komsomolsk-on-Amur ในเขตตะวันออกไกลของรัสเซีย ซึ่งเป็นฐานการผลิตของซูโค่ย Sukhoi T-50 ใช้เวลาในการบิน 47 นาทีเพื่อทดสอบระบบ ซึ่งในภายหลังโฆษกของบริษัทก็บอกว่าการทดสอบประสบความเร็จ ด้าน เซรเกย์ บอกดาน นักบินทดสอบที่ขึ้นบินครั้งนี้ ก็บอกว่าเครื่องบินทำงานได้ดีในทุกระดับของโปรแกรมการบิน และสำหรับนักบิน การบังคับเครื่องบินก็ง่ายและสะดวก

จากรูปร่างของมัน ก็คล้ายๆกับ Raptor ของสหรัฐ และหากมันเข้าสู่ระบบการผลิต ก็จะถือเป็นเครื่องบินรุ่นใหม่รุ่นแรกของรัสเซียที่ออกมาหลังยุคโซเวียค เครื่องบินรุ่นนี้ มีศักยภาพในการบินระยะไกลด้วยความเร็วเหนือเสียง รวมทั้งยังสามารถโจมตีเป้าหมายที่หลากหลายได้ในเวลาเดียวกัน 

แต่สำหรับคุณสมบัติของมันนั้น ทางการรัสเซียยังคงเก็บไว้เป็นความลับ ขณะที่เจ้าหน้าที่ด้านการบินรัสเซียบอกว่า มันมีคุณสมบัติเหมาะสมกับการถูกจัดเป็นเครื่องบินรบรุ่นที่ 5 ทุกประการ รวมทั้งการทำความเร็วเหนือเสียง ขณะที่ทางผู้ผลิตก็บอกว่า เครื่องบินมีศักยภาพทางด้านการล่องหนที่ก้าวหน้า ซึ่งทำให้สามารถขยายประสิทธิภาพทางการทหารได้มาก ส่วนระบบการควบคุมที่ก้าวหน้า ก็ทำให้นักบินสามารถพุ่งความสนใจไปกับเรื่องทางด้านแท็คติกได้สำนักข่าวในรัสเซียรายงานว่า เครื่องบินที่มีความคล่องตัวมากนี้ สามารถบินได้ไกล 5,500 กิโลเมตร ส่วน Raptor นั้น สหรัฐบอกว่าบินได้ไกลราว  2,960 กิโลเมตร

การบินครั้งแรกของ PAK FA รัสเซียมองกันว่าเป็นแรงกระตุ้นในทางการทหารที่สำคัญ เพราะโครงการนี้ล่าช้าออกมาหลายปี แต่นักวิเคราะห์บอกว่าตอนนี้ ยังเร็วเกินไปที่จะเปิดแชมเปญฉลองเครื่องบินรุ่นที่รัสเซีย จับมือกับอินเดียในการร่วมกันผลิตขึ้นมา นักวิเคราะห์บอกว่า T-50 ยังคงใช้เครื่องยนต์แบบเดิมๆ ความสำเร็จทางเทคโนโลยีที่สำคัญของมัน ก็แค่ทำให้เรด้าร์ตรวจจับมันได้ยากขึ้นเท่านั้น 

เครื่องบินรุ่นใหม่ ที่มีการพัฒนามาตั้งแต่ยุค 90 มีแผนที่จะเข้าประจำการณ์ในกองทัพในปี 2015
อนาโตลี กอร์นูกอฟ อดีตผู้บัญชาการกองทัพอากาศรัสเซียนายหนึ่งบอกว่า รัสเซียต้องการเครื่องบินรุ่นนี้ เพราะแม้เครื่องบิน  Su-27  Flanker และ  MiG-29 Fulcrum จะยังใช้ได้ดี แต่มันก็เก่าแล้ว เทคโนโลยีของพวกมันอายุ 20 ปี หรือกว่านั้น  ดังนั้นตอนนี้จึงถึงเวลาที่จะต้องมีของใหม่มาแทน เขาบอกว่าเครื่องบินรุ่นนี้ สามารถเทียบชั้นกับ F-22 ซึ่งก็เป็นเครื่องบินรบรุ่นที่ 5 ของสหรัฐได้โดยง่าย มันไม่ได้แย่ไปกว่า F-22 แน่นอน
 
และตามสูตร หากรัสเซียจะนำมันออกขาย ราคาของมันก็จะถูกกว่าของสหรัฐอยู่มากทีเดียวปัจจุบันรัสเซียกำลังอยู่ในช่วงของการเร่งติดอาวุธใหม่ให้กับกองทัพ เพราะอย่างกองทัพอากาศ ปัจจุบันก็ยังคงใช้อาวุธจากยุคโซเวียตเสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ต้องเจอกับปัญหาเครื่องบินตกอยู่บ่อยครั้ง แต่โครงการปรับปรุงกองทัพให้ทันสมัยของรัสเซีย ต้องเจอกับปัญหามากมายกับเรื้องอาวุธใหม่ๆหลายต่อหลายครั้ง โดยที่ล้มเหลวที่สุดก็เห็นจะเป็นขีปนาวุธ บูลาว่า ขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ข้ามทวีปที่ยิงจากฐานในทะเลภาพเหล่านี้เป็นภาพในจินตนาการว่ามันควรจะมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร เมื่อเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ส่วนวีดีโอข้างล่างเป็นของจริง

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net